VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Putin công bố chiến dịch quân sự ở miền đông Ukraine

Putin công bố chiến dịch quân sự ở miền đông Ukraine

11:01 - 24/02/2022

Điện Kremlin nói rằng chiến dịch này là nhằm bảo vệ dân thường và đáp ứng lời kêu gọi giúp đỡ của các khu vực ly khai thân Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố một chiến dự quân sự đặc biệt ở vùng Donbas phía đông Ukraine trong một động thái mà ông nói là nhằm bảo vệ dân thường và không bao gồm kế hoạch chiếm đóng nước láng giềng.

Ukraine đã chuyển sang tư thế sẵn sàng cho chiến tranh, tuyên bố tình trạng khẩn cấp, bắt đầu huy động quân dự bị và kêu gọi công dân của mình rời khỏi Nga ngay lập tức.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông đã cố gắng gọi cho ông Putin nhưng không thể nói chuyện với nhà lãnh đạo Nga. Thay vào đó, nhà lãnh đạo Ukraine công bố một video bằng tiếng Nga, trong đó kêu gọi người Nga phản đối cuộc chiến mà ông cho rằng sẽ dẫn đến cái chết của hàng chục nghìn người. Ông nói rằng Ukraine không phải là mối đe dọa đối với Nga.

Chính phủ Ukraine nhận được thông tin tình báo rằng một cuộc tấn công quân sự của Nga, bao gồm cả vào thủ đô Kyiv, có thể sớm xảy ra, theo các nguồn tin. Họ cũng nói rằng điều đó không nhất thiết có nghĩa là Moscow đã quyết định tấn công.

Trong khi đó, không phận Ukraine đã đóng cửa đối với tất cả các máy bay dân sự, theo Eurocontrol – cơ quan quản lý không lưu châu Âu. Một thông báo chính thức cho các phi công và nhà điều hành cảnh báo về “mối nguy tiềm ẩn đối với hàng không dân dụng”.

Xe bọc thép của Nga tại một nhà ga tàu hỏa ở Rostov, gần Ukraine.

Xe bọc thép của Nga tại một nhà ga tàu hỏa ở Rostov, gần Ukraine.

Một mối lo ngại nữa về khả năng xâm lược là lời kêu gọi hỗ trợ quân sự từ 2 khu vực do Nga hậu thuẫn mà Moscow gần đây công nhận là độc lập. Người đứng đầu các khu vực ly khai hôm thứ Tư đề nghị ông Putin “hỗ trợ đẩy lùi sự hiếu chiến từ các lực lượng vũ trang Ukraine để tránh thương vong cho dân thường và ngăn chặn thảm họa nhân đạo” ở Donbas, phát ngôn viên tổng thống Dmitry Peskov cho biết, theo hãng tin Nga RIA Novosti.

Các nhà lập pháp Ukraine thông qua đạo luật khẩn cấp cho phép Kyiv chuẩn bị cho một cuộc tấn công của Nga, trong đó các đối thủ chính trị của ông Zelensky gạt sự bất bình của họ sang một bên và tuyên bố đoàn kết để bảo vệ nền độc lập của Ukraine.

“Ukraine trên tất cả. Chừng nào nguy cơ xâm lược vẫn còn, chúng tôi sẽ dừng bất cứ điều gì phá hoại đoàn kết dân tộc”, cựu Tổng thống Petro Poroshenko, đối thủ chính của ông Zelensky, cho biết trong một cuộc phỏng vấn. “Người dân Ukraine đang thể hiện sự đoàn kết, xã hội Ukraine đang thể hiện sự đoàn kết, các chính khách có trách nhiệm của Ukraine đang thể hiện sự đoàn kết”.

Ông Poroshenko, người đang phải đối mặt với cáo buộc phản quốc mà theo ông là có động cơ chính trị, đã chỉ đạo các nhà lập pháp của đảng mình bỏ phiếu cho luật khẩn cấp do ông Zelensky đưa ra.

Ông Zelensky e ngại việc huy động quân đội và các hoạt động chuẩn bị công khai khác trong nhiều tuần, vì lo ngại rằng sự hoảng loạn sẽ giáng đòn vào nền kinh tế của Ukraine. Ông thay đổi cách tiếp cận của mình sau khi ông Putin công nhận sự độc lập của 2 khu vực do Nga hậu thuẫn ở vùng Donbas, miền đông Ukraine và có bài phát biểu trong đó đặt câu hỏi về quyền tồn tại như một quốc gia có chủ quyền của Ukraine. Khoảng 190.000 quân Nga đã tập trung ở biên giới Ukraine.

Theo một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ, khoảng 80% lực lượng của Nga đang ở các vị trí tiền phương xung quanh Ukraine và gần như đã hoàn toàn sẵn sàng cho một cuộc xâm lược toàn diện.

Quân đội Ukraine tập trận chiến thuật vào thứ Ba.

Quân đội Ukraine tập trận chiến thuật vào thứ Ba.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc triệu tập một cuộc họp khẩn cấp vào tối thứ Tư để thảo luận về những diễn biến ở Ukraine.

Hôm thứ Hai, ông Putin nói rằng Moscow sẵn sàng đối thoại, nhưng ca ngợi sự chuẩn bị của các lực lượng vũ trang Nga. “Các loại vũ khí vô song trên thế giới đang làm nhiệm vụ chiến đấu”, ong nói trong một bài phát biểu trên truyền hình nhân kỷ niệm ngày cựu chiến binh của Nga.

Cố vấn an ninh quốc gia của ông Zelensky, Oleksiy Danilov, nói rằng việc triệu tập lực lượng dự bị ban đầu sẽ bao gồm 36.000 người có kinh nghiệm chiến đấu. Lực lượng Vệ binh Quốc gia và cơ quan kiểm soát biên giới của Ukraine đang kích hoạt thêm 10.000 quân nhân dự bị. Quân đội thường trực của đất nước có khoảng 200.000 người. Ban đầu, những người được gọi đi sẽ không ra tiền tuyến mà trải qua các bài tập huấn luyện, bao gồm cả với vũ khí mới được cung cấp bởi Mỹ và các đồng minh, chẳng hạn như tên lửa Javelin và Stinger.

Bộ Ngoại giao Ukraine khuyến cáo công dân rời khỏi Nga ngay lập tức, với lý do “sự gia tăng cường độ gây hấn của Nga đối với Ukraine” có thể khiến các lãnh sự quán của nước này không thể giúp đỡ bên trong Nga. Cơ quan này cũng khuyến cáo người Ukraine tránh mọi việc di chuyển đến Nga. Trong khi đó, Nga đã đóng cửa các cơ quan đại diện ngoại giao của mình ở Ukraine và đang sơ tán nhân viên Đại sứ quán khỏi Kyiv.