VNReport»Kinh tế»Tiêu dùng»OPEC+ thống nhất tăng sản lượng dầu

OPEC+ thống nhất tăng sản lượng dầu

09:24 - 19/07/2021

OPEC+ sẽ tăng sản lượng 400.000 thùng/ngày mỗi tháng từ tháng 8 và nâng mức sản lượng cơ bản của một số thành viên.

Các bộ trưởng OPEC+ hôm Chủ nhật đã thống nhất tăng nguồn cung dầu từ tháng 8 để hạ nhiệt giá dầu. Nguồn nhiên liệu này đã leo lên mức giá cao nhất trong 2 năm rưỡi khi nền kinh tế toàn cầu phục hồi sau đại dịch.

Giá dầu Brent đã lên mức cao nhất kể từ cuối năm 2018. Nguồn: TradingView

Giá dầu Brent đã lên mức cao nhất kể từ cuối năm 2018. Nguồn: TradingView

Nhóm bao gồm Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh do Nga đứng đầu cũng đã nhất trí về việc phân bổ sản lượng mới từ tháng 5/2022 để có được sự đồng thuận của cả Ả Rập Xê Út và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

OPEC+ năm ngoái đã cắt giảm sản lượng ở mức kỷ lục 10 triệu thùng/ngày trong bối cảnh nhu cầu và giá sụt giảm do đại dịch. Liên minh này đã dần phục hồi một phần nguồn cung, với mức cắt giảm hiện tại chỉ còn 5,8 triệu thùng/ngày.

OPEC cho biết trong một tuyên bố rằng từ tháng 8 đến tháng 12/2021, nhóm sẽ tăng nguồn cung thêm 2 triệu thùng/ngày hoặc 0,4 triệu thùng/ngày mỗi tháng.

Nhóm đã đồng ý gia hạn thỏa thuận chung cho đến cuối năm 2022 từ dự kiến ​​trước đó là tháng 4/2022, để có thêm khả năng điều chỉnh trong trường hợp sự hồi phục toàn cầu bị đình trệ do các biến thể virus mới.

Trong khi cả Riyadh và UAE đều ủng hộ việc tăng sản lượng ngay lập tức, UAE đã phản đối ý kiến của Ả Rập Xê Út về việc gia hạn hiệp định đến tháng 12/2022 mà không có hạn ngạch sản xuất cao hơn, khiến các cuộc họp của OPEC+ đầu tháng này bị hủy bỏ. Để khắc phục bất đồng, nhóm đã chấp thuận hạn ngạch sản lượng mới cho một số thành viên từ tháng 5/2022, bao gồm UAE, Ả Rập Xê Út, Nga, Kuwait và Iraq.

Mức điều chỉnh hạn ngạch này sẽ bơm thêm ra thị trường tổng cộng 1,63 triệu thùng/ngày từ tháng 5 năm sau, theo tính toán của Reuters.

UAE sẽ chứng kiến sản lượng cơ bản của mình, cơ sở tính toán mức cắt giảm, tăng lên 3,5 triệu thùng/ngày từ tháng 5/2022 từ mức 3,168 triệu thùng/ngày hiện nay. Ả Rập Xê Út và Nga sẽ được tăng mức sản lượng cơ bản của mỗi nước lên 11,5 triệu thùng/ngày, so với mức 11 triệu thùng/ngày hiện tại.