VNReport»Kinh tế»Bất động sản»Ông Bùi Thành Nhơn rút khỏi Novaland

Ông Bùi Thành Nhơn rút khỏi Novaland

10:14 - 21/01/2022

Người giàu thứ 10 trên sàn chứng khoán Việt Nam bất ngờ xin rút lui hoàn toàn khỏi Hội đồng quản trị của Novaland để tập trung vào NovaGroup.

Ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland) vừa bất ngờ có đơn từ nhiệm chức danh này kể từ ngày 20/1 và rút hoàn toàn khỏi HĐQT của doanh nghiệp.

Ông Nhơn cũng là Chủ tịch HĐQT NovaGroup, cổ đông lớn của Novaland. Ông cho biết sẽ tập trung dẫn dắt và định hướng cho tập đoàn này để trao quyền cho đội ngũ mới.

“Tôi tin tưởng trao quyền xây dựng chiến lược phát triển cho những cộng sự sát cánh lâu năm và dày dạn kinh nghiệm, tiêu biểu như ông Bùi Xuân Huy cùng bộ máy điều hành quản lý mới”, ông viết. “Tôi tin rằng với những thành viên Hội đồng quản trị xuất sắc hiện tại, Novaland sẽ tiếp tục hoàn thành chiến lược dài hạn và các kế hoạch đã được Đại hội cổ đông và Hội đồng quản trị phê duyệt”.

Ông Nhơn đang sở hữu 210 triệu cổ phiếu của Novaland, trị giá gần 16.500 tỷ đồng.

Ông Nhơn đang sở hữu 210 triệu cổ phiếu của Novaland, trị giá gần 16.500 tỷ đồng.

Tiếp quản vị trí mà ông Nhơn bỏ lại là ông Bùi Xuân Huy, người có hơn 27 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng và quản lý dự án. Tại Novaland, ông Huy từng đảm nhiệm vị trí tổng giám đốc 2 nhiệm kỳ liên tiếp từ tháng 9/2017 đến nay.

Đồng thời, ông Huy cũng thôi giữ chức vụ tổng giám đốc Novaland do quy định của pháp luật. Người được bổ nhiệm làm tổng giám đốc mới là ông Nguyễn Ngọc Huyên.

Ông Huyện gia nhập Novaland từ năm 2020, từng là giám đốc điều hành Dự án Đô thị. Ông có gần 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý xây dựng công trình dân dụng, tư vấn thiết kế, phát triển và quản lý các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm như hầm vượt sông Sài Gòn, đại lộ Đông Tây TP HCM, cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giầy …

Novaland cũng thông báo thay đổi một số vị trí quan trọng khác trong ban điều hành, trong đó có việc bổ nhiệm bà Dương Thị Thu Thủy và bà Võ Thị Cao Ly vào các vị trí phó tổng giám đốc.

Trong các quyết định trên, việc thay đổi chủ tịch HĐQT sẽ được Novaland đưa ra thảo luận tại đại hội đồng cổ đông gần nhất.

Ông Bùi Thành Nhơn sinh năm 1958, quê quán Đồng Tháp. Ông từng làm việc tại một công ty thuốc thú y trước khi chuyển hướng sang thành lập Công ty Thương mại Thành Nhơn (tiền thân của NovaGroup) vào năm 1992.

Hiện tại, NovaGroup có 3 tổng công ty chủ lực gồm Novaland (đã niêm yết trên sàn), Nova Consumer (chuẩn bị niêm yết), Nova Service. Chỉ với 210 triệu cổ phiếu NVL của Novaland, có giá trị thị trường gần 16.500 tỷ đồng, ông Nhơn là người giàu thứ 10 trên sàn chứng khoán.

Hiện, Novaland có quỹ đất hơn 5.400 ha để phát triển 3 dòng sản phẩm chính gồm bất động sản đô thị, bất động sản đô thị du lịch và bất động sản công nghiệp. Dự kiến ​​giai đoạn 2021-2025, doanh nghiệp sẽ cung cấp cho thị trường 100.000 sản phẩm.

Giai đoạn 2026-2030, Novaland tiếp tục phát triển dự án tại 30 tỉnh, thành phố để cho ra 150.000 sản phẩm. Tập đoàn cho biết mục tiêu của mình không chỉ ở các thị trường lân cận TP HCM, đồng bằng sông Cửu Long, các tỉnh Nam Trung bộ, Tây Nguyên mà về lâu dài sẽ vươn ra khu vực phía Bắc.

Kết thúc năm 2021, Novaland ghi nhận tổng tài sản hợp nhất hơn 200.000 tỷ đồng, vốn hóa thị trường đạt hơn 175.000 tỷ đồng, tổng doanh thu thuần hợp nhất đạt gần 15.000 tỷ đồng.