VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Singapore vượt Mỹ về tỷ lệ triệu phú USD vào năm 2030

Singapore vượt Mỹ về tỷ lệ triệu phú USD vào năm 2030

14:08 - 19/08/2022

Trong một báo cáo mới công bố, ngân hàng HSBC Holdings dự báo Singapore sẽ vượt qua Mỹ về tỷ lệ triệu phú USD trong dân số trưởng thành vào cuối thập kỷ này.

Báo cáo của ngân hàng HSBC cho biết trong 8 năm tới, tỷ lệ triệu phú USD trên tổng dân số ở Singapore sẽ vượt qua Mỹ, Trung Quốc hay bất kỳ nền kinh tế nào khác trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Vào năm 2021, 7,5% dân số trưởng thành của nước này đã sở hữu tài sản từ 1 triệu USD trở lên. Tỷ lệ này dự kiến sẽ tăng lên 9,8% vào năm 2025 và chạm mốc 13,4% vào năm 2030.

Theo tốc độ này, Singapore sẽ vượt qua Australia trở thành nơi có tỷ lệ triệu phú USD trong dân số trưởng thành cao nhất tại châu Á – Thái Bình Dương vào năm 2030. HSBC cũng dự báo Australia, Hong Kong và Đài Loan sẽ là 3 cái tên tiếp theo ngay sau Singapore. Và tính đến năm 2030, cả 4 nền kinh tế trên đều sẽ vượt Mỹ về tỷ lệ triệu phú trên dân số.

Singapore đang có tốc độ gia tăng triệu phú USD nhanh

Hiện Australia là quốc gia dẫn đầu ở châu Á về tỷ lệ triệu phú trong năm 2021, còn Singapore đứng thứ hai. Số lượng triệu phú ở châu Á sẽ tiếp tục tăng đến năm 2035 với tỷ lệ dự kiến là 17% đối với Singapore, 15,1% đối với Australia và 14,6% đối với Hong Kong.

HSBC dự báo Trung Quốc sẽ có khoảng 50 triệu triệu phú vào năm 2030, còn Ấn Độ có hơn 6 triệu người. Con số này tương đương lần lượt khoảng 4% và gần 1% dân số trưởng thành tại Trung Quốc và Ấn Độ.

Vào năm 2030, Việt Nam, Philippines và Ấn Độ cũng sẽ có số lượng người trưởng thành sở hữu khối tài sản ít nhất 250.000 USD tăng gấp đôi so với hiện tại. Riêng Việt Nam được dự báo sẽ có khoảng 1% dân số là triệu phú USD vào năm 2030. Ở Đông Nam Á, Việt Nam theo sau Malaysia và Thái Lan với tỷ lệ triệu phú được dự báo lần lượt là 4,3% và 2%. Còn Indonesia và Philippines xếp sau Việt Nam với tỷ lệ lần lượt là 0,9% và 0,6%.

Theo phân tích của HSBC, nguồn lực tài chính ở Châu Á đã bắt đầu vượt Mỹ sau năm 2008. Đây là thời điểm cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu nổ ra và là thảm họa kinh tế tồi tệ nhất giáng xuống nước Mỹ kể từ sau cuộc Đại suy thoái.

Ông Frederic Neumann – nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á và đồng Giám đốc nghiên cứu toàn cầu khu vực châu Á của HSBC cho hay châu Á ngày càng giàu lên nhờ các nguồn lực xã hội sẵn có. Lượng tiền tiết kiệm ngày càng nhiều trong khu vực châu Á cũng đã chứng minh khả năng phục hồi mạnh mẽ trước những biến động của thị trường tài chính toàn cầu. Xét cho cùng, khu vực này hầu như không thiếu vốn, kể cả khi nguồn vốn này được phân bổ không đồng đều giữa các nền kinh tế hay bên trong các nền kinh tế.

Tính đến thời điểm hiện tại, nguồn lực tài chính của châu Á đã đạt 140 nghìn tỷ USD, cao hơn hẳn con số 120 nghìn tỷ USD ở Mỹ. Số lượng triệu phú ở châu Á (ngoại trừ Nhật Bản) dự kiến ​​sẽ tăng từ khoảng 30 triệu người hiện nay lên hơn 76 triệu người vào cuối thập kỷ này.

Trước đó, Nhật Bản chiếm hơn một nửa tài sản trong khu vực trong những năm sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Nhưng đến năm 2021, tỷ lệ tài sản của Trung Quốc đã tăng lên 46%. Với xu hướng tăng trưởng thu nhập bình quân đầu người hiện nay, kể cả không tính Nhật Bản, tổng tài sản ở châu Á vẫn có thể vượt qua Mỹ vào năm 2025.