VNReport»Kinh tế»Bất động sản»Novaland đề xuất trả lô trái phiếu quá hạn bằng bất động sản

Novaland đề xuất trả lô trái phiếu quá hạn bằng bất động sản

15:06 - 22/02/2023

Nhà phát triển bất động sản chậm thanh toán một lô trái phiếu trị giá 1.000 tỷ đồng đã đến hạn vào ngày 12/2.

Công ty cổ phần Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland) vừa đưa ra các phương án để giải quyết một lô trái phiếu trị giá 1.000 tỷ đồng đã đến hạn vào tuần trước.

Ngày 14/2, Công ty cổ phần Chứng khoán Dầu khí (PSI) – đại diện trái chủ – có văn bản gửi Novaland về việc công ty bất động này chưa thanh toán gốc và lãi trái phiếu lô NVLH2123009 mặc dù đã đến hạn.

Lô trái phiếu này được Novaland phát hành vào ngày 12/8/2021, đến hạn ngày 12/2/2023, kỳ hạn 18 tháng, lãi suất cố định 10,5%/năm, trả lãi 6 tháng một lần và được đảm bảo bằng cổ phiếu Novaland do bên thứ ba sở hữu. Mục đích phát hành là để đầu tư phát triển dự án khu đô thị ở xã Long Hưng, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai và các dự án khác. Lô trái phiếu này được mua bởi 3 nhà đầu tư tổ chức và 11 nhà đầu tư cá nhân.

Novaland đang gặp khủng hoảng về thanh khoản tiền mặt.

Novaland đang gặp khủng hoảng về thanh khoản tiền mặt.

Vào thứ Ba, Novaland cho biết công ty chưa thu xếp được nguồn tiền nên đã chậm thanh toán số tiền lãi hơn 53,2 tỷ đồng và số tiền gốc 1.000 tỷ đồng. Ngoài ra, công ty cũng chậm thanh toán gần 26,5 tỷ đồng tiền lãi thuộc một lô trái phiếu khác, đến hạn vào ngày 16/2.

Tối thứ Ba, Novaland thông báo đã nỗ lực thanh toán lãi đến hạn của lô trái phiếu NVLH21230009, đồng thời đề xuất trong vòng 2 tháng sẽ cùng với trái chủ thống nhất phương án trả gốc trái phiếu phù hợp với thực tế dòng tiền.

Novaland đề xuất hai phương án: giãn thời hạn thanh toán gốc trái phiếu hoặc hoán đổi gốc trái phiếu bằng các sản phẩm bất động sản mà công ty đang phát triển.

“Việc Công ty đưa ra các đề xuất nêu trên hoàn toàn xuất phát từ sự kiện bất khả kháng theo các biến động không thể lường trước của thị trường và phù hợp với quy định tại văn kiện phát hành trái phiếu, tức Điều 15 Các Điều khoản và điều kiện trái phiếu”, Novaland thông báo.

Novaland cho rằng các phương án đề xuất này đảm bảo tính pháp lý và phù hợp với định hướng xử lý các vấn đề liên quan đến trái phiếu trong bối cảnh hiện nay theo nội dung dự thảo sửa đổi Nghị định 65/2022/NĐ-CP về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ mà Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ. Theo Novaland, đây cũng là những giải pháp phù hợp để đảm bảo hài hòa lợi ích cho các trái chủ trong bối cảnh hiện nay.

Ngoài hai lô trái phiếu mà Novaland thông báo chậm thanh toán, một số công ty con liên quan đến nhà phát triển bất động sản này cũng thông báo chậm thanh toán các lô trái phiếu. Công ty cổ phần Fuji Nutri Food thông báo chậm thanh toán gốc và lãi cho một lô trái phiếu trị giá 1.000 tỷ đồng. Công ty cổ phần Nova Final Solution chậm thanh toán gần 36 tỷ đồng tiền lãi cho một lô trái phiếu. Công ty TNHH Bất động sản Gia Phú cũng chậm trả hơn 3 tỷ đồng tiền lãi trái phiếu.