VNReport»Kinh tế»Tài chính»Sam Bankman-Fried chuyển 2,2 tỷ USD từ FTX vào tài khoản cá nhân

Sam Bankman-Fried chuyển 2,2 tỷ USD từ FTX vào tài khoản cá nhân

11:33 - 17/03/2023

Ban quản lý mới của FTX xác định Sam Bankman-Fried và 5 người thân cận đã chuyển tổng cộng 3,2 tỷ USD từ các thực thể thuộc FTX vào tài khoản cá nhân.

Hơn 2 tỷ USD được chuyển cho Sam Bankman-Fried từ các thực thể thuộc FTX, theo một hồ sơ do ban quản lý mới của sàn giao dịch tiền mã hóa gửi đến tòa án phá sản vào thứ Tư.

Hồ sơ cho biết rằng ông Bankman-Fried và 5 người thân cận đã chuyển tổng cộng 3,2 tỷ USD vào tài khoản cá nhân của họ dưới hình thức “thanh toán và cho vay”. Số tiền chủ yếu đến từ Alameda Research – một quỹ giao dịch tiền mã hóa có liên hệ với FTX.

John Ray – CEO mới của FTX được bổ nhiệm sau khi công ty phá sản – đang tìm cách định vị tiền mã hóa và các tài sản khác để trả cho hàng triệu khách hàng của FTX bị đóng băng tài khoản sau khi sàn giao dịch này sụp đổ.

Sam Bankman-Fried đối mặt với hàng chục cáo buộc bao gồm gian lận chứng khoán và trục lợi cá nhân thông qua FTX.

Sam Bankman-Fried đối mặt với hàng chục cáo buộc bao gồm gian lận chứng khoán và trục lợi cá nhân thông qua FTX.

Ông Bankman-Fried đang đối mặt với hàng chục cáo buộc bao gồm gian lận chứng khoán và trục lợi cá nhân thông qua nền tảng giao dịch. Hôm thứ Tư, ban quản lý của FTX cho biết con số 3,2 tỷ USD không bao gồm 240 triệu USD cho “bất động sản cao cấp ở Bahamas”, “quyên góp chính trị và từ thiện” và “các khoản chuyển nhượng đáng kể” cho các công ty con. Hồ sơ cho thấy cá nhân ông Bankman-Fried đã nhận 2,2 tỷ USD.

Đến nay, đã có 3 nhân viên chủ chốt của FTX nhận tội và đang hợp tác với bên công tố: Nishad Singh, Gary Wang và Caroline Ellison. Những người này đã nhận chuyển khoản tổng cộng hơn 800 triệu USD.

FTX cho biết họ đang nghiên cứu các phương án để lấy lại số tiền chuyển cho ông Bankman-Fried và những người thân cận của ông ta, nhưng “không thể dự đoán được số lượng và thời gian thu hồi tiền vào thời điểm này”.

Hai cựu giám đốc điều hành khác của FTX – Ryan Salame và John Samuel Trabucco – nhận chuyển khoản tổng cộng hơn 100 triệu USD.

Trước khi sụp đổ, FTX từng được định giá 40 tỷ USD và ông Bankman-Fried là một trong những gương mặt đại diện cho ngành tiền mã hóa. Ông không nhận tội trước các cáo buộc của Bộ Tư pháp Mỹ và đang bị giam giữ tại nhà của cha mẹ ông ở bang California, cho đến khi phiên tòa xét xử dự kiến bắt đầu vào tháng 10.