VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Reuters dừng hợp tác với hãng thông tấn Nga

Reuters dừng hợp tác với hãng thông tấn Nga

13:46 - 24/03/2022

Reuters loại bỏ TASS khỏi thị trường kinh doanh tin tức trong bối cảnh ngày càng có nhiều chỉ trích về cách hãng thông tấn nhà nước Nga mô tả cuộc chiến ở Ukraine.

Reuters loại bỏ TASS khỏi thị trường kinh doanh tin tức trong bối cảnh ngày càng có nhiều chỉ trích về cách hãng thông tấn nhà nước Nga mô tả cuộc chiến ở Ukraine. Thông báo này được Reuters gửi tới nhân viên hôm thứ tư 23/3.

Phòng Thông tấn Quốc tế Khí hậu Nga tại Hãng thông tấn Nga TASS

Matthew Keen, Giám đốc điều hành tạm thời của Reuters, viết trong một bản ghi nhớ nội bộ cho nhân viên hôm thứ tư 23/3: “Chúng tôi tin rằng việc cung cấp nội dung của TASS trên Reuters Connect không phù hợp với các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters”.

Đáp lại yêu cầu bình luận từ Reuters, TASS đã chia sẻ một bức thư mà Giám đốc điều hành Sergei Mikhailov gửi cho ông Keen vào hôm thứ Tư, trong đó nói rằng ông (Mikhailov) “vô cùng tiếc nuối khi biết về quyết định của Reuters”.

Ông Mikhailov nói: “Các nhà báo của TASS thực hiện công việc của họ một cách trung thực và có trách nhiệm. Bất kỳ phân tích nào cũng sẽ xác nhận rằng công việc cung cấp thông tin của TASS, với tư cách là một hãng thông tấn nhà nước, là công bằng, khách quan và đủ cân đối, không có chỗ cho thông tin sai lệch và tuyên truyền giả mạo”.

Hãng thông tấn Nga đã bị một số phương tiện truyền thông phương Tây và các nhóm tự do báo chí cáo buộc về hành vi truyền bá những tuyên bố sai sự thật về cuộc chiến ở Ukraine.

Kể từ “chiến dịch quân sự đặc biệt”, các gã khổng lồ công nghệ Google, Facebook, Twitter và các dịch vụ truyền hình trả tiền đã hạn chế quyền truy cập vào các phương tiện truyền thông nhà nước RT và Sputnik của Nga. Động thái này được cho là xuất phát từ lo ngại về việc lan truyền thông tin sai lệch. RT và Sputnik gọi các hạn chế do các nhà phân phối đặt ra, bao gồm các cửa hàng ứng dụng và các dịch vụ truyền thông xã hội khác, là sự kiểm duyệt vô cớ.

Vào đầu tháng 3, hãng ảnh Getty Images đã cắt đứt quan hệ với TASS.

Người phát ngôn của Getty cho biết qua email: “Để đảm bảo tính toàn vẹn của nội dung chúng tôi phân phối, chúng tôi yêu cầu các đối tác và cộng tác viên tuân thủ Chính sách biên tập của chúng tôi.”

Phát ngôn viên này nói thêm rằng, “Nội dung của TASS gần đây không đáp ứng các nguyên tắc đó và việc nhập nội dung của họ đã bị tạm ngừng. Chúng tôi đã thông báo cho họ về việc vi phạm thỏa thuận của chúng tôi và đang chấm dứt mối quan hệ của giữa hai bên.” Tuy nhiên, phát ngôn viên của Getty từ chối chỉ rõ nội dung nào không tuân theo các nguyên tắc của nó.

TASS không bình luận ngay lập tức về vấn đề này.

Reuters Connect cho phép người dùng, chủ yếu là các tổ chức tin tức, truy cập và chia sẻ nội dung của TASS với một khoản phí. Reuters Connect cũng cung cấp nội dung của Reuters News và khoảng 90 nhà cung cấp bên thứ ba, bao gồm Variety, USA Today và CNBC.

Tòa soạn Reuters hoạt động độc lập với Reuters Connect.

Mối quan hệ đối tác của TASS với nền tảng Reuters Connect được thực hiện từ năm 2020. Trong một thông cáo báo chí ngày 1/6 năm đó, Michael Friedenberg, chủ tịch của Reuters khi đó, cho biết việc để TASS tham gia Reuters Connect là “xây dựng dựa trên mối quan hệ hợp tác có giá trị của hai bên”. Mikhailov cho rằng thỏa thuận này “thực sự là một sự kiện quan trọng”.

Theo thông cáo báo chí, quan hệ đối tác của TASS với Reuters Connect cung cấp cho khách hàng “quyền truy cập vào các tin tức nóng hổi và video độc quyền; các video về Điện Kremlin và Tổng thống Nga Vladimir Putin, cũng như các video giới thiệu và tin tức chung.”

Kể từ “chiến dịch quân sự đặc biệt” của Nga nổ ra, quan hệ đối tác giữa TASS và Reuters Connect đã gây ra những lời chỉ trích gay gắt trên phương tiện truyền thông xã hội. Politico ngày 20/3 trích dẫn lời các nhà báo giấu tên của Reuters, nói rằng họ cảm thấy xấu hổ trước mối quan hệ đối tác của công ty với TASS.

Reuters thuộc sở hữu của công ty tin tức và thông tin Thomson Reuters Corp.