VNReport»Công nghệ»Ô tô điện của Apple ra mắt sớm nhất vào năm 2025

Ô tô điện của Apple ra mắt sớm nhất vào năm 2025

10:31 - 20/11/2021

Apple thúc đẩy dự án ô tô điện và đang hướng đến một phương tiện tự lái hoàn toàn.

Apple đang nỗ lực để ra mắt ô tô điện sớm nhất vào năm 2025 và tái tập trung dự án xoay quanh khả năng tự lái hoàn toàn, theo Bloomberg, dẫn nguồn những người quen thuộc với vấn đề này. Chiếc ô tô lý tưởng của Apple không có vô lăng và bàn đạp. Còn nội thất được thiết kế xoay quanh khả năng lái xe tự động.

Apple khởi động dự án ô tô của mình từ năm 2014.

Apple khởi động dự án ô tô của mình từ năm 2014.

Cổ phiếu của nhà sản xuất iPhone tăng gần 3% và lập kỷ lục mới sau khi có tin này.

Những nỗ lực sản xuất ô tô của công ty, được gọi là Dự án Titan, tiến triển không đồng đều kể từ năm 2014 khi công ty lần đầu tiên thiết kế một chiếc ô tô từ con số không.

Trong vài năm gần đây, nhóm nghiên cứu ô tô của Apple xem xét 2 phương án: chế tạo ô tô có khả năng tự lái hạn chế, tập trung vào khả năng đánh lái và tăng tốc tương tự như nhiều xe hiện tại; hoặc một phương tiện có khả năng tự lái hoàn toàn mà không cần đến sự can thiệp của con người.

Dưới sự lãnh đạo của giám đốc phần mềm Apple Watch Kevin Lynch, các kỹ sư đang tập trung vào phương án thứ hai. Ông Lynch thay thế cho cựu trưởng nhóm Doug Field vào tháng 9, khi ông này chuyển sang làm việc cho Ford sau 3 năm phụ trách dự án.

Với nỗ lực làm chủ ô tô tự lái, Apple đang theo đuổi mục tiêu tối thượng trong ngành. Những gã khổng lồ công nghệ và ô tô đã dành nhiều năm nghiên cứu các phương tiện tự hành, nhưng vẫn chưa hoàn thiện được khả năng này.

Tesla, công ty dẫn đầu thị trường ô tô điện, có lẽ vẫn cần nhiều năm nữa mới có thể cung cấp những chiếc xe hoàn toàn tự động. Waymo của Alphabet – công ty mẹ của Google – mất nhiều nhân sự trong nỗ lực phát triển công nghệ. Và Uber vừa bán bộ phận lái xe tự hành của mình vào năm ngoái.

Nhu cầu về ô tô điện tăng lên khi các quốc gia và khách hàng quan tâm đến môi trường hơn, thúc đẩy giá trị thị trường của những công ty như Tesla và Rivian vượt xa các nhà sản xuất ô tô truyền thống đã hoạt động lâu đời hơn hàng thập kỷ.

“Vấn đề là khi nào, không phải nếu”, nhà phân tích Dan Ives của Wedbush cho biết, đồng thời dự báo rằng cơ hội để Apple trình làng chiếc ô tô ​​của riêng mình vào năm 2025 là 60% đến 65%.

Báo cáo của Bloomberg cho biết một số nhân sự làm việc trong dự án hoài nghi về mốc thời gian trên ngay cả với những tiến triển gần đây, bao gồm hệ thống tự lái cơ sở của xe, chip xử lý và các cảm biến tiên tiến.

Về nội thất, một trong những lựa chọn mà công ty đang cân nhắc là thiết kế cho phép hành khách ngồi dọc 2 bên xe và đối mặt với nhau như trong tàu điện. Apple cũng xem xét việc đặt hệ thống thông tin giải trí của xe, một màn hình cảm ứng lớn như iPad, ở giữa phương tiện để cho phép người dùng tương tác với nó trong suốt hành trình. Chiếc ô tô cũng sẽ được tích hợp nhiều với các dịch vụ và thiết bị hiện có của Apple. Mặc dù không muốn chiếc xe có vô lăng thông thường, công ty đang thảo luận về một chế độ tiếp quản khẩn cấp.

Apple từ chối bình luận về bài báo.

Hồi tháng 12, có tin rằng Apple đang đặt mục tiêu đến năm 2024 để sản xuất một phương tiện chở người có thể bao gồm công nghệ pin đột phá của riêng mình.