VNReport»Công nghệ»Thiết bị»Samsung cắt giảm mạnh sản lượng smartphone

Samsung cắt giảm mạnh sản lượng smartphone

14:37 - 18/08/2022

Do nền kinh tế toàn cầu đi xuống, lạm phát tăng cao, chuỗi cung ứng đình trệ, nguyên vật liệu tăng giá và nhu cầu mua sắm suy yếu, Samsung đã buộc phải điều chỉnh lại kế hoạch sản xuất.

Năm 2022 khởi đầu với nhiều tín hiệu tích cực của thị trường smartphone cũng như Samsung. Đại dịch được khống chế, hoạt động sản xuất kinh doanh khôi phục và cuộc sống người tiêu dùng trở lại, Samsung đã lên kế hoạch khôi phục lượng xuất xưởng điện thoại thông minh hàng năm của hãng tương đương mức trước dịch.

Theo PhoneArena, ban đầu, Samsung dự định sản xuất 334 triệu chiếc smartphone trong năm 2022. Trong số 334 triệu máy được lên kế hoạch sản xuất, 284 triệu máy được ra đời từ dây chuyền lắp ráp của chính Samsung và 50 triệu chiếc được sản xuất bởi các đối tác sản xuất theo hợp đồng có trụ sở tại Trung Quốc.

Nhà máy Samsung tại Thái Nguyên

Tuy nhiên, do những khó khăn như vấn đề chuỗi cung ứng, lạm phát và nhu cầu smartphone sụt giảm, Samsung đã quyết định cắt giảm kế hoạch sản xuất. Mới đây, công ty đã hạ thấp triển vọng smartphone cả năm 2022 xuống 260 triệu chiếc. Cụ thể, từ tháng 10 đến tháng 11, Samsung có kế hoạch chỉ sản xuất 34 triệu smartphone tại các nhà máy của chính mình. Đây là một sự sụt giảm rất lớn so với cùng kỳ của những năm trước.

Nếu Samsung cắt giảm doanh số smartphone của mình giảm xuống còn 260 triệu chiếc, đây sẽ là tổng doanh số smartphone hằng năm thấp nhất của hãng kể từ khi đại dịch Covid-19 xảy ra. Năm 2021, tổng lượng smartphone bán ra của Samsung là 270 triệu máy. Như vậy, với mục tiêu 260 triệu chiếc cho 2022, đây là con số khá thất vọng với Samsung. Bởi trong 2020, năm thị trường chịu ảnh hưởng lớn của đại dịch, hãng vẫn xuất xưởng 250 triệu điện thoại thông minh. Còn trong những năm trước, Samsung luôn đạt thành tích hơn 300 triệu chiếc mỗi năm.

Điều này cũng có thể giúp Apple có cơ hội thu hẹp khoảng cách với Samsung. Đối thủ lớn nhất của Samsung vẫn đang yêu cầu các nhà cung cấp trong chuỗi cung ứng cho iPhone 14 phải đảm bảo có đủ 90 triệu sản phẩm được xuất xưởng trong đợt mở bán đầu tiên. Và trong năm 2022, Apple dự kiến sẽ đạt sản lượng lên tới 220 triệu sản phẩm, tương đương với số lượng iPhone sản xuất trong năm 2021.

Báo cáo từ Canalys trong quý 2/2022 cho biết, dù lượng xuất xưởng smartphone giảm 9% so với cùng kỳ năm ngoái, Samsung vẫn chiếm thị phần cao nhất với 21% nhờ dòng sản phẩm Galaxy A tầm trung. Với giá bán phải chăng, các mẫu Galaxy A gây chú ý với màn hình lớn, camera tốt và dung lượng pin lớn. Apple xếp vị trí thứ hai với 17% thị phần smartphone toàn cầu, tiếp theo là Xiaomi (14%), Oppo (10%) và Vivo (9%).

Là cứ điểm chịu trách nhiệm cho một nửa sản lượng smartphone hàng năm của Samsung, nhà máy Thái Nguyên cũng đang phải chịu 1 đợt giảm sản lượng lớn. Thực tế, nhiều tháng qua, đã có những thông tin về việc Samsung cắt giảm sản xuất smartphone tại Việt Nam, giảm bớt số giờ làm của công nhân Việt Nam. Nhiều công nhân tại nhà máy cho biết một số dây chuyền sản xuất chỉ làm việc 3 ngày trên 1 tuần chứ không phải 6 ngày như trước. Một số dây chuyền khác chỉ làm việc 4 ngày trên 1 tuần.

Công ty nghiên cứu Gartner dự đoán, lượng smartphone xuất xưởng toàn cầu sẽ giảm 6% trong năm nay, do người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu và doanh số bán hàng tại Trung Quốc giảm mạnh. Tình hình chung của ngành smartphone cũng là doanh số giảm mạnh, dự báo 1 năm kinh doanh khó khăn cho tất cả các hãng.