VNReport»Top»Những điều cần biết về pin ô tô điện

Những điều cần biết về pin ô tô điện

14:35 - 26/03/2021

Trên các mẫu ôtô điện, pin đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận hành của xe.

Pin là bộ phận quan trọng trên các mẫu ôtô thuần điện (EV). Dung lượng, độ bền và mức hao hụt dung lượng của pin sau thời gian sử dụng là yếu tố được nhiều khách hàng quan tâm. Tương tự pin của điện thoại, pin xe điện cũng sẽ bị chai sau nhiều lần sạc, kéo theo sự sụt giảm về cự ly vận hành. Do vậy, người dùng cần có những lưu ý để pin hoạt động hiệu quả và bền bỉ.

1. Dùng cell lithium-ion

Ôtô điện có thể sử dụng pin axit chì, pin niken, pin lithium-ion. Tuy vậy, cell pin lithium-ion là công nghệ mới nhất đang dùng trên hầu hết xe hơi điện hiện nay. Đây cũng là loại pin được dùng rộng rãi trên laptop và điện thoại di động nhờ khả năng sạc đầy nhanh, tích trữ năng lượng hiệu quả và ít xuống cấp sau hàng nghìn chu kỳ xả và sạc.

2. Độ bền 

Đa phần ôtô điện hiện hành đều được bán ra với thời gian bảo hành pin dài, từ 7-8 năm. Hầu hết nhà sản xuất bảo đảm pin vẫn giữ được 70% mức dung lượng ban đầu sau khi hết bảo hành.

Theo các chuyên gia, pin xe điện hiện nay có thể đạt tuổi thọ lên đến 12 năm và 1.500-2.000 chu kỳ sạc.

Một thống kê khác từ Consumer Reports, pin xe điện dùng được khoảng 321.000 km, tương đương 17 năm sử dụng nếu lái 19.300 km một năm. Con số này gấp đôi thời gian bảo hành pin cho xe điện được bán tại Mỹ.

3. Thời gian bảo hành

Tại Anh, Audi, BMW, Honda, Nissan, Renault, Mercedes-Benz, Jaguar, Porsche hay Volvo có chính sách bảo hành 8 năm hay 100.000 dặm (160.000 km) tùy điều kiện nào đến trước cho pin xe điện. Hyundai bảo hành pin 8 năm và 125.000 dặm (200.000 km) còn Kia áp dụng bảo hành pin 7 năm và 100.000 dặm (160.000 km).

4. Các cấp độ sạc

Ôtô điện có ba cấp độ sạc, được phân loại dựa trên tốc độ sạc chậm, trung bình và nhanh. Trong đó, cấp độ sạc ba nhanh nhất sử dụng dòng điện một chiều (DC) có thể gây ảnh hưởng tới tuổi thọ pin, do lượng nhiệt sinh ra trong quá trình sạc.

Tuy nhiên, sự khác biệt về tuổi thọ giữa pin khi sạc ở cấp độ ba và cấp độ hai không nhiều.

Cách sử dụng và sạc cũng ảnh hưởng trực tiếp tới tuổi thọ pin xe điện. Nếu người dùng liên tục sạc đầy 100% hoặc để pin hết hoàn toàn, pin có thể bị chai nhanh hơn. Pin xe điện sẽ có tuổi thọ tối ưu nhất nếu người dùng duy trì ở mức 20% đến 85% dung lượng và chỉ sạc đầy khi có nhu cầu tận dụng tối đa cự ly vận hành của xe.

5. Sạc pin tốn bao nhiêu điện

Dung lượng của pin tính theo đơn vị kWh, hay cách gọi quen thuộc là số điện. “Bình pin” của VinFast VF e34 chứa 42 kWh và khi sạc đầy tốn tương ứng 42 số điện. Khi đầy, xe chạy được 200 km, tức mỗi 100 km tốn 21 số điện.

6. Giá pin

Tuỳ theo công nghệ và dung lượng, pin có giá khác nhau. Thông thường, giá một kWh trên pin lithium-ion là 200 USD. Với xe điện, ngoài tiền mua pin, người dùng tốn thêm chi phí nhân công khá cao bởi mức độ phức tạp khi thay thế.