VNReport»Công nghệ»Thiết bị»Nhu cầu PC giảm mạnh nhất trong nhiều năm

Nhu cầu PC giảm mạnh nhất trong nhiều năm

11:05 - 12/07/2022

Sau 2 năm bùng nổ nhờ đại dịch, thị trường máy tính toàn cầu giảm mạnh do bất ổn kinh tế ảnh hưởng đến chi tiêu của người tiêu dùng.

Nhu cầu đối với máy tính cá nhân (PC) giảm với tốc độ nhanh nhất trong gần một thập kỷ, khi sự bất ổn kinh tế ảnh hưởng đến thị trường sau 2 năm bùng nổ do đại dịch.

Theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu Gartner, lượng máy giao trong quý II/2022 giảm 12,6% so với cùng kỳ năm trước, đánh dấu mức sụt giảm mạnh nhất trong 9 năm. Công ty cho biết các nhà sản xuất PC gửi đi 72 triệu máy từ tháng 4 đến tháng 6 năm nay, giảm từ mức 82,4 triệu năm trước.

“Sự sụt giảm mà chúng ta thấy trong quý đầu tiên của năm 2022 tăng nhanh trong quý thứ hai, do bất ổn địa chính trị liên tục gây ra bởi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, áp lực lạm phát lên chi tiêu và nhu cầu Chromebook giảm mạnh”, Mikako Kitagawa ­– một giám đốc nghiên cứu tại Gartner ­– cho biết.

International Data Corp., một nhà cung cấp dữ liệu khác, cho biết mức sụt giảm so với cùng kỳ năm trước của lượng giao máy toàn cầu là khoảng 15,3% trong quý II. Hai công ty nghiên cứu đếm số liệu hơi khác nhau.

Các nhà sản xuất máy tính đã cảnh báo rằng nhu cầu của người tiêu dùng đang giảm, đặc biệt đối với các thiết bị giá rẻ.

Các nhà sản xuất máy tính đã cảnh báo rằng nhu cầu của người tiêu dùng đang giảm, đặc biệt đối với các thiết bị giá rẻ.

Trong khoảng 2 năm qua, nhiều hộ gia đình đã vung tiền mua những thiết bị công nghệ để thích nghi với làm việc và học tập tại nhà trong đại dịch Covid-19. Nhưng tâm lý của họ thay đổi trong những tháng gần đây. Các nhà sản xuất PC như HP và Dell cảnh báo rằng nhu cầu của người tiêu dùng đối với máy tính đang giảm, đặc biệt đối với những thiết bị giá rẻ. Mặc dù vậy, các doanh nghiệp vẫn đang mua máy tính khi mở cửa trở lại văn phòng và nhân viên chuyển từ làm việc từ xa sang hỗn hợp.

Sự thay đổi trong xu hướng mua sắm của người tiêu dùng đang lan rộng ảnh hưởng trong toàn bộ chuỗi cung ứng PC.

Giám đốc tài chính David Zinsner của Intel cho biết vào tháng 6 rằng triển vọng cho nửa cuối năm nay đã trở nên “nhiễu hơn rất nhiều” và công ty sẽ tìm cách điều chỉnh chi tiêu và đầu tư cho phù hợp với thực tế đó. Intel tạm thời dừng tuyển dụng trong bộ phận chip PC của mình từ tháng 6, cùng với các biện pháp thắt chặt khác. Cuối tháng trước, nhà sản xuất chip nhớ Micron Technology đưa ra triển vọng doanh thu thấp hơn và cho biết họ đang cắt giảm một số kế hoạch chi tiêu để điều chỉnh theo động lực thị trường mới do nhu cầu suy yếu.

Jitesh Ubrani, giám đốc nghiên cứu của IDC cho biết: “Những lo sợ về suy thoái tiếp tục gia tăng và làm suy yếu nhu cầu trên các phân khúc”. Tuy nhiên, nhu cầu trong đại dịch đối với máy tính quá mạnh, đến nỗi ngay cả khi có sự sụt giảm gần đây thì số máy được giao vẫn trên mức trước đại dịch.

Gartner và IDC đều cho biết 3 nhà cung cấp PC hàng đầu là Lenovo, HP và Dell chứng kiến ​​số máy xuất xưởng giảm trong quý II.