VNReport»Công nghệ»Thiết bị»Samsung sản xuất bán dẫn ở Việt Nam từ năm 2023

Samsung sản xuất bán dẫn ở Việt Nam từ năm 2023

21:13 - 06/08/2022

Samsung dự kiến bắt đầu sản xuất lưới bóng – một bộ phận trong chip bán dẫn – tại Việt Nam từ tháng 7/2023.

Samsung sẽ bắt đầu sản xuất các bộ phận chip bán dẫn tại Việt Nam từ tháng 7/2023. Đây là một phần trong nỗ lực của nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới nhằm đa dạng hóa hơn nữa địa điểm sản xuất của mình.

Samsung là một trong những nhà sản xuất chip bán dẫn lớn nhất thế giới.

Samsung là một trong những nhà sản xuất chip bán dẫn lớn nhất thế giới.

Gã khổng lồ bán dẫn Hàn Quốc hiện đang thử nghiệm các sản phẩm lưới bóng (ball grid array) và dự định sản xuất hàng loạt tại nhà máy Samsung Electro-Mechanics Việt Nam ở tỉnh Thái Nguyên, theo bài đăng trên báo điện tử Chính phủ và trang web của Samsung. Lưới bóng là một loại đế chip tinh vi.

Với sự canh tranh giữa Trung Quốc và Mỹ dẫn đến sự thay đổi về căn bản trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn, Samsung có kế hoạch mở một nhà máy đúc chip trị giá 17 tỷ USD ở bang Texas, Mỹ. Công ty cũng đang xem xét lại các hoạt động của mình tại Trung Quốc, theo tin từ tờ Financial Times.

Việt Nam là đất nước ít được chú ý hơn trong cuộc đua thu hút sản xuất chip – một cuộc đua cũng bao gồm cả Nhật Bản và châu Âu. Intel – gã khổng lồ bán dẫn của Mỹ – đặt địa điểm lắp ráp và thử nghiệm lớn nhất của mình ở Việt Nam nhưng không có hoạt động lớn nào khác kể từ khi đến Việt Nam vào năm 2006. Các công ty từ Marvell Technology đến Seoul Semiconductor cũng hoạt động ở Việt Nam.

Chất bán dẫn là mảng kinh doanh thứ 3 của Samsung tại Việt Nam, nơi công ty sản xuất thiết bị gia dụng và một nửa số smartphone của mình.

Samsung cho biết tổng kim ngạch xuất khẩu của Samsung Việt Nam trong nửa đầu năm nay tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức 34,3 tỷ USD. Mục tiêu trong cả năm 2022 của Samsung là xuất khẩu 69 tỷ USD sản phẩm và đầu tư thêm 3,3 tỷ USD vào Việt Nam.