VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Singapore chịu ảnh hưởng nặng nề nhất Đông Nam Á nếu kinh tế Mỹ suy thoái

Singapore chịu ảnh hưởng nặng nề nhất Đông Nam Á nếu kinh tế Mỹ suy thoái

14:37 - 15/09/2022

Theo CNBC, với độ mở kinh tế lớn, Singapore được dự báo chịu ảnh hưởng đầu tiên nếu kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái.

Nền kinh tế Mỹ đã ghi nhận hai quý đi lùi liên tiếp, thỏa mãn điều kiện của một cuộc suy thoái kỹ thuật. Tuy không chắc chắn về một cuộc suy thoái đúng nghĩa song một khi nó nổ ra, châu Á được dự báo khó tránh khó những tác động tiêu cực. Tại các quốc gia ở khu vực Đông Nam Á, Singapore được dự báo sẽ hứng chịu ảnh hưởng nặng nề hơn so với phần còn lại.

Nhà kinh tế học Chua Hak Bin tới từ Maybank cho rằng Singapore dễ bị tổn thương hơn so với các quốc gia khác trong khu vực khi kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái bởi quy mô nền kinh tế nhỏ nhưng có độ mở lớn và phụ thuộc lớn vào xuất khẩu của quốc đảo này.

Đồng tình với ý kiến này, bà Selina Ling – Kinh tế trưởng tại ngân hàng OCBC, cho rằng những nền kinh tế mở và phụ thuộc vào thương mại như Singapore, Hàn Quốc và phần nào đó là Thái Lan sẽ chịu ảnh hưởng nhiều nhất nếu kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái.

Singapore được dự báo sẽ hứng chịu ảnh hưởng nặng nề nếu kinh tế Mỹ suy thoái

Theo báo cáo mới đây của Maybank, tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Singapore có sự tương quan với các chu kỳ tăng trưởng của kinh tế Mỹ. Do thị trường nội địa của Singapore quá nhỏ và nền kinh tế phụ thuộc vào các dịch vụ thương mại, bao gồm hoạt động vận tải và điều phối hàng hóa để tạo ra tăng trưởng.

Ngân hàng Thế giới (WB) cũng chỉ ra tỷ lệ thương mại trên GDP vào năm 2021 của Singapore lên tới 338%. Chỉ số này phản ánh độ mở của nền kinh tế Singapore đối với thương mại quốc tế rất cao. Nếu Mỹ rơi vào suy thoái, những nền kinh tế có độ mở cao sẽ phải hứng chịu hậu quả.

Chia sẻ với CNBC, Irvin Seah – Chuyên gia kinh tế cấp cao tới từ DBS Group Research cho rằng Singapore có mối quan hệ chặt chẽ với toàn thế giới và một “cú sốc” từ bất kỳ quốc gia nào cũng sẽ tác động tiêu cực tới tăng trưởng của quốc đảo này.

Tuy nhiên, vị chuyên gia này không cho rằng Singapore sẽ rơi vào suy thoái năm nay hoặc năm sau. Báo cáo từ Maybank cũng cho rằng nếu kinh tế Mỹ suy thoái thì “khả năng lớn sẽ suy thoái nông chứ không sâu”.

Mặt khác, khả năng suy thoái của Singapore còn phụ thuộc vào thời điểm mở cửa của Trung Quốc. Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Singapore nhưng tình hình xuất khẩu sang thị trường này thời gian gần liên tục đi xuống.

Theo dữ liệu từ Uỷ ban Phát triển Kinh tế (EDB), Singapore là nước xuất khẩu lớn máy móc và thiết bị điện, nhưng sản lượng các sản phẩm này trong tháng 7 giảm 6,4% so với cùng năm ngoái. Sản lượng lĩnh vực bán dẫn của quốc gia này cũng giảm 4,1% trong khi sản lượng mô đun điện và linh kiện giảm 19, 7% do số lượng các đơn đặt hàng từ Trung Quốc và Hàn Quốc ít đi.

Mặt khác, chính sách zero Covid của Trung Quốc cũng phần nào cản trở sự phục hồi du lịch của Singapore kể từ khi dịch bùng phát. Trong năm 2019, trước khi đại dịch bùng phát, khoảng 3,6 triệu lượt khách Trung Quốc đã tới Singapore, tương đương 13% tổng lượt khách quốc tế. Tuy nhiên, Singapore chỉ đón khoảng 88.000 khách du lịch Trung Quốc trong năm 2021.

Nhà kinh tế học từ DBS nhận định khả năng Singapore sẽ có ít nhất một quý tăng trưởng âm dù các điều kiện kinh tế đang dần bình thường hóa trở lại.

Theo sau Singapore, Thái Lan là nước được dự báo nhạy cảm thứ nhì khu vực ASEAN với suy thoái Mỹ do nền kinh tế phụ thuộc lớn vào du lịch. Trong khi đó, Indonesia và Philippines là các nền kinh tế ít bị ảnh hưởng bởi suy thoái tại Mỹ do các nước này phụ thuộc nhiều vào thị trường nội địa.