VNReport»Công nghệ»Thiết bị»Nvidia trở thành công ty chip đầu tiên đạt vốn hóa 1 nghìn tỷ USD

Nvidia trở thành công ty chip đầu tiên đạt vốn hóa 1 nghìn tỷ USD

16:24 - 31/05/2023

Công ty thiết kế chip được xem là một trong những doanh nghiệp hưởng lợi nhiều nhất từ cuộc bùng nổ AI.

Nvidia gia nhập câu lạc bộ vốn hóa 1 nghìn tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 30/5 ở thị trường chứng khoán Mỹ, khi giới đầu tư đổ xô vào một trong những doanh nghiệp hưởng lợi nhiều nhất từ cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI).

Chỉ trong chưa đầy 8 tháng, giá cổ phiếu của hãng thiết kế chip đã tăng gấp 3 lần, phản ánh sự quan tâm ngày càng tăng của nhà đầu tư với những tiến bộ trong công nghệ AI.

Kể từ tháng 10, Nvidia đã tăng khoảng 200%, vượt xa các công ty khác trong chỉ số S&P 500. Đợt tăng này đẩy giá trị công ty vượt qua các đối thủ cùng ngành, nhưng một số nhà phân tích cho rằng sự bùng nổ AI khiến giá hợp lý của Nvidia còn cao hơn thị giá.

Cổ phiếu Nvidia tăng 3 lần kể từ tháng 10.

Cổ phiếu Nvidia tăng 3 lần kể từ tháng 10.

Trong phiên giao dịch ngày 30/5, vốn hóa của Nvidia có thời điểm vượt 1 nghìn tỷ USD – mốc hiện chỉ có 4 công ty khác của Mỹ đạt được gồm Apple, Alphabet, Microsoft và Amazon. Cổ phiếu Nvidia đóng cửa chỉ thấp hơn một chút so với mốc này và tăng 3% trong phiên giao dịch.

Nhà phân tích Angelo Zino của CFRA Research cho biết: “Chúng tôi coi Nvidia là công ty quan trọng nhất trên hành tinh khi thế giới đang thay đổi nhanh chóng hướng tới một thời đại với năng lực AI lớn hơn”.

Cổ phiếu Nvidia bắt đầu tăng giá rất mạnh vào tuần trước, sau khi công ty dự báo doanh thu vượt hơn 50% ước tính trung bình cuả các nhà phân tích. Một số chuyên gia hiện cho rằng vốn hóa của Nvidia có thể tăng lên tới 1,6 nghìn tỷ USD, bằng với Alphabet – công ty mẹ của Google.

Tỷ số giá trên lợi nhuận (P/E) dự phóng của Nvidia là 47,23, cao hơn đáng kể so với các công ty chip khác như Qualcomm hay Intel, cũng như mức trung bình ngành 18,09, theo dữ liệu của Refinitiv.

Kinngai Chan – nhà phân tích nghiên cứu cấp cao của Summit Insights Group – cho biết: “Mặc dù định giá công ty có vẻ cao vào thời điểm hiện tại, nhưng chúng tôi nghĩ rằng Nvidia có sức mạnh lợi nhuận khi quá trình ứng dụng chip AI của công ty vẫn còn trong giai đoạn đầu”.

Các công ty công nghệ lớn đang chú ý nhiều đến AI, hy vọng công nghệ này sẽ thúc đẩy nhu cầu người dùng. Các máy tính chạy chương trình AI thường sử dụng những con chip được gọi là bộ xử lý đồ họa (GPU) – loại chip mà Nvidia chiếm 80% thị phần. Trong những năm gần đây, Nvidia đã chuyển sang tập trung vào thị trường trung tâm dữ liệu, sau nhiều năm thống trị trong thị trường chip phục vụ người chơi game.

Tình hình kinh doanh của công ty tăng trưởng nhanh trong đại dịch khi trò chơi điện tử và công nghệ đám mây bùng nổ, và chip của Nvidia được dùng để khai thác tiền mã hóa. AI được xem là động lực tăng trưởng tiếp theo của công ty.

Mặc dù có định giá cao ngất ngưởng, giới phân tích tin rằng mảng chip AI của Nvidia vẫn có cơ hội phát triển vì công nghệ AI tạo sinh vẫn đang trong giai đoạn sơ khai.