VNReport»Kinh tế»Quốc hội đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5% năm 2023

Quốc hội đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5% năm 2023

11:02 - 11/11/2022

Các mục tiêu khác cho năm tới bao gồm GDP đầu người đạt 4.400 USD và chỉ số giá tiêu dùng tăng bình quân 4,5%.

Vào thứ Năm, Quốc hội thông qua Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2023 tại kỳ họp cuối năm, với mục tiêu tăng trưởng GDP là 6,5%.

Các mục tiêu khác bao gồm GDP bình quân đầu người dự kiến tăng lên mức 4.400 USD, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm khoảng 25,4-25,8% GDP, và chỉ số giá tiêu dùng tăng bình quân 4,5%.

Trong số 15 mục tiêu mà Nghị quyết đặt ra còn có việc giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn từ 1 đến 1,5%. Tỷ lệ lao động trong nông nghiệp giảm xuống 26,2%. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 68%. Tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị dưới 4% …

Các mục tiêu được đưa ra sau khi xét đến bối cảnh diễn biến phúc tạp và khó đoán của tình hình thế giới.

Nghị quyết kêu gọi ưu tiên theo dõi sát diễn biến thị trường, kịp thời xác định rủi ro để đưa ra các giải pháp khả thi, bao gồm các chính sách tài chính, tiền tệ nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và hỗ trợ phục hồi kinh tế.

Nghị quyết cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát Covid-19 cũng như các dịch bệnh mới phát sinh.

Nghị quyết yêu cầu nỗ lực hơn nữa để giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu nhân lực, thuốc, trang thiết bị và các sinh phẩm y tế khác, thúc đẩy sản xuất trang thiết bị y tế trong nước và cải thiện điều kiện đãi ngộ cho nhân viên y tế.

Nghị quyết cũng yêu cầu Chính phủ đẩy nhanh tiến độ các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông trọng điểm, bao gồm các dự án đường sắt đô thị và các dự án đường cao tốc, đường vành đai đã được phê duyệt. Đồng thời tháo gỡ vướng mắc để đưa vào vận hành các dự án điện lớn như Thái Bình 2, Nghi Sơn 2, Duyên Hải 2 và Vân Phong 1.