VNReport»Kinh tế»Doanh nghiệp»Samsung Việt Nam xuất khẩu 65 tỷ USD năm 2022

Samsung Việt Nam xuất khẩu 65 tỷ USD năm 2022

12:11 - 18/01/2023

Giá trị xuất khẩu không đạt mục tiêu của tập đoàn và giảm nhẹ so với năm 2021, cho thấy tác động của việc người tiêu dùng thế giới thắt chặt chi tiêu.

Samsung Việt Nam xuất khẩu số sản phẩm trị giá 65 tỷ USD vào năm ngoái, theo thông tin do ông Park Hark Kyu – Tổng giám đốc phụ trách tài chính Samsung Electronics – cho biết trong cuộc gặp Phó Thủ tướng Lê Minh Khái.

Con số này giảm 0,8% so với năm 2021, và chỉ bằng 94% so với kế hoạch 69 tỷ USD mà tập đoàn đề ra. Giá trị xuất khẩu của Samsung Việt Nam chiếm gần 9% tổng kim ngạch thương mại trị giá hơn 700 tỷ USD của cả nước trong năm ngoái.

Vào tháng 8 năm ngoái, lãnh đạo Samsung Electronics cho biết giá trị xuất khẩu 6 tháng đầu năm của Samsung Việt Nam là 34,3 tỷ USD. Điều đó có nghĩa là kim ngạch xuất khẩu nửa cuối năm đạt 30,7 tỷ USD.

Giá trị xuất khẩu năm ngoái của Samsung thấp hơn đáng kể so với kế hoạch và lần đầu tiên giảm sau 3 năm tăng trưởng liên tục. Điều này cho thấy tác động của nền kinh tế toàn cầu chậm lại đối với sản lượng của công ty, đặc biệt là trong nửa cuối năm.

Khi lạm phát cao và lãi suất tăng ở Mỹ và châu Âu, người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu, khiến các dây chuyền sản xuất phải giảm hoạt động. Trong cuộc phỏng vấn với Reuters vào tháng 8, một công nhân cho biết tình hình khi đó còn ảm đạm hơn so với giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát nghiêm trọng nhất.

Trong cuộc gặp, ông Khải cũng ca ngợi việc Samsung khai trương một trung tâm R&D tại Hà Nội vào tháng trước, là cơ sở R&D lớn nhất của Samsung ở Đông Nam Á.

Ông Park cho biết ông đã tới Việt Nam hơn 20 lần để tìm kiếm cơ hội đầu tư, đồng thời tán dương quyết định đầu tư vào nhà máy ở Thái Nguyên của tập đoàn Hàn Quốc 10 năm trước. Đây hiện là một trong những nhà máy sản xuất điện thoại quan trọng nhất của Samsung trên toàn cầu.

Cho đến nay, Samsung đã đầu tư 18,2 tỷ USD vào Việt Nam và có kế hoạch tăng con số này lên 20 tỷ USD. Khoảng một nửa số điện thoại thông minh của Samsung hiện được sản xuất tại Việt Nam.

Công ty sở hữu tổng cộng 6 nhà máy ở các tỉnh Bắc Ninh, Thái Nguyên và TP HCM, và 1 trung tâm R&D mới mở tại Hà Nội.