VNReport»Công nghệ»Thiết bị»Samsung vượt Intel về doanh thu chip năm 2021

Samsung vượt Intel về doanh thu chip năm 2021

10:04 - 20/01/2022

Samsung trở thành nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới tính theo doanh thu nhờ mảng chip bộ nhớ tăng trưởng mạnh mẽ.

Samsung Electronics vượt qua Intel để trở thành nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới tính theo doanh thu trong năm ngoái, theo dữ liệu công bố hôm thứ Tư, nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ trong mảng chip bộ nhớ.

Doanh thu mảng bán dẫn của Samsung tăng 31,6% vào năm 2021 và đạt 75,9 tỷ USD, theo xếp hạng của công ty nghiên cứu Gartner (Mỹ). Lần gần đây nhất công ty của Hàn Quốc dẫn đầu danh sách này là vào năm 2018. Bảng xếp hạng dựa trên kết quả sơ bộ của Gartner và không bao gồm các nhà sản xuất chip theo hợp đồng như TSMC.

Doanh số từ mảng kinh doanh bộ nhớ của Samsung tăng 34,2% trong năm ngoái do nhu cầu của người tiêu dùng khi ở nhà. Lượng giao hàng tăng đột biến đối với các sản phẩm dùng trong máy tính cá nhân và những thiết bị điện tử khác, cũng như trong các máy chủ.

Doanh thu chip của Samsung tăng 31,6% trong năm 2021.

Doanh thu chip của Samsung tăng 31,6% trong năm 2021.

Các nhà sản xuất thành phẩm đã tăng dự trữ chip của mình trước khi mở rộng sản xuất, khiến giá chất bán dẫn tăng. Hiện, giá thị trường đang giảm xuống khi lượng dự trữ giảm dần, nhưng nhu cầu chip cho máy chủ vẫn tăng mạnh.

Theo Gartner, toàn bộ thị trường chất bán dẫn tăng 25,1% trong năm ngoái lên 583,5 tỷ USD, khi doanh số bán hàng lần đầu tiên đạt mức 500 tỷ USD.

Doanh thu của Intel rơi xuống vị trí thứ hai khi chỉ tăng 0,5% lên 73,1 tỷ USD. Trong số 25 doanh nghiệp hàng đầu, doanh thu của gã khổng lồ Mỹ tăng chậm nhất trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt trên thị trường CPU máy chủ – một thế mạnh của Intel.

Các đối thủ trực tiếp như AMD của Mỹ cải thiện thị phần trong mảng này, giúp họ tăng từ vị trí thứ 14 lên thứ 10 trong bảng xếp hạng.

Qualcomm của Mỹ và MediaTek của Đài Loan – cả 2 đều sản xuất chip cho ngành viễn thông – lần lượt xếp thứ 5 và thứ 7. Ngoài sự lên ngôi của smartphone 5G, lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Huawei Technologies của Trung Quốc giúp các doanh nghiệp này tăng thị phần chip smartphone.

Bị kẹt trong mâu thuẫn thương mại Mỹ – Trung, mảng kinh doanh chất bán dẫn của Huawei sa sút thảm hại. Doanh thu tại công ty con sản xuất chip HiSilicon Technologies giảm xuống còn khoảng 1 tỷ USD vào năm 2021 so với 8,2 tỷ USD của năm trước đó.