VNReport»Kinh tế»Bất động sản»Siết tín dụng, trái phiếu không là giải pháp bền vững cho bất động sản

Siết tín dụng, trái phiếu không là giải pháp bền vững cho bất động sản

13:27 - 06/06/2022

Với tín dụng ngân hàng và trái phiếu chỉ chiếm 31% cơ cấu nợ của các doanh nghiệp bất động sản, ông Nguyễn Quang Thuân – Tổng giám đốc FiinGroup – nhận định rằng việc kiểm soát các kênh này là cần thiết nhưng không phải là giải pháp bền vững để lành mạnh hóa thị trường.

Ở Hội thảo “Phát triển thị trường vốn và thị trường bất động sản” tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ 4 ngày 5/6, ông Nguyễn Quang Thuân – Tổng giám đốc FiinGroup – nhận định rằng việc kiểm soát kênh tín dụng ngân hàng và trái phiếu là cần thiết nhưng không phải là giải pháp bền vững cho thị trường bất động sản.

Số liệu từ FiinGroup cho thấy, 2 nguồn vốn này chỉ chiếm 31% trong cơ cấu nợ của 54 doanh nghiệp bất động sản dân cư niêm yết. Trong khi đó, phần lớn vốn mà các doanh nghiệp huy động được là từ các hợp đồng hợp tác với các doanh nghiệp khác hoặc tiền trả trước của khách hàng.

Đại diện của FiinGroup cho biết, mặc dù có nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản có chất lượng tín dụng kém nhưng năng lực tín dụng chung của toàn ngành vẫn ở mức an toàn. Tỷ lệ đòn bẩy trên vốn chủ sở hữu năm 2021 chỉ ở mức 0,48, trong khi tỷ lệ bao phủ lãi vay cũng ở mức 7,05, cho thấy khả năng trả nợ của doanh nghiệp tương đối ổn định.

Điều đáng nói, trong cơ cấu chi phí đầu tư của một dự án nhà ở điển hình, lãi vay chỉ chiếm 4,6%. “Chủ đầu tư bất động sản khi kinh doanh đã sẵn sàng chịu rủi ro và có các dự phòng cho những rủi ro này. Kể cả khi lãi vay lên đến 15%/năm vẫn không tác động đáng kể”, ông nói.

Mặt khác, trong khi tín dụng ngân hàng cấp cho các nhà phát triển bất động sản đến năm 2021 chỉ là 700 nghìn tỷ đồng, thì nguồn vốn cho người mua nhà là hơn 1,3 triệu tỷ đồng. Vì vậy, nếu khoản vay này bị siết chặt, nhà đầu tư sẽ khó có vốn hơn. Thời gian qua, tình hình dịch bệnh và các vấn đề pháp lý đã ảnh hưởng đến tiến độ triển khai dự án và khiến doanh nghiệp khó tiếp cận nguồn vốn trả trước của người mua nhà.

Đồng thời, các doanh nghiệp ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận ngắn hạn thấp, gây thêm áp lực lên trái phiếu đáo hạn, với 63% giá trị trái phiếu tính đến cuối tháng 4 sẽ đáo hạn vào năm 2024.

Vì vậy, đại diện FiinGroup cho rằng, Chính phủ cần có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp huy động vốn hiệu quả hơn, trên cơ sở đảm bảo lợi ích hài hòa cho các nhà đầu tư cá nhân.

Ông Thuân đề xuất xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia mở về tính pháp lý của các dự án bất động sản nhà ở, cũng như tăng cường minh bạch thông tin về tổ chức phát hành và sản phẩm trái phiếu. Khi đó, nhà đầu tư sẽ có đầy đủ thông tin để tự tin đầu tư.

Đồng thời, xét thấy nhu cầu đầu tư của người dân rất lớn, Chính phủ cần xem xét sửa đổi các quy định pháp luật về trái phiếu theo hướng linh hoạt. Trong đó, trọng tâm là đẩy mạnh công tác giám sát các tổ chức phát hành, tư vấn phát hành, phân phối và quản lý trái phiếu doanh nghiệp.