VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Ông Tập Cận Bình cảnh báo việc mở rộng liên minh quân sự

Ông Tập Cận Bình cảnh báo việc mở rộng liên minh quân sự

17:19 - 23/06/2022

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chỉ trích các lệnh trừng phạt nhắm vào Nga và cảnh báo về tác động của việc mở rộng liên minh quân sự.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chỉ trích các lệnh trừng phạt nhắm vào Nga và cảnh báo về tác động của việc mở rộng liên minh quân sự.

Ông tập cận bình: xung đột ukraine chính là hồi chuông cảnh tỉnh

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu trực tuyến tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg hôm 17/6. (Ảnh: Xinhua)

“Cuộc khủng hoảng Ukraine một lần nữa gióng hồi chuông cảnh tỉnh cho nhân loại: Các quốc gia chắc chắn sẽ rơi vào tình cảnh khó khăn nếu đặt niềm tin mù quáng vào vị thế sức mạnh của mình, mở rộng liên minh quân sự và theo đuổi an ninh cho mình bằng cách gây ảnh hưởng đến an ninh của nước khác”, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh các nước công nghiệp mới nổi BRICS hôm 22/6.

Ông Tập nói thêm lịch sử đã chỉ ra rằng chủ nghĩa bá quyền, chính trị nhóm và đối đầu giữa các khối sẽ không mang lại hòa bình hay ổn định, mà chỉ đem tới chiến tranh và xung đột.

BRICS là nhóm các nền kinh tế mới nổi bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Nam Phi, Nga và Brazil, chiếm hơn 40% dân số thế giới và gần 25% tổng sản lượng quốc nội toàn cầu. Hội nghị thượng đỉnh BRICS được tổ chức theo hình thức trực tuyến, với sự tham gia của các lãnh đạo hàng đầu từ Nga, Ấn Độ, Brazil và Nam Phi.

Tại hội nghị, ông Tập cũng kêu gọi cần có sự điều phối mạnh mẽ hơn trong chính sách kinh tế vĩ mô để giúp kinh tế thế giới không bị hồi phục chậm hoặc bị gián đoạn. Vị chủ tịch Trung Quốc khẳng định các nước phát triển phải áp dụng chính sách kinh tế “có trách nhiệm”.

Đồng thời, ông Tập kêu gọi các nước phối hợp với nhau trong những vấn đề kinh tế, cho rằng nỗ lực “xây một cái sân nhỏ với tường cao” không có lợi cho bên nào. “Toàn cầu hoá kinh tế là yêu cầu khách quan của phát triển các lực lượng sản xuất và là xu hướng lịch sử không thể cưỡng lại. Đi ngược lại lịch sử và cố gắng chặn đường người khác cuối cùng sẽ là tự chặn đường mình”, Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh.

Trong bài phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh BRICS, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng chỉ trích các lệnh trừng phạt của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) với Nga, gọi đây là “con dao hai lưỡi”. “Người ta đã chứng minh rằng trừng phạt là boomerang và là con dao hai lưỡi, sẽ chính trị hoá, công cụ hoá và vũ khí hoá nền kinh tế toàn cầu”, ông Tập nói.

Chủ tịch Trung Quốc tuần trước cam kết với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng Bắc Kinh sẽ ủng hộ các lợi ích cốt lõi của Moscow về chủ quyền và an ninh. Washington sau đó cảnh báo Bắc Kinh có nguy cơ “chọn về phía sai lầm của lịch sử”.

Mỹ và EU đã nhiều lần cảnh báo Trung Quốc không hậu thuẫn chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine hay giúp Moscow né các lệnh trừng phạt của phương Tây, nếu không sẽ dẫn tới tổn hại quan hệ.

Nam Phi, một trong số ít nước châu Phi có sức ảnh hưởng ngoại giao bên ngoài châu lục, cũng từ chối lên án hành động quân sự của Nga để đảm bảo mối quan hệ kinh tế quan trọng.