VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Nước tiêm vaccine nhiều nhất thế giới tái kích hoạt giãn cách

Nước tiêm vaccine nhiều nhất thế giới tái kích hoạt giãn cách

19:28 - 06/05/2021

Seychelles thực hiện lại các biện pháp phòng COVID-19 ngay cả khi 60% dân số trưởng thành của nước này đã tiêm đủ hai liều vắc xin.

Seychelles, quốc gia có tỷ lệ dân số tiêm vắc xin đầy đủ cao nhất thế giới, đã đóng cửa trường học và hủy các hoạt động thể thao trong hai tuần khi số ca lây nhiễm gia tăng.

Seychelles là quốc gia thu ngoại tệ chủ yếu bằng du lịch

Seychelles là quốc gia thu ngoại tệ chủ yếu bằng du lịch

Các biện pháp, bao gồm cấm tụ tập giữa các gia đình và đóng cửa các quán bar sớm, được đưa ra ngay cả khi quốc gia này đã tiêm vắc xin hai liều đầy đủ cho hơn 60% dân số trưởng thành. Các biện pháp lần này tương tự như lần áp dụng gần đây nhất vào cuối năm 2020.

“Bất chấp tất cả những nỗ lực đặc biệt mà chúng ta đang thực hiện, tình hình Covid-19 ở đất nước chúng ta hiện đang rất nghiêm trọng, với nhiều trường hợp hàng ngày được báo cáo vào tuần trước”, Peggy Vidot, Bộ trưởng Y tế của nước này, cho biết tại một cuộc họp báo hôm thứ Ba.

Quần đảo ở Ấn Độ Dương, với dân số khoảng 98.000 người, phụ thuộc vào du lịch để kiếm phần lớn ngoại hối. Vào tháng 1, quốc gia này đã bắt đầu tiêm vắc xin của Trung Quốc sử dụng nguồn tài trợ từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Nước này đã mua các loại vắc xin khác từ thời điểm đó.

Đến ngày 12/4, 59% liều được tiêm là vắc xin Sinopharm và phần còn lại là Covishield, một phiên bản của vắc xin AstraZeneca được sản xuất theo giấy phép ở Ấn Độ.

Theo Bloomberg Vaccine Tracker, cho đến nay, 62,2% dân số nước này được tiêm chủng đầy đủ. Xếp thứ hai là Israel với 55,9%.

Theo Bộ Y tế Seychelles, số ca mắc bệnh đang điều trị trên toàn quốc đã tăng lên 1.068 vào ngày 3/5 từ 612 vào ngày 28/4.

Trong số những trường hợp đó, 84% là người Seychelles và số còn lại là người nước ngoài, Daniel Lucey, Giáo sư Y khoa lâm sàng tại Trường Y Dartmouth Geisel, cho biết trong một bài đăng trên blog. Theo ông, chỉ dưới 2/3 trong số đó chưa được tiêm vắc xin hoặc chỉ tiêm một liều, và số còn lại đã tiêm hai liều.

Vẫn chưa có dữ liệu về giải trình tự gen cho các trường hợp nhiễm bệnh vào tháng 4. Nhưng biến thể B.1.351, lần đầu tiên được xác định ở Nam Phi vào cuối năm ngoái, đã được tìm thấy ở Seychelles vào tháng 2. Trong một nghiên cứu, vắc xin của AstraZeneca dường như kém hiệu quả hơn so với biến thể đó và Nam Phi đã tạm dừng kế hoạch sử dụng vắc xin này.

Các quan chức chỉ cho biết lý do rằng mọi người đang thực hiện ít biện pháp phòng ngừa hơn đối với virus so với trước đây và các hoạt động kỷ niệm sau Lễ Phục sinh.

1 bình luận
Bình luận của bạn