VNReport»Xe»Ô tô điện giảm hiệu suất trong thời tiết lạnh 

Ô tô điện giảm hiệu suất trong thời tiết lạnh 

19:44 - 28/12/2022

Nghiên cứu của Recurrent cho thấy xe điện có thể giảm tới hơn 30% phạm vi hoạt động khi sử dụng trong thời tiết giá lạnh.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Recurrent đã chỉ ra nhiệt độ thấp, đặc biệt khi ở mức đóng băng, ảnh hưởng lớn tới quãng đường di chuyển của xe điện. Đơn vị này tiến hành so sánh phạm vi hoạt động trong thời tiết lạnh (từ -7 đến -1 độ C) của 13 mẫu xe điện phổ biến với phạm vi của chính xe đó trong điều kiện thông thường (21 độ C).

Kết quả chỉ ra Chevy Bolt là mẫu ôtô điện hoạt động kém nhất trong giá lạnh khi quãng đường đi được tối đa có thể sụt giảm đến 32% nếu vận hành trong điều kiện nhiệt độ thấp. Chevy Bolt là Volkswagen ID.4 và Ford Mustang Mach-E khá hơn đôi chút khi sụt giảm phạm vi hoạt động 30% trong thời tiết dưới 0 độ C. Ở chiều ngược lại, Jaguar I-Pace và Audi e-tron chỉ giảm lần lượt 3% và 8% phạm vi hoạt động trong thời tiết giá lạnh.

Jaguar I-Pace và Audi e-tron có tầm hoạt động ít bị suy giảm trong điều kiện thời tiết lạnh bởi 2 mẫu xe này được trang bị máy bơm nhiệt, có thể thu lại nhiệt do hệ thống truyền động tạo ra để bơm trở lại cabin nhằm giữ ấm cho người ngồi trong xe. Trong khi đó, Ford Mustang Mach-E hay Volkswagen ID.4 lại sử dụng hệ thống gia nhiệt bằng điện trở để sưởi ấm, chi tiết được cho là tiêu tốn khá nhiều dung lượng bộ pin.