VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Nữ hoàng Elizabeth II qua đời ở tuổi 96

Nữ hoàng Elizabeth II qua đời ở tuổi 96

09:29 - 09/09/2022

Vị quốc vương trị vì lâu nhất trong lịch sử nước Anh băng hà ngày thứ Năm. Con trai cả của bà trở thành Vua Charles III.

Nữ hoàng Elizabeth II ­­– vị quốc vương trị vì lâu nhất trong lịch sử nước Anh và biểu tượng của đất nước trong 7 thập kỷ ­– băng hà hôm thứ Năm tại Lâu đài Balmoral ở Scotland. Bà hưởng thọ 96 tuổi.

Bà đã băng hà một cách “thanh thản” vào chiều thứ Năm, Cung điện Buckingham cho biết trong một tuyên bố.

Sự ra đi của Nữ hoàng đến hơn một năm sau chái chết của chồng bà – Vương tế Philip – người đã qua đời vào tháng 4/2021 ở tuổi 99. Elizabeth và Philip kết hôn trong hơn 70 năm và có 4 người con: Thái tử Charles, Công chúa Anne, Hoàng tử Andrew và Hoàng tử Edward.

Người con cả của bà – Thái tử Charles – trở thành Vua Charles III. Điện Buckingham cho biết Vua Charles và gia đình của ông sẽ trở về London vào thứ Sáu sau khi qua đêm tại Balmoral.

Nữ hoàng Elizabeth II trong lễ đăng quang của mình vào năm 1953.

Nữ hoàng Elizabeth II trong lễ đăng quang của mình vào năm 1953.

Cái chết của nữ hoàng đánh dấu một thời khắc quan trọng đối với những người Anh dưới 70 tuổi chỉ biết đến một vị quốc vương duy nhất trong cả cuộc đời của họ. Bà là mối liên hệ rõ ràng nhất với quá khứ đế quốc của đất nước và là hiện thân của bản sắc dân tộc.

“Chúng tôi vô cùng thương tiếc sự ra đi của một vị Quốc vương đáng kính và một người Mẹ được yêu mến”, Vua Charles III cho biết trong một tuyên bố. “Tôi biết sự băng hà của bà sẽ được cảm nhận sâu sắc trên khắp đất nước, Vương quốc và Khối thịnh vượng chung, cũng như vô số người trên khắp thế giới”.

Đối với nước Anh, cái chết của nữ hoàng càng làm tăng thêm cảm giác u ám vào thời điểm lạm phát cao, suy thoái kinh tế rình rập, tiền lương giảm và giá năng lượng tăng chóng mặt. “Tất cả chúng tôi đều vô cùng đau lòng”, Thủ tướng Liz Truss cho biết. Nữ hoàng Elizabeth là “tảng đá xây nên nước Anh hiện đại”, bà nói thêm.

Nữ hoàng sinh ngày 21/4/1926 tại nhà của ông ngoại ở London và được đặt tên là Elizabeth Alexandra Mary. Khi chú của bà, Edward VIII, thoái vị vào năm 1936, cha của Elizabeth trở thành Vua George VI, và bà là người kế vị ngai vàng.

Elizabeth kết hôn với Vương tế Philip của Hy Lạp và Đan Mạch vào ngày 20/11/1947. Hai người có một con trai và một con gái khi bà chưa lên ngôi.

Elizabeth đang đi du lịch cùng chồng tới Kenya thì nhận được tin cha mình băng hà vào ngày 6/2/1952 ở tuổi 56. Nguyên nhân cái chết là do ung thư.

Sau khi đăng quang tại Tu viện Westminster vào ngày 2/6/1953, bà được biết đến với nỗ lực hiện đại hóa hoàng gia và tiếp xúc trực tiếp nhiều hơn với thần dân của mình – từ các bữa tiệc trong vườn đến việc mời 100 cặp đôi từ khắp nước Anh có cùng ngày cưới với bà tham gia các hoạt động kỷ niệm 25 năm trị vì.

Sự tận tâm của Elizabeth đối với nghĩa vụ làm quốc vương khiến bà trở thành một nhân vật quan trọng đối với Anh và Khối thịnh vượng chung. Nữ hoàng coi nghĩa vụ với công chúng và tự nguyện là một trong những khía cạnh quan trọng nhất trong vai trò của mình. Bà có liên hệ với hơn 600 tổ chức từ thiện, hiệp hội quân sự và các tổ chức dịch vụ công. Bà bảo trợ cho những tổ chức trong một loạt các lĩnh vực, từ hội nhóm cho những người trẻ tuổi đến bảo tồn động vật hoang dã.

Trong suốt nhiệm kỳ của mình, nữ hoàng cũng được ghi nhận là có sức khỏe tốt. Trong những tháng gần đây, sức khỏe của vị quốc vương trở thành vấn đề gây nhiều bàn tán khi bà từng phải qua đêm trong bệnh viện.

Elizabeth là nguyên thủ quốc gia Anh công du rộng rãi nhất và là quốc vương Anh kết hôn lâu nhất. Bà trị vì lâu hơn bất kỳ vị quốc vương nào khác trong lịch sử nước Anh, trở thành một nhân vật được nhiều người yêu mến và kính trọng trong suốt triều đại kéo dài nhiều thập kỷ của bà. Bà đạt cột mốc 70 năm trên ngai vàng vào ngày 6/2/2022, kỷ niệm bằng Lễ Bạch Kim vào tháng 6 để đánh dấu sự kiện này.