VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Sắp có vaccine ngừa biến thể Omicron

Sắp có vaccine ngừa biến thể Omicron

09:18 - 11/01/2022

Hãng dược Pfizer cho biết sẽ có vaccine đặc hiệu ngừa biến thể Omicron vào tháng 3 năm nay.

Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla ngày 10/1 cho biết vaccine cho biến chủng Omicron sẽ sẵn sàng có mặt vào tháng 3 và công ty này đã bắt đầu sản xuất loại vaccine này. Hiện vẫn chưa rõ liệu một loại vaccine đặc hiệu cho Omicron có cần thiết hay không nhưng Pfizer đang sản xuất một số lượng có hạn vì nhiều nước muốn loại vaccine này càng sớm càng tốt.

Tuần trước, CEO Hãng dược Moderna cũng cho biết họ đang phát triển vaccine nhắm đến biến thể Omicron vào mùa thu năm nay và sẽ sớm thử nghiệm lâm sàng vaccine này.

Vaccine ngừa biến chủng Omicron của Pfizer sẽ sẵn sàng có mặt vào tháng 3 năm nay

Trước đó, theo nghiên cứu từ Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh, vaccine của Pfizer và Moderna chỉ có hiệu quả khoảng 10% trong việc ngăn ngừa nhiễm bệnh có triệu chứng do Omicron 20 tuần sau liều thứ hai. Tuy nhiên, hai liều ban đầu vẫn bảo vệ tốt trước nguy cơ bệnh nặng. Cũng theo nghiên cứu này, mũi tiêm nhắc lại có hiệu quả lên đến 75% trong việc ngăn ngừa nhiễm bệnh có triệu chứng.

Trong khi đó, Cố vấn y tế chính của Nhà Trắng, Tiến sĩ Anthony Fauci cho biết không cần phải tiêm lần thứ ba để hướng vào Omicron vì các vaccine hiện hữu vẫn hoạt động tốt khi chống lại biến thể.

Mới đây, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã đưa ra cảnh báo Omicron dường như ít nghiêm trọng hơn so với Delta, đặc biệt ở những người đã được tiêm chủng, nhưng điều đó không có nghĩa biến thể này nên được phân loại là nhẹ.

Trên thực tế, biến thể này đang làm gia tăng số ca nhập viện, tử vong trên toàn cầu, thay thế biến thể Delta trở thành biến thể lây nhiễm chủ đạo tại nhiều nước và đe dọa đến hệ thống y tế trên toàn thế giới. Theo báo cáo mới nhất của WHO, trong tuần qua số ca mắc mới trên toàn cầu đã tăng 71% so với tuần trước đó và đây là mức tăng kỷ lục. Tuy nhiên, đây chưa phải con số thực tế do còn nhiều xét nghiệm dương tính không được thống kê và những trường hợp bị bỏ sót do hệ thống giám sát quá tải.

WHO kêu gọi thế giới chia sẻ vaccine công bằng hơn trong năm 2022 để chấm dứt sự hủy diệt do Covid-19. Trước đó, WHO từng đặt mục tiêu từng quốc gia có 10% dân số được tiêm chủng vào cuối tháng 9/2021 và 40% vào cuối tháng 12. Tuy nhiên, 92 trong số 194 quốc gia thành viên WHO đã bỏ lỡ mục tiêu, thậm chí 36 quốc gia trong số đó không đạt mục tiêu 10% đầu tiên với lý do phần lớn là không thể tiếp cận vaccine. Và với tốc độ triển khai tiêm vaccine trên thế giới hiện nay, 109 quốc gia sẽ không đạt mục tiêu WHO đưa ra là 70% dân số được tiêm chủng vào giữa năm nay.