VNReport»Kinh tế»Doanh nghiệp»Reuters: Intel hủy kế hoạch mở rộng hoạt động ở Việt Nam

Reuters: Intel hủy kế hoạch mở rộng hoạt động ở Việt Nam

13:58 - 07/11/2023

Intel hủy kế hoạch mở rộng có thể làm tăng gần gấp đôi hoạt động của minh ở Việt Nam.

Intel đã hủy một kế hoạch đầu tư có thể làm tăng gần gấp đôi hoạt động của hãng chip Mỹ tại Việt Nam, Reuters đưa tin, trích dẫn một người biết về kế hoạch. Đây là một bước lùi với tham vọng ngày càng lớn của Việt Nam trong ngành chip.

Intel – một trong những công ty chip lớn nhất thế giới – đặt nhà máy lắp ráp, đóng gói và thử nghiệm chip lớn nhất của mình ở TP HCM. Việt Nam hy vọng công ty sẽ tiếp tục mở rộng, đặc biệt sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố các thỏa thuận hỗ trợ ngành chip Việt Nam trong chuyến thăm của ông tới Hà Nội hồi tháng 9.

Trong bối cảnh rủi ro chính trị và thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan, Việt Nam ngày càng được xem là một sự lựa chọn an toàn hơn cho các doanh nghiệp Mỹ.

Hồi tháng 2, Intel được cho là đang lên kế hoạch đầu tư mới 1 tỷ USD vào Việt Nam.

Hồi tháng 2, Intel được cho là đang lên kế hoạch đầu tư mới 1 tỷ USD vào Việt Nam.

Nhưng ngay sau chuyến thăm của ông Biden, các quan chức Mỹ thông báo cho một nhóm doanh nhân và chuyên gia Mỹ rằng Intel đã gác lại kế hoạch mở rộng, một trong những người tham gia nói với Reuters. Nguồn tin – từ chối đưa tên vì thông tin bí mật – nói rằng Intel ra quyết định đó vào khoảng tháng 7.

Người này nói rằng công ty không cho biết lý do tại sao dừng mở rộng. Nhưng một nguồn tin thứ hai – tham dự 2 cuộc họp khác trong những tuần gần đây giữa các công ty Mỹ và quan chức hàng đầu của Việt Nam – cho biết Intel lo ngại về sự ổn định của nguồn cung cấp điện và tình trạng quan liêu quá mức. Một trong những cuộc họp đó diễn ra vào tuần trước tại Hà Nội, có sự tham dự của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang.

Khi được hỏi về kế hoạch, Intel từ chối bình luận nhưng nói với Reuters: “Việt Nam sẽ tiếp tục là một phần quan trọng trong hoạt động sản xuất toàn cầu của chúng tôi khi nhu cầu về chất bán dẫn tăng lên”.

Việc Intel đổi ý là một đòn giáng vào tham vọng ngày càng cao của Việt Nam đóng vai trò lớn hơn trong ngành bán dẫn toàn cầu. Gần đây, Chính phủ đã tổ chức các cuộc đàm phán với các nhà sản xuất chip, hy vọng thu hút những công ty đang tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ.

Quyết định của Intel được đưa ra sau khi công ty này công bố các khoản đầu tư lớn vào châu Âu hồi tháng 6 và Việt Nam bị thiếu điện đầu mùa hè, buộc nhiều doanh nghiệp phải tạm dừng sản xuất. Intel cũng đang mở rộng đầu tư vào mảng đóng gói chip tại Malaysia, một trong những đối thủ chính của Việt Nam ở Đông Nam Á.

Trong chuyến thăm Hà Nội của ông Biden, Nhà Trắng đã tiết lộ những sáng kiến và khoản đầu tư mới của các công ty chip Mỹ bao gồm Amkor, Synopsys và Marvell. Đáng chú ý, họ không đề cập đến Intel.

Chung Seck – đối tác tại công ty luật Baker & McKenzie Việt Nam – nói với Reuters: “Bạn không thể mặc nhiên cho rằng vì Intel đã đầu tư vào đây nên họ sẽ đầu tư nhiều hơn nữa”.

Hồi tháng 2, Intel được cho là đang lên kế hoạch đầu tư mới vào Việt Nam có thể trị giá khoảng 1 tỷ USD, mở rộng nhà máy 1,5 tỷ USD của họ ở TP HCM. Trả lời với Reuters về kế hoạch đầu tư khi đó, Intel nói: “Việt Nam là một phần quan trọng trong mạng lưới sản xuất toàn cầu của chúng tôi, nhưng chúng tôi chưa công bố bất kỳ khoản đầu tư mới nào”.

Intel và các công ty đa quốc gia khác đang thúc đẩy Chính phủ Việt Nam tung ra những ưu đãi trị giá hàng triệu USD để bù đắp cho chi phí thuế sắp tăng lên vì quy định thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu. Kế hoạch áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu tại Việt Nam, cũng như những ưu đãi ngoài thuế, vẫn đang được thảo luận.