VNReport»Công nghệ»Thiết bị»Smartphone Trung Quốc “khuynh đảo” thị trường Việt

Smartphone Trung Quốc “khuynh đảo” thị trường Việt

00:15 - 07/08/2021

3 thương hiệu Trung Quốc là Xiaomi, OPPO, Vivo đã chiếm tới 45% thị phần smartphone Việt Nam.

Theo thống kê, doanh số smartphone tại Việt Nam trong quý 2 tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái.  Trong đó, Samsung đứng đầu thị trường khi chiếm 37% thị phần với các sản phẩm chủ chốt thuộc phân khúc tầm trung và giá rẻ gồm Galaxy M31, Galaxy A12 và Galaxy A02s. So với cùng kỳ năm ngoái, nhà sản xuất Hàn Quốc đã bị giảm nhẹ thị phần ở Việt Nam từ con số 39%.

Xiaomi đã vươn lên chiếm vị trí thứ hai với 17% thị phần nhờ thành công của dòng Redmi 9 và dòng Note 10. Cũng giống trên thị trường thế giới, thương hiệu này phát triển bùng nổ ở Việt Nam trong quý vừa qua, tăng thị phần từ 10% trong quý 2/2020 lên 17% ở quý này.

OPPO và Vivo lần lượt đứng ở vị trí thứ 3 và thứ 4. Các điện thoại thông minh dòng A của OPPO là động lực thúc đẩy doanh số trong khi dòng Y là sản phẩm chủ lực của Vivo tại Việt Nam.

Các thương hiệu smartphone đến từ Trung Quốc đang áp đảo thị trường Việt Nam.

Apple tiếp tục kinh doanh tốt tại Việt Nam và trở thành thương hiệu điện thoại thông minh lớn thứ 5 trên thị trường. iPhone 12 được người dùng Việt đón nhận nồng nhiệt, càng củng cố vị trí thương hiệu của hãng tại thị trường này.

Như vậy, nếu tính chung thị trường smartphone trong nước thì 3 thương hiệu Trung Quốc là Xiaomi, OPPO, Vivo đã chiếm tới 45% thị phần. Ngoài ra, chưa kể một thương hiệu khác cũng có kết quả kinh doanh khá thành công ở Việt Nam là Realme.

Sự tăng trưởng mạnh mẽ này đến từ nhu cầu và người dùng mới ở phân khúc điện thoại phổ thông tăng nhanh trong thời gian qua. Tại FPT Shop, 6 trên 10 smartphone bán chạy nhất quý vừa qua là các mẫu máy đến từ Trung Quốc. Trong đó nổi bật là Oppo A15, Oppo Reno5, Vivo Y20.

Hầu hết các hệ thống bán lẻ tại Việt Nam cũng ghi nhận thị trường điện thoại thông minh tăng trưởng tốt trong 2 tháng đầu quý trong khi tháng thứ 3 chứng kiến sự sụt giảm mạnh về sản lượng do Việt Nam đối mặt với đợt dịch bùng phát mạnh nhất từ trước tới nay trong tháng 6.

Tuy nhiên, các chuyên gia thị trường cho rằng một khi sản xuất tại Việt Nam phục hồi, Samsung sẽ có cơ hội quay trở lại phát triển mạnh trong vài tháng tới nhất là khi hãng chuẩn bị tung ra Galaxy Z Fold 3 vào ngày 11/8 và cho ra mắt các mẫu Galaxy A mới.

Điện thoại thông minh hỗ trợ 5G mới chỉ chiếm 14% thị phần tại Việt Nam. Song tỷ lệ này được dự báo sẽ còn cao hơn nữa khi các nhà mạng tung ra dịch vụ 5G, thúc đẩy tăng trưởng của thị trường smartphone.

Thị trường smartphone toàn cầu trong quý 2 cũng đã ghi nhận tăng trưởng 12%. Trong đó, mức tăng trưởng lớn nhất thuộc về Xiaomi, tăng 83% so với quý 2 năm ngoái. Con số này với Samsung là 15%, OPPO 28%, Vivo 27%, trong khi tăng trưởng của Apple là 1%.

Đặc biệt, Xiaomi tiếp tục góp mặt trong bảng xếp hạng Fortune Global 500 và vươn lên vị trí 338 trong năm 2021, tăng lên 84 bậc so với năm 2020. Đây cũng là lần thứ 3 liên tiếp Xiaomi được có tên trong bảng xếp hạng Fortune Global 500 nhờ vào dải sản phẩm cao cấp cùng các chiến lược bán lẻ mới thúc sự đẩy tăng trưởng.