VNReport»Kinh tế»Doanh nghiệp»Pfizer thu về 3,5 tỷ USD từ vaccine Covid-19 trong quý 1/2021

Pfizer thu về 3,5 tỷ USD từ vaccine Covid-19 trong quý 1/2021

08:57 - 05/05/2021

Tập đoàn dược phẩm Mỹ tăng mạnh lợi nhuận dự kiến sau khi ký hợp đồng cung cấp 1,6 tỷ liều trong năm nay.

Pfizer tăng mạnh dự báo doanh thu cho vắc xin COVID-19 của mình. Công ty này vừa nâng dự báo doanh thu cả năm cho vắc xin từ 15 tỷ USD lên 26 tỷ USD sau khi báo cáo doanh số 3,5 tỷ USD trong quý đầu tiên. Lợi nhuận từ vắc xin sẽ được chia sẻ giữa Pfizer và đối tác phát triển BioNTech của Đức.

Pfizer dự báo sẽ thu về 26 tỷ USD từ vắc xin COVID-19 trong năm nay

Pfizer dự báo sẽ thu về 26 tỷ USD từ vắc xin COVID-19 trong năm nay

Tập đoàn dược phẩm Mỹ đã nâng dự báo tổng doanh thu năm 2021 từ 61,4 tỷ USD lên tới 72,5 tỷ USD, chủ yếu là do các hợp đồng được ký kết để cung cấp 1,6 tỷ liều vắc xin vào năm 2021.

Tổng doanh thu quý đầu tiên là 14,6 tỷ USD, tăng 45% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn dự báo của các nhà phân tích là 13,7 tỷ USD.

Vắc xin COVID-19 hai liều của Pfizer hiện được bán ở hơn 50 quốc gia. Với tỷ lệ hiệu quả 95%, đây là loại thuốc tiêm phổ biến nhất được sử dụng ở Mỹ, với 131 triệu liều đã được tiêm, theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ.

Giám đốc điều hành Albert Bourla cho biết ông mong đợi “nhu cầu lâu dài” đối với vắc xin, tương tự như đối với vắc xin ngừa cúm, phản ánh kỳ vọng rằng coronavirus sẽ tồn tại vĩnh viễn và được điều trị như các bệnh khác.

“Chúng tôi tin rằng sẽ có nhu cầu về mũi nhắc lại và… tin rằng có khả năng cần tiêm lại hàng năm hoặc tiêm thường xuyên”, ông nói với các nhà phân tích.

“Tôi không thể tự hào hơn về cách Pfizer đã bắt đầu vào năm 2021”, ông nói. “Chúng tôi đã tiếp tục đẩy nhanh quá trình sản xuất và vận chuyển vắc xin COVID-19 – trong nhiều trường hợp vượt quá nghĩa vụ hợp đồng của chúng tôi về thời hạn giao hàng”.

Bình luận của ông được đưa ra sau khi EU vào tuần trước cho biết họ sẽ kiện đối thủ châu Âu AstraZeneca của Pfizer về việc thiếu hụt nguồn cung vắc xin.

Pfizer và BioNTech đang bán vắc xin COVID của họ vì lợi nhuận, khác với Johnson & Johnson và Oxford/AstraZeneca.

Tính đến ngày 3/5, tổng cộng 430 triệu liều vắc xin Pfizer đã được vận chuyển đến 91 quốc gia. Pfizer có kế hoạch nộp đơn xin phê duyệt đầy đủ lên Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cho vắc xin của mình vào cuối tháng 5. Các cơ quan quản lý Mỹ dự kiến ​​sẽ cho phép sử dụng vắc xin này ở thanh thiếu niên từ 12-15 tuổi trong những ngày tới.

Bourla cho biết Pfizer vẫn đang thảo luận với New Delhi về việc triển khai vắc xin của mình ở Ấn Độ, khi đất nước này đang vật lộn với làn sóng coronavirus thảm khốc. Hơn 350.000 ca nhiễm mới đã được phát hiện ở Ấn Độ vào thứ Hai, đưa tổng số ca nhiễm tại nước này vượt 20 triệu.

Bourla cho biết Ấn Độ đã tìm kiếm các nghiên cứu bổ sung cho vắc xin nhưng “rõ ràng là chúng tôi chưa sẵn sàng phân bổ nguồn lực cho điều đó khi chúng tôi đang phân bổ tất cả các nguồn lực cho các biến thể, trẻ em, phụ nữ mang thai”.

Pfizer dự kiến ​​sẽ có năng lực sản xuất 2,5 tỷ liều vắc xin vào năm 2021 và ít nhất 3 tỷ liều vào năm 2022. Công ty cũng cho biết dữ liệu từ các thử nghiệm vắc xin mũi nhắc lại nhắm vào một biến thể lần đầu tiên được phát hiện ở Nam Phi dự kiến sẽ có ​​vào đầu tháng 7.

Công ty có trụ sở tại New York cũng vạch ra kế hoạch phát triển của mình, bao gồm việc thử nghiệm vắc xin viêm phổi với mũi tiêm nhắc lại COVID, với kết quả dự kiến có ​​vào quý III/2021.

Bourla cho biết, dữ liệu đã được đệ trình lên FDA vào thứ Sáu cho thấy thuốc tiêm có thể được bảo quản trong tủ lạnh trong bốn tuần. Điều này giúp cho các địa điểm tiêm chủng không có tủ đông bảo quản thuốc dễ dàng hơn.

Nhà sản xuất thuốc cũng đang nghiên cứu một công thức vắc xin mới có thể được bảo quản trong tủ lạnh trong tối đa 10 tuần, dữ liệu dự kiến có ​​vào tháng 8.