VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Hai ứng viên ở vòng cuối cuộc đua vào ghế thủ tướng Anh

Hai ứng viên ở vòng cuối cuộc đua vào ghế thủ tướng Anh

12:19 - 21/07/2022

Các cử tri Đảng Bảo thủ sẽ chọn cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak hoặc Ngoại trưởng Liz Truss làm Thủ tướng Anh tiếp theo.

Cựu Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak đối đầu với Ngoại trưởng Liz Truss trong vòng cuối cùng của cuộc cạnh tranh trong nội bộ Đảng Bảo thủ để tìm ra Thủ tướng tiếp theo của Anh.

Hôm thứ Tư, các nhà lập pháp đảng Bảo thủ chọn ra 2 ứng cử viên sau nhiều vòng bỏ phiếu. Ông Sunak và bà Truss sẽ đi vận động trên khắp nước Anh để cố gắng thuyết phục 160.000 thành viên của đảng Bảo thủ. Những lá phiếu đó quyết định người đứng đầu mới của đảng, nghiễm nhiên trở thành Thủ tướng.

Kết quả dự kiến ​​có vào ngày 5/9. Thủ tướng đương nhiệm Boris Johnson – người bị chính đảng của mình lật đổ sau một loạt bê bối – chính thức rời nhiệm sở vào ngày hôm sau.

Ông Sunak đang bị bà Truss dẫn trước trong những cuộc thăm dò ý kiến các thành viên Đảng Bảo thủ.

Ông Sunak đang bị bà Truss dẫn trước trong những cuộc thăm dò ý kiến các thành viên Đảng Bảo thủ.

Nhà cái đánh giá bà Truss có nhiều khả năng trở thành Thủ tướng mới hơn. Một số cuộc thăm dò cho thấy bà được các thành viên đảng Bảo thủ ưa thích hơn ông Sunak. Tuy nhiên, những cuộc thăm dò đó thay đổi mạnh trong những tuần gần đây.

Vào thứ Tư, ông Sunak được 137 nhà lập pháp Bảo thủ ủng hộ và bà Truss nhận được 113 phiếu bầu. Penny Mordaunt – một bộ trưởng thương mại – bị loại khỏi cuộc đua.

Cuộc đấu bao gồm 2 chính trị gia hứa hẹn sẽ thay đổi phong cách hỗn loạn của ông Johnson để dẫn dắt đất nước vượt qua thời kỳ kinh tế bất ổn và khi Anh đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng sự thống nhất của phương Tây chống lại cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

Bà Truss – 46 tuổi – tự nhận mình là ứng cử viên phía hữu của đảng, ủng hộ chính phủ nhỏ, chính sách đối ngoại diều hâu và cắt giảm thuế nhanh. Bà Truss – người thần tượng cựu Thủ tướng Margaret Thatcher – nói rằng bà có đủ ý chí để thực hiện những thay đổi căn bản nhằm đưa nền kinh tế lạm phát cao của Anh vào quỹ đạo tăng trưởng.

Ông Sunak ­­­– 42 ​​tuổi – một triệu phú từng làm việc trong ngành tài chính – tự giới thiệu mình là ứng cử viên thực dụng về kinh tế. Ông nói rằng không thể cắt giảm thuế cho đến khi lạm phát – đang ở mức cao nhất trong 40 năm – được kiểm soát. Ông nói rằng kế hoạch của bà Truss dựa vào vay nợ, điều có thể gây tổn hại cho nền kinh tế trong dài hạn.

Cả hai đều có một khiếm khuyết lớn: họ được coi là ứng cử viên tiếp nối cho chính quyền ông Johnson, điều khiến đảng Bảo Thủ thua thiệt trong những cuộc thăm dò ý kiến cử tri gần đây.

Mặc dù tham gia đàm phán những thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu trong vai trò bộ trưởng thương mại, bà Truss đã bỏ phiếu chống Brexit vào năm 2016 – điều có thể khiến bà mất điểm trong mắt các thành viên Đảng Bảo thủ.

Trong khi đó, ông Sunak bỏ phiếu cho Brexit và từ lâu đã được coi là một ngôi sao đang lên trong đảng, kể từ khi tham gia chính trường vào năm 2014. Hôm thứ Tư, ông giành được nhiều phiếu bầu từ các nhà lập pháp đảng hơn bà Truss. Nếu trở thành thủ tướng, ông sẽ là thành viên đầu tiên của một nhóm dân tộc thiểu số giữ chức vụ này.

Điểm yếu của ông Sunak là sự giàu có. Vợ của ông– Akshata Murty – là con gái của một tỷ phú Ấn Độ. Tờ Sunday Times ước tính tài sản của ông Sunak và bà Murty vào khoảng 900 triệu USD, nhiều hơn bất kỳ nhà lập pháp nào khác trong Quốc hội Anh. Một số đảng viên đảng Bảo thủ lo sợ rằng sự giàu có của ông Sunak sẽ khiến ông không thể kết nối với các cử tri thuộc tầng lớp lao động.

Trước mắt, họ phải thu hút được một bộ phận nhỏ cử tri Anh bao gồm các thành viên đảng Bảo thủ – trung bình lớn tuổi và giàu có hơn người Anh nói chung. Các đường lối chính sách chung dự kiến bao gồm một chính phủ nhỏ hơn, quy tắc nhập cư cứng rắn, ủng hộ Ukraine, duy trì chi tiêu quân sự và lòng yêu nước.

Người chiến thắng sẽ thừa hưởng một nền kinh tế mà Ngân hàng Trung ương Anh cho biết đang hướng tới lạm phát 2 chữ số vào cuối năm. Có thể có một cuộc suy thoái. Lương trung bình sau điều chỉnh lạm phát giảm 2,8% – mức giảm lớn nhất kể từ khi có dữ liệu vào năm 2021.

Một cuộc thăm dò của Opinium cho thấy chính phủ do 1 trong 2 ứng cử viên lãnh đạo đều bị Đảng Lao động dẫn trước 2 chữ số, nhưng ông Sunak được công chúng yêu thích hơn bà Truss. Tuy nhiên, các nhà phân tích nhận định rằng Đảng Bảo thủ vẫn có cơ hội vì phải 2 năm nữa mới diễn ra bầu cử, cho phép vị Thủ tướng tiếp theo giải quyết các vấn đề.