VNReport»Kinh tế»Bất động sản»Novaland bán tài sản để cải thiện thanh khoản

Novaland bán tài sản để cải thiện thanh khoản

11:23 - 08/11/2022

Theo các nguồn tin trong công ty và ngành, Novaland đang sa thải nhân viên và tìm cách bán khẩn cấp tài sản để có tiền trả cho các chủ nợ.

Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland) đang sa thải nhân viên và tìm cách bán khẩn cấp tài sản, các nguồn tin trong công ty và ngành bất động sản nói với Reuters. Novaland đang cố gắng tăng khả năng thanh khoản để trả tiền cho các chủ nợ trong một dấu hiệu cho thấy khó khăn của ngành bất động sản nói chung.

Hai nguồn tin biết trực tiếp về vấn đề nói rằng công ty đang cố gắng bán các tài sản khó khăn, bao gồm cả khách sạn và khu nghỉ dưỡng, để có tiền mặt trả các khoản vay và tài trợ cho hoạt động kinh doanh. Những nguồn tin từ chối nêu tên vì tính nhạy cảm của vấn đề.

Novaland không trả lời yêu cầu bình luận qua email.

Giá cổ phiếu của Novaland – nhà phát triển bất động sản có giá trị vốn hóa lớn thứ 2 trên thị trường chứng khoán – giảm sàn 4 phiên liên tiếp tính đến ngày thứ Ba. Vào giữa phiên giao dịch buổi sáng hôm nay tại HoSE, cổ phiếu NVL của công ty rơi vào tình trạng trắng bên mua và dư bán giá sàn hơn 20 triệu đơn vị. Khối lượng giao dịch trong ngày chỉ đạt 17.800 đơn vị. Novaland đã mất hơn 40% giá trị thị trường kể từ đầu năm nay, rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4/2021.

Giá cổ phiếu và trái phiếu của Novaland giảm mạnh trong những ngày gần đây.

Giá cổ phiếu và trái phiếu của Novaland giảm mạnh trong những ngày gần đây.

“Các khoản nợ sẽ đến hạn vào cuối năm nay và với quy định thắt chặt hiện tại đối với những khoản cho vay dành cho các công ty bất động sản, công ty khó có tiền mặt”, một trong những nguồn tin cho biết. Trong tháng qua, công ty đã sa thải khoảng một nửa lực lượng lao động và hầu hết công việc xây dựng bị tạm dừng, 3 nguồn tin cho biết.

Hôm thứ Hai, Chủ tịch Novaland Bùi Xuân Huy nói với báo Tuổi Trẻ rằng diễn biến thị trường không thuận lợi và công ty buộc phải cắt giảm nhân sự. “Đau lắm. Tập đoàn có lúc lên đến hàng ngàn con người, đằng sau đó còn bao nhiêu gia đình”, ông nói. “Chúng tôi mong muốn Ngân hàng Nhà nước có sự nghiên cứu, chỉ đạo cụ thể để cho khách hàng, những nhà đầu tư, nhà phát triển bất động sản cũng như những nhà đầu tư thứ cấp tiếp cận, sử dụng được nguồn vốn tín dụng”.

Một nguồn tin của Reuters nói rằng Ngân hàng Nhà nước yêu cầu công ty mua lại một số trái phiếu doanh nghiệp của mình vì không có thông tin thích hợp về rủi ro, làm trầm trọng thêm vấn đề thanh khoản của công ty. Nhưng theo Bloomberg, một người phát ngôn của Novaland cho biết thông tin này là không chính xác và khẳng định tất cả các hoạt động gọi vốn của mình đều được thực hiện một cách minh bạch.

Năm nay, Novaland là đơn vị phát hành trái phiếu doanh nghiệp lớn nhất trong số các công ty bất động sản của Việt Nam, theo Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam, với giá trị phát hành lên đến 9.857 tỷ đồng.

Khoản nợ bằng USD của Novaland – một phần nhỏ trong tổng số trái phiếu của công ty – chịu áp lực trong những phiên gần đây và giá thị trường của một lô trái phiếu ngoại tệ đến hạn vào tháng 7/2026 giảm mạnh xuống còn 77,68 USD/100 USD mệnh giá.

Được thành lập vào năm 2007, Novaland chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực bất động sản nhà ở và khu nghỉ dưỡng cao cấp. Công ty báo lãi ròng trong quý III khoảng 2.000 tỷ đồng, giảm 19% so với cùng kỳ năm ngoái do chi phí tăng vì đồng USD mạnh lên, theo giải trình.

Một nhà cung cấp cho một dự án của Novaland cho biết phần nguyên vật liệu trị giá 200 tỷ đồng của anh đang bị kẹt do dự án bị đình trệ. Novaland đang có kế hoạch gặp các chủ nợ vào chiều thứ Hai để đàm phán về những khoản vay tiếp theo, theo một nguồn tin khác.

Tuần trước, Novaland thông báo hủy phương án phát hành hơn 480 triệu cổ phiếu vì “không còn phù hợp với tình hình hiện tại”.