VNReport»Kinh tế»Doanh nghiệp»Saudi Aramco báo lợi nhuận tăng 90%

Saudi Aramco báo lợi nhuận tăng 90%

09:33 - 15/08/2022

Công ty dầu mỏ quốc gia của Ả Rập Xê Út báo cáo lợi nhuận kỷ lục nhờ giá dầu cao và lợi nhuận lớn từ lọc dầu. Kết quả kinh doanh của Saudi Aramco tạo thêm động lực cho nền kinh tế của vương quốc.

Hôm Chủ nhật, Saudi Aramco – công ty dầu mỏ quốc gia của Ả Rập Xê Út – công bố lợi nhuận quý II tăng 90% so với cùng kỳ. Kết quả này đạt được do giá dầu tăng cao, tạo ra hàng tỷ USD tiền mặt cho vương quốc, truyền động lực cho tham vọng chuyển đổi kinh tế và củng vố quyền lực địa chính trị của Ả Rập Xê Út.

Aramco cho biết lợi nhuận ròng của công ty lên tới 48,4 tỷ USD trong 3 tháng kết thúc vào tháng 6, tăng từ 25,5 tỷ USD cùng kỳ năm trước, do giá dầu thô cao hơn và lợi nhuận từ lọc dầu lớn hơn. Đây là mức lợi nhuận ròng trong quý cao nhất mà Aramco công bố kể từ khi bắt đầu niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Ả Rập Xê Út vào năm 2019. Aramco là một trong những công ty có giá trị nhất trên toàn cầu, từng có thời gian chiếm vị trí số một vào tháng 5 năm nay.

Thành tích của Aramco giúp thúc đẩy nền kinh tế Ả Rập Xê Út khi Mỹ và châu Âu lo lắng về suy thoái, cho thấy các nước xuất khẩu dầu đang hưởng lợi lớn do giá năng lượng tăng sau chiến tranh ở Ukraine. Trong khi chỉ vài năm trước đây, các nước này từng phải vật lộn với thị trường dầu suy thoái.

Ả Rập Xê Út tăng trưởng GDP 11,8% so với cùng kỳ năm trước trong quý II. Trong khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự đoán tăng trưởng 7,6% trong năm nay, các nhà kinh tế lạc quan hơn dự báo tỷ lệ 10% – một trong những mức cao nhất trên thế giới. Một chỉ số về niềm tin kinh doanh của khu vực tư nhân Ả Rập Xê Út đang ở mức cao nhất trong 8 tháng vào tháng 6, khi chi tiêu tiêu dùng tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái, ngân hàng Jadwa Investment của Ả Rập Xê Út cho biết trong một ghi chú.

Ả Rập Xê Út – nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới – đang chi tiền tiền để thúc đẩy nền kinh tế của mình và bắt đầu các dự án khổng lồ của Thái tử Mohammed bin Salman, người điều hành vương quốc thay mặt cha của ông, Vua Salman. Mặc dù vương quốc đang cố gắng đa dạng hóa khỏi dầu mỏ bằng cách tạo ra các ngành công nghiệp mới như du lịch, khai thác mỏ và sản xuất ô tô, dầu vẫn là động lực chính của nền kinh tế.

Lợi nhuận ròng của Aramco đạt 48,4 tỷ USD trong quý II.

Lợi nhuận ròng của Aramco đạt 48,4 tỷ USD trong quý II.

Mặc dù giá dầu đã hạ nhiệt kể từ mức đỉnh vào tháng 3 sau khi Nga xâm lược Ukraine, nhưng nó vẫn ở mức cao. Dầu thô Brent – tiêu chuẩn toàn cầu, có giá trung bình 70,86 USD/thùng vào năm ngoái và ở mức 41,96 USD một năm trước đó. Nó chủ yếu đạt trên 100 USD/thùng kể từ tháng 3 và ổn định ở mức 98 USD/thùng vào thứ Sáu. CEO Amin Nasser của Aramco nói rằng ông tin nhu cầu dầu sẽ vẫn mạnh trong phần còn lại của thập kỷ.

Cho đến gần đây, Thái tử Mohammed phớt lờ lời kêu gọi từ Tổng thống Mỹ Joe Biden bơm thêm dầu để giảm giá và giúp kiềm chế lạm phát toàn cầu, khi các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với xuất khẩu dầu của Nga khiến giá dầu tăng cao. Nhưng vào đầu tháng này, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) do Ả Rập Xê Út dẫn đầu, và các đồng minh, đồng ý tăng một chút sản lượng dầu sau chuyến thăm cấp cao của ông Biden tới vương quốc vào tháng 7. Tuy nhiên, dộng thái mang tính biểu tượng này được cho là ít có tác động đến giá dầu thô, do các thành viên hiện không đạt mục tiêu sản lượng và Nga – một đồng minh của OPEC – muốn giá giữ ở mức cao.

Chính phủ Ả Rập Xê Út, với hơn 94% cổ phần trong Aramco, và quỹ đầu tư công PIF của đất nước, với khoảng 4% cổ phần, là những bên hưởng lợi chính từ kết quả kinh doanh của Aramco và sự bùng nổ của dầu mỏ nói chung.

Thông qua quỹ đầu tư công, Thái tử Mohammed đang thúc đẩy cuộc đại tu kinh tế mà ông đề xuất lần đầu vào năm 2016 để chuyển đổi nền kinh tế khỏi sự phụ thuộc vào dầu mỏ, khi thế giới đổ xô sang năng lượng tái tạo. Tháng trước, hoàng gia Ả Rập Xê Út công bố kế hoạch xây dựng công trình lớn nhất thế giới: 2 tòa nhà cao gần 500 m, chạy song song 120 km. Bộ đôi tòa nhà này sẽ là một phần của Neom, một dự án siêu thành phố theo ý tưởng của Thái tử. PIF chi một nửa chi phí 300 tỷ USD cho giai đoạn đầu tiên của Neom và phần còn lại từ các nhà đầu tư tư nhân và các quỹ khác của chính phủ, Thái tử Mohammed nói với báo chí vào tháng trước.

Quỹ cũng là một nhà đầu tư tích cực trên toàn cầu. Trong những tháng gần đây, PIF bơm khoảng 3 tỷ USD vào nhà sản xuất game Nintendo, dẫn đầu khoản đầu tư 400 triệu USD vào nhà sản xuất ô tô Aston Martin và mua lại cổ phần của các công ty trong khu vực trị giá khoảng 1,5 tỷ USD. Trong năm nay, quỹ cũng đã rót tiền vào một tour golf chuyên nghiệp mới có tên là LIV Golf.