VNReport»Xe»Ô tô điện quá nặng gây mất an toàn giao thông

Ô tô điện quá nặng gây mất an toàn giao thông

12:38 - 14/03/2023

Viện Bảo hiểm an toàn đường cao tốc Mỹ cho biết khối lượng quá lớn của xe điện tiềm ẩn rủi ro gây mất an toàn giao thông.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây được thực hiện cùng CarBuzz, ông Raul Arbelaez – Phó chủ tịch Viện Bảo hiểm an toàn đường cao tốc Mỹ (IIHS) nói rằng khối lượng của ô tô điện làm gia tăng rủi ro tai nạn cho những người cùng lưu thông trên đường.

“Khi va chạm, xe nặng hơn sẽ đẩy phương tiện còn lại về phía sau, gây ra một lực tác động lớn khiến cho việc va chạm trở nên tồi tệ hơn”, ông Raul Arbelaez lưu ý.

Trọng lượng của xe điện có thể gây mất an toàn giao thông

Năm 2011, IIHS đã tiến hành thử nghiệm va chạm xe điện với mục đích với mục đích ban đầu là đánh giá khả năng gây hỏa hoạn từ những bộ pin có kích thước lớn. Sau hơn 50 bài kiểm tra va chạm, IIHS không ghi nhận bất kỳ vụ cháy nào xuất phát từ các bộ pin. Do đó, cơ quan này nhận định rằng nguy cơ hỏa hoạn do pin ô tô điện thấp hơn khá nhiều so với suy nghĩ chung của cộng đồng. Tuy nhiên, cân nặng quá khổ lại trở thành một vấn đề lớn khi xét đến an toàn của những người cùng tham gia giao thông.

Các mẫu xe chạy điện thường nặng hơn nhiều so với xe xăng có cùng kích thước. Theo một báo cáo do JATO Dynamics thực hiện, trọng lượng trung bình của một chiếc ô tô thuần điện hoặc plug-in hybrid tại Đức cao hơn khoảng 30% so với các phiên bản chạy xăng. Ví dụ, mẫu Peugeot 208 thuần điện có trọng lượng bản thân khoảng 1.530 kg, trong khi phiên bản sử dụng động cơ xăng chỉ nặng 1.153 kg.

GMC Hummer chạy điện của General Motors (GM) có trọng lượng hơn 4 tấn, nặng hơn nhiều so với phiên bản chạy xăng. Chỉ riêng bộ pin của GMC Hummer EV đã nặng hơn 1,3 tấn, tương đương trọng lượng của một chiếc Honda Civic.

GMC Hummer EV nặng hơn 4 tấn

Nhằm giảm thiểu nguy cơ tai nạn giao thông của xe điện, ông Raul Arbelaez cho rằng các hãng xe nên chú trọng nâng cao hiệu quả của tính năng ADAS, đồng thời trang bị hệ thống đèn pha tiên tiến cho ô tô điện.

Bên cạnh đó, vị lãnh đạo IIHS cũng nghĩ rằng chính phủ Mỹ nên xem xét việc đưa ra các quy định mới: “Các bang và chính quyền Mỹ nên xem xét hạ tốc độ tối đa để tránh gia tăng nguy cơ mất an toàn giao thông do chênh lệch trọng lượng giữa các xe trên đường”.