VNReport»Công nghệ»Thiết bị»Sản lượng iPhone của Foxconn ở Ấn Độ giảm một nửa

Sản lượng iPhone của Foxconn ở Ấn Độ giảm một nửa

21:40 - 11/05/2021

Một số nhân viên của nhà máy sản xuất iPhone của Foxconn tại Ấn Độ phải dừng làm việc vì nhiễm COVID-19.

Sản lượng iPhone 12 tại nhà máy Foxconn ở Ấn Độ đã sụt giảm hơn 50% do các công nhân bị nhiễm COVID-19 phải rời bỏ công việc của mình, theo hai nguồn tin của Reuters.

Nhà máy Foxconn ở Ấn Độ đang sản xuất iPhone của Apple cho thị trường nước này

Nhà máy Foxconn ở Ấn Độ đang sản xuất iPhone của Apple cho thị trường nước này

Cơ sở Foxconn ở bang Tamil Nadu, miền nam nước này, sản xuất iPhone đặc biệt cho Ấn Độ, thị trường smartphone số 2 thế giới.

Tamil Nadu là một trong những bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt coronavirus thứ hai đang nhấn chìm Ấn Độ. Các quan chức đã áp đặt lệnh đóng cửa hoàn toàn trong bang từ thứ Hai, ngừng các phương tiện giao thông công cộng và đóng cửa các cửa hàng, nhằm làm chậm tình trạng lây nhiễm gia tăng.

Hơn 100 nhân viên Foxconn ở bang này đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 và công ty đã thực thi lệnh cấm vào nhà máy ở thủ phủ Chennai cho đến cuối tháng 5, một trong những nguồn tin cho biết.

“Các nhân viên chỉ được phép ra chứ không được phép vào cơ sở kể từ hôm qua”, người này cho biết. “Nhà máy chỉ đang giữ lại một phần nhỏ công suất”.

Cả hai nguồn tin đều cho biết hơn 50% công suất của nhà máy đã bị cắt. Họ không nói rõ công suất của nhà máy và không rõ có bao nhiêu công nhân tại cơ sở này.

Foxconn, có trụ sở tại Đài Bắc, là nhà sản xuất điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới và là nhà cung cấp chính cho Apple. Công ty này cho biết một số lượng nhỏ nhân viên tại một trong những cơ sở của hãng ở Ấn Độ đã xét nghiệm dương tính với COVID-19 và công ty đang hỗ trợ họ, bao gồm cả về y tế.

“Foxconn đặt sức khỏe và sự an toàn của nhân viên là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi và đó là lý do tại sao chúng tôi hợp tác chặt chẽ với chính quyền địa phương và các cơ quan y tế công cộng ở Ấn Độ để giải quyết những thách thức mà chúng tôi và tất cả các công ty đang phải đối mặt trong việc đối phó với cuộc khủng hoảng COVID-19”, công ty cho biết trong một tuyên bố với Reuters.

Foxconn từ chối bình luận về sản lượng của nhà máy hoặc số nhân viên cụ thể. Apple không trả lời ngay yêu cầu bình luận.

Cổ phiếu của Foxconn đã giảm tới 6,2% sau báo cáo của Reuters. Cổ phiếu đóng cửa giảm 5,31%, cao hơn mức giảm 3,8% trên toàn thị trường Đài Loan do lo ngại về các trường hợp COVID-19 gia tăng ở đây.

Cổ phiếu của Foxconn giảm 6,2% sau tin của Reuters

Cổ phiếu của Foxconn giảm 6,2% sau tin của Reuters

Ấn Độ đã hưởng lợi từ việc Apple chuyển một số khu vực sản xuất từ ​​Trung Quốc sang các thị trường khác khi nhà sản xuất iPhone tìm cách tránh cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh. Vào tháng 3, Apple thông báo rằng họ đã bắt đầu lắp ráp iPhone 12 tại Ấn Độ.

Mặc dù thị phần của Apple tại thị trường Ấn Độ chuộng điện thoại giá rẻ còn nhỏ, CEO Tim Cook cho biết vào tháng 1 rằng hoạt động kinh doanh tại Ấn Độ đã tăng gấp đôi trong quý 4/2020 so với năm trước, nhờ sự ra mắt của một cửa hàng trực tuyến.

Tương tự, Foxconn cho biết doanh số bán điện thoại thông minh đóng góp vào kết quả kinh doanh tốt hơn kỳ vọng trong quý 4 do xu hướng làm việc tại nhà.

Công ty nghiên cứu thị trường Canalys cho biết, iPhone tiếp tục tăng trưởng tại Ấn Độ trong quý đầu năm nay, với việc Apple xuất xưởng hơn một triệu chiếc iPhone. Canalys cho biết nhu cầu đối với iPhone 12 được hỗ trợ bởi việc lắp ráp trong nước và các ưu đãi tài chính hấp dẫn.

Tuy nhiên, triển vọng này đã bị lu mờ bởi cuộc khủng hoảng coronavirus nhấn chìm Ấn Độ, nơi các ca nhiễm COVID-19 và số ca tử vong đã tăng với tốc độ kỷ lục trong những tuần gần đây. Nước này đã ghi nhận khoảng 22,66 triệu ca nhiễm và hơn 246.000 ca tử vong. Các chuyên gia cho biết con số thực có thể cao hơn nhiều.

Foxconn không phải là nhà sản xuất duy nhất bị ảnh hưởng. Nokia và nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc OPPO năm ngoái đã đình chỉ sản xuất tại các nhà máy ở Ấn Độ sau khi công nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Công ty nghiên cứu công nghệ TrendForce có trụ sở tại Đài Bắc hôm thứ Hai đã cắt giảm dự báo tăng trưởng sản xuất điện thoại thông minh toàn cầu từ 9,4% xuống 8,5%, với lý do tác động của coronavirus ở Ấn Độ đối với các nhà cung cấp lớn bao gồm Samsung và Apple.

“Các thương hiệu điện thoại thông minh dự kiến ​​sẽ phải theo dõi chặt chẽ lượng tồn kho toàn bộ các thiết bị của họ và điều chỉnh kế hoạch sản xuất tiếp theo cho phù hợp”, TrendForce cho biết trong một báo cáo. Công ty này nói thêm rằng họ có thể điều chỉnh dự báo thấp hơn nếu dịch bệnh tiếp tục ảnh hưởng đến sản xuất và doanh số bán hàng tại các quốc gia trong quý 2.