VNReport»Công nghệ»Thế giới số»Binance mua lại đối thủ FTX

Binance mua lại đối thủ FTX

09:49 - 09/11/2022

Thỏa thuận giữa hai đối thủ – gần đây công khai chỉ trích lẫn nhau – đến sau khi người gửi tiền ồ ạt rút tiền khỏi FTX do lo ngại về khả năng ổn định tài chính của sàn giao dịch này.

Sàn giao dịch tiền mã hóa FTX chấp nhận bị mua lại bởi đối thủ Binance sau khi mất thanh khoản đột ngột vào thứ Ba. Thỏa thuận đánh dấu chiến thắng cho nhà sáng lập Binance Changpeng Zhao và thất bại cho Sam Bankman-Fried – nhà sáng lập FTX – khi cuộc đối đầu giữa 2 nhân vật này gây ra một loạt các sự kiện làm lung lay niềm tin của nhà đầu tư đối với FTX.

Trong năm nay, hàng loạt các quỹ đầu tư và sàn giao dịch tiền mã hóa đã sụp đổ. FTX – được định giá 32 tỷ USD trong vòng tài trợ vào tháng 1 – tưởng như là một người sống sót nhưng cuối cùng cũng không tránh khỏi kết thúc tương tự. FTX gặp một vấn đề quen thuộc: bị đổ xô rút tiền. Người dùng của nền tảng này liên tục rút tiền mặt và tiền mã hóa ra khỏi tài khoản của mình, khiến các nhà đầu tư khác lo lắng rằng họ có thể bị mắc kẹt.

Sự sụp đổ bất ngờ của FTX cho thấy sự mong manh và không ổn định của thị trường tiền mã hóa, vốn đang chịu giám sát gắt gao từ các nhà đầu tư, cơ quan quản lý và những bên khác vì xu hướng khiến nhà đầu tư thua lỗ lớn. Một số công ty nổi tiếng nhất của Thung lũng Silicon và Phố Wall có thể bị ảnh hưởng do vấn đề tại FTX. Trong số các nhà đầu tư gây quỹ 900 triệu USD năm ngoái có SoftBank Group, Sequoia Capital, quỹ đầu cơ Third Point và công ty cổ phần tư nhân định hướng công nghệ Thoma Bravo.

Binance mua lại FTX, củng cố vị thế thống trị của mình trong ngành tiền mã hóa.

Binance mua lại FTX, củng cố vị thế thống trị của mình trong ngành tiền mã hóa.

Cory Klippsten – CEO của Swan.com, một công ty dịch vụ tài chính Bitcoin – cho biết: Các công ty tiền mã hóa, do nắm giữ những tài sản cực kỳ biến động “vốn dĩ rất mong manh, dễ bị sụp đổ giống như Lehman bất cứ lúc nào”, đề cập đến ngân hàng đầu tư sụp đổ vào năm 2008. “Và hy vọng duy nhất một khi bị áp lực là một ai khác sẽ cứu họ, như chúng ta đã thấy với Binance và FTX”.

Giá Bitcoin và các tài sản kỹ thuật số khác tăng vọt trong thời gian thị trường phục hồi sau cú sốc Covid-19 ban đầu, làm lợi lớn cho nhiều nhà đầu tư và doanh nhân, trong đó có một số ít trở thành tỷ phú. Nhưng lạm phát cao năm 2022 đảo ngược hầu hết mức tăng đó và khiến toàn bộ ngành công nghiệp trở nên mong manh hơn nhiều.

Việc mua lại FTX tiếp tục củng cố vị thế của Binance như một thế lực thống trị trong ngành. Ilan Solot – đồng giám đốc tài sản kỹ thuật số tại Marex Solutions, một công ty dịch vụ tài chính có trụ sở tại London chuyên về các sản phẩm phái sinh – cho biết: “Binance thực sự trở thành lãnh đạo tuyệt đối”.

Sự sụp đổ của một trong những công ty tiền mã hóa hàng đầu là một đòn giáng mới vào uy tín của hệ sinh thái tiền mã hóa, vốn đã thu hút sự quan tâm không chỉ từ những nhà giao dịch cá nhân mà cả các ngân hàng và nhà quản lý tài sản truyền thống.

Binance và FTX từ lâu đã có mối quan hệ khi nóng khi lạnh. Binance là một nhà đầu tư ban đầu vào FTX, nhưng 2 sàn giao dịch sau đó trở thành đối thủ cạnh tranh lớn. Ông Bankman-Fried thường xuyên đến Washington và giới thiệu rằng sàn giao dịch của mình thân thiện với các nhà quản lý – đôi khi tạo ra sự tương phản rõ rệt với Binance. Một người thân cận với Binance cho biết ông Zhao khó chịu bởi một số bình luận của ông Bankman-Fried. Nhưng Binance vẫn nắm giữ hàng trăm triệu USD tiền mã hóa của riêng FTX, được gọi là FTT.

Vào Chủ nhật, ông Zhao tweet rằng Binance sẽ bán 580 triệu USD FTT trong vài tháng tới, nói rằng ông không “hỗ trợ những người vận động chống lại những người chơi trong ngành khác sau lưng họ”. Thông báo này thúc đẩy sự sụt giảm mạnh giá của tiền mã hóa FTT xuống mức thấp nhất 15 USD, siết chặt tài chính của FTX và thúc đẩy một số nhà đầu tư rút lui. Điều đó khiến những khách hàng khác cũng rút tiền của họ khỏi FTX. Tính đến sáng thứ Ba (giờ Mỹ), FTX bị rút 1,4 tỷ USD trên blockchain Ethereum trong 24 giờ gần đây, theo Andrew Thurman – trưởng nhóm nội dung tại công ty phân tích Nansen – so với chỉ 523 triệu USD tiền gửi vào.

Nexo – một nền tảng cho vay tiền mã hóa lớn – rút khoảng 110 triệu USD tiền mã hóa khỏi FTX, một phát ngôn viên cho biết. Các công ty tạo điều kiện cho giao dịch tiền mã hóa cho biết họ đã phân bổ lại tiền cho các sàn giao dịch khác. Một số nhà giao dịch cá nhân trên Twitter phàn nàn rằng họ không thể rút tiền.

FTX – do Sam Bankman-Fried sáng lập – từng được định giá 32 tỷ USD trong vòng tài trợ vào tháng 1.

FTX – do Sam Bankman-Fried sáng lập – từng được định giá 32 tỷ USD trong vòng tài trợ vào tháng 1.

Một số nhà đầu tư của FTX cho biết họ không biết về thỏa thuận này cho đến khi ông Zhao và Bankman-Fried công bố thông tin trên Twitter vào cuối buổi sáng thứ Ba. Ông Bankman-Fried viết một lá thư cho một số nhà đầu tư vào chiều cùng ngày, thông báo cho họ biết chi tiết của thỏa thuận vẫn đang được xem xét và ông không thể cung cấp thêm thông tin.

Ông nói rằng ưu tiên đầu tiên là bảo vệ tài sản của khách hàng và ngành, tiếp theo là các cổ đông của FTX. “Tôi xin lỗi vì tôi đã không làm tốt hơn”, ông viết. “Tôi sẽ làm những gì có thể để bảo vệ tài sản của khách hàng và khoản đầu tư của các bạn”.

Lo ngại về FTX thúc đẩy đợt bán tháo tiền mã hóa chưa từng thấy kể từ tháng 5. Đồng FTT ban đầu sụt giảm vào thứ Ba – mất hơn 1/3 giá trị – trước khi phục hồi một phần sau khi công bố thỏa thuận. Trong khi thị trường cổ phiếu hầu hết tăng điểm, các tài sản kỹ thuật số giảm mạnh sau một cú hồi khi công bố thỏa thuận. Bitcoin giảm 13% và cổ phiếu của sàn giao dịch tiền mã hóa Coinbase giảm 13%.

Các nhà phân tích cho biết rằng thỏa thuận có vẻ như sẽ cho phép khách hàng FTX quyền tiếp cận tiền của họ ở một thời điểm nào đó, mặc dù hiện vẫn chưa có nhiều chi tiết. Tất cả những gì được công bố vào thứ Ba chỉ là một bức thư bày tỏ ý định không ràng buộc về hoạt động quốc tế của FTX. Trong khi đó, ông Bankman-Fried cho biết trên Twitter rằng bộ phận ở Mỹ – có quy mô nhỏ hơn nhiều – không thuộc thỏa thuận.

“Đây là một tình huống rất dễ thay đổi và chúng tôi đang đánh giá tình hình trong thời gian thực”, ông Zhao viết trên Twitter. “Binance có toàn quyền quyết định rút khỏi thỏa thuận bất cứ lúc nào”.