VNReport»Công nghệ»Samsung giữ vững vị thế nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới

Samsung giữ vững vị thế nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới

15:44 - 19/09/2022

Theo báo cáo của công ty nghiên cứu thị trường Omdia đưa ra ngày 19/9, Samsung của Hàn Quốc tiếp tục duy trì vị thế dẫn đầu trong ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu.

Theo số liệu của Omdia, doanh thu chip nhớ của Samsung trong quý II đạt mức cao kỷ lục theo quý là 20,3 tỷ USD, chiếm 12,8% tổng thị trường toàn cầu (158,1 tỷ USD), tăng nhẹ so với mức 12,5% mà công ty này ghi nhận trong quý trước đó. Kết quả tích cực này được cho là nhờ nhu cầu cao về chip nhớ máy chủ trên toàn thế giới.

Trong khi đó, thị phần của đối thủ cạnh tranh truyền thống của Samsung là Intel đã giảm từ mức 11,1% trong quý I xuống 9,4% trong quý II. Theo đó, doanh thu của nhà sản xuất chip của Mỹ trong quý II chỉ đạt 14,8 tỷ USD, giảm 16,6% so với quý trước đó.

Các vị trí xếp sau SamSung và Intel về doanh thu bán chip nhớ trong quý II/2022 lần lượt là hãng SK hynix (6,8% thị phần), Qualcomm (5,9%), Micron  (5,2%), Broadcom (4,2%), Nvidia (3,6%) và MediaTek (3,3%). Đáng chú ý, 7/10 công ty sản xuất chất bán dẫn hàng đầu toàn cầu là của Mỹ.

Doanh thu chip nhớ của Samsung trong quý II/2022 đạt mức cao kỷ lục

Mặc dù thị trường chip bán dẫn đã tăng trưởng bùng nổ trong thời kỳ đại dịch với số lượng đơn hàng kỷ lục, đẩy doanh số bán hàng và giá cổ phiếu của các doanh nghiệp trong ngành lên mức cao mới, tuy nhiên, các nhà sản xuất chip bán dẫn toàn cầu hiện đang phải đối mặt với không ít khó khăn. Trong số đó là nhu cầu ngày càng thu hẹp và cuộc cạnh tranh chiếm lĩnh thị trường giữa Mỹ – Trung đang ảnh hưởng không nhỏ đến lĩnh vực này.

Một CEO cấp cao của Samsung mới đưa ra nhận định triển vọng của ngành sản xuất chip trong giai đoạn cuối năm là “ảm đạm” cũng như không có dấu hiệu phục hồi vào năm tới. Các nhà sản xuất chip đối thủ như SK Hynix Inc. và Micron Technology Inc cũng đưa ra dự báo doanh số suy yếu trong thời gian này.

Bên cạnh thị trường chip lao dốc, các nhà sản xuất như Samsung đều đang “mắc kẹt” trong thương chiến Mỹ – Trung. Sự tranh giành ảnh hưởng giữa hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới đang đẩy các các nhà sản xuất chip vào thế phải cân đo đong đếm lợi ích và hậu quả khi chọn đứng về phía bên nào.

Cụ thể, các công ty sử dụng chip trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc đang phải đối mặt với khó khăn khi Mỹ lên kế hoạch củng cố chuỗi cung ứng chip trong nước, đồng thời mở rộng lệnh hạn chế cung cấp chip AI cho Trung Quốc. Đầu tháng 8, tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành luật CHIPS & Science Act trị giá 280 tỷ USD, trong đó có gói 52,7 tỷ USD cho sản xuất và nghiên cứu chất bán dẫn.

Theo luật, các công ty muốn nhận tài trợ của nước này phải cam kết không được mở rộng sản xuất chip ở Trung Quốc trong thời hạn 10 năm. Vì vậy, các công ty trên toàn cầu buộc phải cân nhắc chuyển một số nhà máy của mình về Mỹ hay đầu tư tại Trung Quốc. Hàng loạt hãng lớn khác như TSMC của Đài Loan hay Intel và Micron của Mỹ có hoạt động sản xuất tại Trung Quốc đang chịu áp lực phải đánh giá lại các khoản đầu tư vào Trung Quốc.

Đặc biệt, khó khăn có lẽ sẽ tiếp tục chồng chất lên ngành công nghiệp chip bán dẫn trong thời gian tới nếu Liên minh chip Fab4 hình thành. Đây là tổ chức tập hợp các đồng minh của Mỹ gồm Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) và Nhật Bản ra đời với mục đích phối hợp chính sách về nghiên cứu và phát triển, trợ cấp và chuỗi cung ứng bán dẫn trong tương lai. Trong bối cảnh như vậy, việc giải quyết những vấn đề liên quan đến “xương sống” của ngành công nghệ cao này sẽ là bài toán đau đầu cho các công ty lớn nói riêng và các quốc gia nói chung.

Về phần mình, Samsung đã công bố kế hoạch xây dựng một nhà máy chip tiên tiến trị giá 17 tỷ USD ở Taylor, Texas dự kiến khởi công cuối năm nay. Kyung Kyehyun – người đứng đầu Bộ phận giải pháp thiết bị của Samsung tin tưởng nhà máy mới sẽ thu hút các khách hàng mới với quan hệ đối tác chặt chẽ hơn, đồng thời cho biết thêm công ty sẽ tiếp tục đầu tư vào Mỹ.