VNReport»Công nghệ»Thế giới số»“Ông lớn” ngành chip đầu tư 100 tỷ USD tăng sản xuất

“Ông lớn” ngành chip đầu tư 100 tỷ USD tăng sản xuất

08:12 - 02/04/2021

Hãng sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới TSMC chi 100 tỷ USD trong ba năm để đáp ứng nhu cầu bán dẫn đang tăng.

Khoản đầu tư này tăng đáng kể so với kế hoạch ban đầu của hãng là 25-28 tỷ USD để sản xuất thế hệ chip năm nay. TSMC dự kiến dùng số tiền này để tăng năng lực hỗ trợ sản xuất và nghiên cứu – phát triển các công nghệ bán dẫn mới nhất.

Trước đó, TSMC cho biết các xu hướng của ngành này, như 5G và điện toán hiệu năng cao, sẽ làm tăng nhu cầu sản phẩm bán dẫn trong vài năm tới. Hôm nay, TSMC cũng khẳng định Covid-19 tăng tốc số hóa trên mọi phương diện. Sau thông tin này, cổ phiếu TSMC tăng 2,6% trên sàn chứng khoán Đài Loan.

Các đại gia sản xuất chip toàn cầu đang chạy đua mở rộng năng lực sản xuất để đáp ứng nhu cầu trong bối cảnh thế giới thiếu chip trầm trọng. Tuần trước, Intel công bố kế hoạch đầu tư 20 tỷ USD vào hai nhà máy chip mới tại Mỹ. Động thái này nhằm giành lại vị thế hàng đầu của hãng trong ngành bán dẫn. Việc Intel chậm trễ trong sản xuất các loại chip thế hệ mới giúp các đối thủ như TSMC và Samsung vượt lên.

Giám đốc tài chính Wendell Huang khẳng định trong buổi công bố kết quả kinh doanh hồi tháng một rằng TSMC đang bước vào một giai đoạn tăng trưởng mới.

Trong năm nay, hãng chip hàng đầu thế giới đầu tư xây dựng một nhà máy 12 tỷ USD tại Arizona. TSMC cho biết nhà máy sẽ tạo ra hơn 1.600 việc làm công nghệ cao và dự kiến bắt đầu sản xuất năm 2024.

TSMC hiện là hãng chip lớn thứ ba thế giới, sau Intel và Samsung. Công ty Đài Loan này sản xuất sản phẩm bán dẫn tiên tiến cho nhiều đại gia công nghệ, như Apple, Huawei, Qualcomm và Nvidia. Phần lớn việc sản xuất của TSMC được thực hiện tại trụ sở ở Tân Trúc (Đài Loan). Công ty hiện có một nhà máy tại Washington và các trung tâm thiết kế ở Texas, California. Cơ sở ở Arizona sẽ là nhà máy thứ hai của TSMC tại Mỹ.