VNReport»Công nghệ»Thế giới số»Sàn FTX đệ đơn phá sản, CEO Sam Bankman-Fried từ chức

Sàn FTX đệ đơn phá sản, CEO Sam Bankman-Fried từ chức

17:26 - 12/11/2022

Đây là vụ phá sản lớn nhất từ trước đến nay trong ngành tiền mã hóa.

Sàn giao dịch tiền mã hóa FTX nộp đơn xin bảo hộ phá sản và CEO Sam Bankman-Fried từ chức vào thứ Sáu, trong vụ phá sản liên quan đến tiền mã hóa lớn nhất từ trước đến nay.

FTX và một loạt các đơn vị liên quan cho biết họ có hơn 100.000 chủ nợ và hàng chục tỷ USD tài sản và nợ phải trả. Sự sụp đổ của FTX đáng chú ý không chỉ vì quy mô, mà còn vì tốc độ nhanh chóng mặt.

Chỉ một tuần trước, FTX còn là một gã khổng lồ trong ngành, và ông Bankman-Fried là một trong những ông trùm tiền mã hóa nổi tiếng nhất. Vào tháng 1, FTX huy động vốn từ các nhà đầu tư sành sỏi nhất ở Thung lũng Silicon, với mức định giá 32 tỷ USD. Cách đây vài tuần, ông Bankman-Fried còn cho biết đang cân nhắc huy động thêm để gia tăng quy mô hơn nữa.

Vụ phá sản có thể sẽ xóa sổ hàng tỷ USD giá trị vốn chủ sở hữu, khiến các nhà đầu tư bao gồm Sequoia Capital và Thoma Bravo thua lỗ nặng. Rất nhiều khách hàng có thể chứng kiến những khoản tiền mặt và tiền mã hóa của mình bị mắc kẹt. FTX phải đối mặt với cuộc điều tra hoặc bị đóng băng tài sản bởi các cơ quan quản lý và công tố viên trên khắp thế giới.

Nó cũng đã làm chao đảo thế giới tiền mã hóa. Công ty cho vay tiền mã hóa BlockFi – một trong số các công ty mà FTX giải cứu hồi đầu năm – thông báo tạm dừng cho phép rút tiền vào tối thứ Năm.

Sam Bankman-Fried là một trong những ông trùm nổi tiếng nhất trong ngành tiền mã hóa.

Sam Bankman-Fried là một trong những ông trùm nổi tiếng nhất trong ngành tiền mã hóa.

Trong số các đơn vị liên quan nộp đơn xin bảo hộ phá sản có FTX US, một đơn vị nhỏ hơn hoạt động ở Mỹ. Hầu hết hoạt động kinh doanh của FTX là ở nước ngoài. FTX và các đơn vị liên quan đệ đơn lên tòa án phá sản liên bang ở bang Delaware, nơi đăng ký FTX US.

Sáng thứ Năm, ông Bankman-Fried từng nói rằng vấn đề tại FTX chỉ giới hạn trong các hoạt động quốc tế. Ông tweet rằng FTX US “không bị ảnh hưởng về mặt tài chính” và “mọi người dùng hoàn toàn có thể rút tiền”. Cuối ngày hôm đó, FTX US cho biết họ có thể ngừng giao dịch. Vào thứ Sáu, FTX US đệ đơn xin phá sản cùng với phần còn lại của FTX.

Vấn đề trong thủ tục phá sản và các cuộc điều tra là xác định xem điều gì đã xảy ra với hàng tỷ USD mà FTX huy động được từ nhà đầu tư, từ tiền gửi của các khách hàng và từ phí giao dịch tiền mã hóa trên nền tảng.

Rắc rối của FTX bắt đầu vào cuối tuần trước, sau khi sàn giao dịch đối thủ Binance cho biết họ sẽ bán lượng lớn FTT – đồng tiền mã hóa do FTX phát hành – sau khi một báo cáo của CoinDesk cho thấy mức độ sâu sắc của mối quan hệ giữa FTX và Alameda Research. Alameda là một công ty giao dịch tiền mã hóa cũng do ông Bankman-Fried sáng lập. Alameda cũng là một trong những công ty đệ đơn phá sản.

CEO mới của FTX là John J. Ray III. Ông Ray từng là chủ tịch của công ty xử lý vụ phá sản của tập đoàn năng lượng Enron vào cuối năm 2001. Ông cũng từng giám sát các vụ phá sản của Nortel Networks, Fruit of the Loom và Overseas Shipholding Group.

Phá sản đồng nghĩa với việc có thể phải mất một thời gian dài trước khi các nhà giao dịch nhỏ lẻ và những người khác thu hồi được số tiền bị nợ, thậm chí có thể là không bao giờ. Các chủ nợ của Mt. Gox – sàn giao dịch tiền mã hóa của Nhật Bản sụp đổ sau vụ hack năm 2014 – vẫn đang chờ tiền của mình gần một thập kỷ sau.

Trước đó, trong năm nay, sự sụp đổ về giá của tiền mã hóa khiến một loạt các công ty trong ngành xin phá sản, bao gồm Celsius Network, Voyager Digital và Three Arrows Capital.

Các nhà đầu tư tiền mã hóa có thể khó lấy lại những khoản tiền mã hóa của họ trong quá trình phá sản vì chúng nhiều khả năng được coi là nợ không có tài sản bảo đảm.