VNReport»Công nghệ»Thế giới số»OpenAI ra mắt phiên bản mới của ChatGPT

OpenAI ra mắt phiên bản mới của ChatGPT

09:58 - 15/03/2023

Công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo cho biết công nghệ mới mạnh mẽ hơn và ít gặp vấn đề hơn.

OpenAI – công ty đứng sau chatbot gây sốt ChatGPT – ra mắt phiên bản mới của nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) này vào thứ Ba. Công ty khởi nghiệp do Microsoft đứng sau cho biết phiên bản này mạnh hơn và dễ đoán hơn các phiên bản trước, đồng thời có khả năng phân tích hình ảnh và xử lý các khối văn bản lớn hơn nhiều.

Các công ty đang đua tranh để phát triển và sử dụng công nghệ AI tạo sinh (generative AI) – công nghệ nhận được sự chú ý lớn của công chúng trong thời gian gần đây.

Nhiều cơ quan quản lý, học giả và nhà hoạt động kêu gọi các công ty công nghệ thận trọng hơn trong việc phát triển những công cụ chưa được thử nghiệm đầy đủ. Công nghệ AI tạo sinh là công nghệ thể tạo ra hình ảnh, văn bản và nội dung gốc từ gợi ý ngôn ngữ cơ bản. Nhưng chúng đôi khi tạo ra những câu trả lời điên loạn, xúc phạm hoặc sai sự thật.

Trong một bài đăng trên blog vào thứ Ba, OpenAI giới thiệu phiên bản mạnh mẽ hơn của công nghệ đằng sau ChatGPT, có tên là GPT-4. Bài đăng cho biết chatbot mới “sáng tạo và hợp tác hơn” so với các phiên bản trước, khi thực hiện các tác vụ như sáng tác bài hát hoặc viết kịch bản.

OpenAI cho biết ChatGPT mới “sáng tạo và hợp tác hơn” so với các phiên bản trước.

OpenAI cho biết ChatGPT mới “sáng tạo và hợp tác hơn” so với các phiên bản trước.

Công ty ra mắt bản chập nhật từ thứ Ba thông qua các thỏa thuận đối tác chia sẻ dữ liệu. Nó cũng sẽ được cung cấp cho những người đăng ký ChatGPT Plus, một dịch vụ trả phí 20 USD/tháng. Nó chưa được cung cấp cho người sử dụng dịch vụ miễn phí.

Trong một bài thuyết trình trực tuyến hôm thứ Ba, OpenAI trình bày cách sử dụng công cụ này để làm những việc như giải thích quy định thuế khó hiểu hoặc tóm tắt bài báo thành câu với mỗi chữ cái bắt đầu bằng Q.

OpenAI cho biết phiên bản mới có thể phân tích hình ảnh để lấy thông tin tốt hơn. Ví dụ: người dùng có thể sử dụng nó để quét hình ảnh các nguyên liệu nấu ăn, sau đó nhận được gợi ý về các món ăn và công thức nấu ăn có thể làm được từ những nguyên liệu đó. Một phát ngôn viên cho biết khả năng phân tích hình ảnh vẫn chưa được triển khai rộng rãi.

GPT-4 mắc ít lỗi hơn so với phiên bản tiền nhiệm GPT 3.5, nhưng nó vẫn hoạt động tốt nhất khi được dùng song song với người có thể kiểm tra sản phẩm mà nó tạo ra, chủ tịch kiêm đồng sáng lập OpenAI Greg Brockman cho biết tại buổi thuyết trình.

Khi OpenAI sử dụng phiên bản mới nhất của công nghệ trong các kỳ thi tiêu chuẩn, nó làm tốt hơn nhiều so với hầu hết con người và phiên bản trước đó. Tuy nhiên, nó vẫn khó làm các bài kiểm tra tiếng Anh và ngôn ngữ, theo dữ liệu của công ty.

Một số giám đốc ngành công nghệ được dùng thử chatbot trước khi ra mắt hôm thứ Ba cho biết phiên bản mới nhất của OpenAI có vẻ là một bản nâng cấp ấn tượng. Keith Peiris – đồng sáng lập startup AI Tome – cho biết: “GPT3 hoặc 3.5 giống như một học sinh lớp 6, trong khi [GPT-]4 giống như một học sinh lớp 10 thông minh. Ông cho biết phiên bản mới có thể phân tích 25 trang văn bản so với 3 trang trong các phiên bản trước đó.

Một số công ty khác cũng công bố kế hoạch AI lớn gần đây. Microsoft đã tích hợp AI vào công cụ tìm kiếm Bing và tuần này dự kiến sẽ phác thảo kế hoạch đưa AI vào các phần mềm phổ biến nhất của mình, bao gồm Word, Excel và PowerPoint. Google giới thiệu một số tính năng viết dựa trên trong các dịch vụ Docs và Gmail của mình. Anthropic – một đối thủ cạnh tranh của OpenAI – cũng ra mắt công khai chatbot Claude vào thứ Ba.

Các công ty công nghệ đang quảng cáo rầm rộ khả năng của AI tạo sinh kể từ khi OpenAI phát hành công nghệ tạo hình ảnh Dall-E 2 ra công chúng vào năm ngoái. Dall-E 2 có thể tạo hình ảnh gốc dựa trên lời nhắc đơn giản. Vào tháng 11, công ty phát hành ChatGPT, cho phép hàng triệu người sử dụng tạo ra các văn bản từ kế hoạch kinh doanh đến thơ.

Giới phân tích AI cảnh báo vẫn còn những vấn đề tiềm ẩn với AI tạo sinh. Với những chủ đề mà các công cụ không được cấp dữ liệu chất lượng cao, nó có thể tạo ra nội dung xúc phạm cũng như thông tin sai lệch.

OpenAI đã tham khảo ý kiến của hơn 50 chuyên gia về AI, an toàn và bảo mật để phát triển GPT-4, công ty cho biết trong một bài đăng trên blog, nói thêm thêm rằng GPT-4 có xác suất trả lời những yêu cầu cho “nội dung không cho phép” thấp hơn 80% và đưa ra những câu trả lời chính xác nhiều hơn 40% so với GPT-3.5.