VNReport»Kinh tế»Bất động sản»Novaland muốn tăng vốn điều lệ thêm 29.000 tỷ đồng

Novaland muốn tăng vốn điều lệ thêm 29.000 tỷ đồng

21:58 - 11/03/2023

Công ty bất động sản muốn huy động lượng vốn khổng lồ để tái cơ cấu tài chính, trong bối cảnh đang khủng hoảng về tiền mặt.

Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland) báo cáo với Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) một tài liệu xin ý kiến cổ đông bằng văn bản, dự kiến thực hiện từ ngày 10/3 đến hết ngày 21/3.

Nội dung đáng chú ý liên quan đến phương án phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ của doanh nghiệp. Novaland mong cổ đông ủy quyền cho HĐQT quyết định việc thực hiện tái cấu trúc Công ty, bao gồm thương lượng và triển khai phát hành cổ phiếu mới, trái phiếu chuyển đổi và các công cụ để tăng vốn lưu động, tái cấu trúc tài chính (bao gồm hoán đổi cổ phiếu, hoán đổi nợ thành cổ phiếu hoặc tài sản).

Kế hoạch tăng vốn được đưa ra trong bối cảnh nhà phát triển bất động sản này đang trong tình trạng khủng hoảng thanh khoản, gặp nhiều khó khăn trong việc thanh toán các khoản nợ bằng trái phiếu. Tháng trước, công ty phải thông báo chậm thanh toán hai lô trái phiếu vì chưa thu xếp được nguồn tiền.

Khó khăn tài chính khiến cổ phiếu NVL của tập đoàn lao dốc từ cuối năm ngoái. Từ mức giá khoảng 85.000 đồng/cổ phiếu vào cuối tháng 9 năm ngoái, NVL đã mất khoảng 87% giá trị và được giao dịch gần đây nhất ở mức 10.650 đồng/cổ phiếu.

Cổ phiếu NVL lao dốc từ cuối năm 2022 và hiện giao dịch ở mức giá 10.650 đồng/cổ phiếu.

Cổ phiếu NVL lao dốc từ cuối năm 2022 và hiện giao dịch ở mức giá 10.650 đồng/cổ phiếu.

Novaland muốn phát hành mới hơn 975 triệu cổ phiếu riêng lẻ với giá không thấp hơn 10.000 đồng/cổ phiếu. Nếu chào bán thành công 100% số cổ phiếu này, công ty sẽ thu về không dưới 9.750 tỷ đồng. Số tiền thu được sẽ dùng để đầu tư thêm vốn vào công ty con nhằm tái cơ cấu và thanh toán các khoản nợ đến hạn, triển khai các dự án do công ty con đầu tư, nộp thuế và các khoản phải nộp Nhà nước của công ty con và bổ sung vốn lưu động. Đối tượng phát hành là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp và nhà đầu tư chiến lược.

Đồng thời, Novaland cũng xin ý kiến cổ đông để chào bán thêm 1,95 tỷ cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, tương ứng tỷ lệ 1:1 với giá bán không thấp hơn 10.000 đồng/cổ phiếu. Nếu thực hiện thành công 100%, Novaland có thể thu về ít nhất 19.500 tỷ đồng. Công ty dự định sử dụng số tiền thu được để cơ cấu nợ và thanh toán các khoản nợ đến hạn của công ty, thanh toán chi phí tiền lương cho người lao động, thanh toán chi phí hoạt động chung và thực hiện các dự án do công ty đầu tư.

Thời gian thực hiện của 2 phương án trên là trong năm 2023 hoặc theo quyết định của HĐQT sau khi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp giấy chứng nhận đăng ký chào bán thêm cổ phiếu ra công chúng.

Nếu cả hai kế hoạch trên được thông qua và hoàn thành 100%, vốn điều lệ của Novaland sẽ tăng ít nhất 29.250 tỷ đồng, từ gần 19.500 tỷ đồng lên 48.700 tỷ đồng, tương ứng tăng khoảng 2,5 lần, biến công ty trở thành một trong những doanh nghiệp có vốn điều lệ lớn nhất trên sàn chứng khoán.

Ngoài ra, Novaland cũng muốn phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP) năm 2023, tối đa 1,5% số cổ phiếu đang lưu hành của công ty tại thời điểm phát hành với giá không thấp hơn 10.000 đồng. Đối tượng chào bán gồm thành viên HĐQT và người lao động theo danh sách được HĐQT phê duyệt. Mục đích nhằm thu hút nhân tài, gia tăng sự gắn kết lợi ích của thành viên HĐQT và nhân viên với Novaland.

Cổ đông Novaland cũng được lấy ý kiến về việc miễn nhiệm hai thành viên HĐQT là ông Bùi Xuân Huy và bà Hoàng Thu Châu đã từ nhiệm trước đó, đồng thời thông qua quy chế bầu thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2021-2026.

Một số nội dung quan trọng khác là ủy quyền cho HĐQT quyết định việc đàm phán, điều chỉnh các điều kiện, nội dung liên quan đến huy động vốn, cơ cấu lại nguồn vốn huy động và mua bán, hoán đổi tài sản. Novaland cũng xin ý kiến về việc bảo lãnh thanh toán cho các công ty con, công ty liên kết có khoản phải trả.