VNReport»Kinh tế»Bất động sản»NovaGroup đăng ký bán 150 triệu cổ phiếu NVL

NovaGroup đăng ký bán 150 triệu cổ phiếu NVL

09:57 - 25/11/2022

NovaGroup cho biết mục đích của giao dịch này – được thực hiện trong bối cảnh thị giá của NVL rơi xuống mức thấp kỷ lục – là nhằm xử lý trái phiếu, đưa các chỉ số tài chính về mức an toàn trong chiến lược tái cơ cấu tập đoàn.

Công ty cổ phần NovaGroup vừa cho biết đã đăng ký bán 150 triệu cổ phiếu NVL của Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland), tương đương gần 7,7% vốn điều lệ. Sau giao dịch, số lượng cổ phiếu NVL mà NovaGroup nắm giữ sẽ giảm xuống từ gần 711 triệu xuống còn 561 triệu, tương ứng tỷ lệ 28,8% vốn điều lệ.

Mục đích của giao dịch này, theo NovaGroup, là nhằm tập trung bổ sung nguồn vốn để thực hiện các phương án xử lý trái phiếu, đưa các chỉ số tài chính của công ty về mức an toàn trong chiến lược tái cơ cấu của tập đoàn.

Phương thức giao dịch là thỏa thuận đối với nhà đầu tư và tổ chức có năng lực tài chính. Thời gian giao dịch dự kiến ​​từ 30/11 đến 29/12.

Nếu giao dịch thành công, NovaGroup sẽ giảm tỷ lệ cổ phần tại Novaland xuống 28,8%.

Nếu giao dịch thành công, NovaGroup sẽ giảm tỷ lệ cổ phần tại Novaland xuống 28,8%.

Việc NovaGroup bán cổ phần tại Novaland diễn tra trong bối cảnh cổ phiếu NVL đã giảm sàn 16 phiên liên tiếp ở sàn chứng khoán HoSE tính đến hết ngày thứ Năm. Thị giá của NVL giảm hơn 3/4 từ đầu năm và hiện ở mức thấp nhất kể từ khi niêm yết. Nếu NovaGroup bán được toàn bộ 150 triệu cổ phiếu NVL như đăng ký ở mức giá đóng cửa ngày thứ Năm là 21.950 đồng/cổ phiếu, thì tập đoàn sẽ thu về gần 2.200 tỷ đồng.

Nói về chiến lược tái cơ cấu của mình, NovaGroup cho biết thời gian qua, tình hình kinh tế vĩ mô thế giới và khu vực không ổn định đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của thị trường trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó, những thay đổi bất lợi về môi trường đầu tư kinh doanh, tiếp cận nguồn vốn đã ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình tài chính kinh doanh và hoạt động chung của nhiều doanh nghiệp trong nước.

Trước bối cảnh đó, NovaGroup chủ trương tái cấu trúc toàn bộ tập đoàn để đảm bảo sự ổn định trong hoạt động kinh doanh. NovaGroup đang làm việc với các đơn vị tư vấn hàng đầu như EY Việt Nam, KPMG… để có những đánh giá tổng thể về tình hình và đưa ra giải pháp tái cấu trúc toàn diện.

“Bước đầu tiên, tập đoàn đã đàm phán thành công với nhà đầu tư và các tổ chức có năng lực tài chính lớn tham gia nhận chuyển nhượng một phần vốn tại Novaland”, NovaGroup thông báo.

Bên cạnh đó, Novaland cho biết tiếp tục triển khai công tác bán hàng, thu xếp nguồn vốn, cắt giảm các khoản đầu tư chưa thực sự cần thiết để tối ưu hóa chi phí, dành tối đa nguồn lực để hoàn thành các dự án trọng điểm đang triển khai như Aqua City, NovaWorld Phan Thiết, NovaWorld Hồ Tràm và các dự án bất động sản tại trung tâm TP HCM, qua đó cam kết bàn giao nhà đúng tiến độ từng giai đoạn cho khách hàng.

Novaland – một trong những nhà phát triển bất động sản lớn nhất cả nước – đầu tháng này cho biết phải cắt giảm quy mô lực lượng lao động để đối phó với tình hình kinh doanh hiện tại. Giá trái phiếu USD của công ty rơi xuống mức thấp kỷ lục trong tuần này, theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp, trong bối cảnh nhà đầu tư quốc tế nghi ngờ về khả năng trả nợ của Novaland.