VNReport»Kinh tế»Tiêu dùng»OPEC+ hủy họp, giá dầu lập đỉnh mới

OPEC+ hủy họp, giá dầu lập đỉnh mới

08:45 - 06/07/2021

Sau khi bị hoãn hai lần, cuộc họp của liên minh OPEC+ vào ngày 5/7 đã không thể diễn ra khiến giá dầu nhảy lên đỉnh mới.

OPEC và đồng minh (OPEC+), bắt đầu thảo luận về chính sách sản lượng cho cuối năm 2021 từ tuần trước. OPEC+ ngày 2/7 bỏ phiếu về đề xuất bơm thêm 400.000 thùng/ngày ra thị trường mỗi tháng, từ tháng 8 đến hết năm, tương đương 2 triệu thùng/ngày, gia hạn thỏa thuận hạn chế sản lượng từ tháng 4/2022 đến tháng 12/2022.

Liên minh OPEC+ khủng hoảng khiến giá dầu tăng cao.

Tuy nhiên, UAE bác bỏ đề xuất trên và cuộc họp phải dời sang ngày 5/7 nhưng cuối cùng cũng bị hủy. Nguyên nhân khiến cuộc họp bị huỷ được cho là do bất đồng về vấn đề sản lượng giữa Saudi Arabia và UAE.

UAE cho rằng mức cơ sở của nước này hiện nay (3,2 triệu thùng/ngày từ tháng 4/2020) là quá thấp và đòi nâng lên 3,8 triệu thùng/ngày nếu thoả thuận tăng sản lượng được gia hạn sang năm 2022. Trong khi đó, Saudi Arabia và Nga phản đối việc tính lại sản lượng mục tiêu cho UAE khi lo ngại rằng các quốc gia khác trong liên minh cũng đưa ra đòi hỏi tương tự.

Hậu quả của sự sụp đổ đàm phán này là OPEC+ sẽ không nâng sản lượng từ tháng 8 như thị trường kỳ vọng, trong khi nền kinh tế và nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu đang phục hồi nhanh từ sau đại dịch Covid-19.

Thông tin này lập tức khiến giá dầu thế giới tăng vọt. Giá dầu Brent giao sau tăng 0,93 USD/thùng, tương đương tăng 1,22%, đạt 77,1 USD/thùng. Giá dầu WTI trong phiên giao dịch ngoài giờ có lúc đạt 76,3 USD/thùng, tăng 1,14 USD/thùng, tương đương tăng hơn 1,5% so với tuần trước.

Nhà phân tích Giovanni Staunovo thuộc UBS Group dự báo trong lúc thị trường dầu lửa đã thiếu cung và tăng trưởng nguồn cung chậm hơn tăng trưởng nhu cầu, việc OPEC+ tiếp tục hạn chế sản lượng có thể đẩy giá dầu lên cao hơn nữa.