VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Số ca mắc Covid lên cao nhất một năm, Singapore tiêm mũi thứ ba

Số ca mắc Covid lên cao nhất một năm, Singapore tiêm mũi thứ ba

16:55 - 16/09/2021

Hơn 80% dân số Singapore đã tiêm 2 mũi, một trong những tỷ lệ cao nhất trên thế giới.

Singapore vừa khởi động chương trình tiêm mũi vaccine Covid-19 thứ 3 vào ngày 15/9, khi đất nước này đối mặt với với đợt bùng phát dịch mặc dù hơn 80% dân số đã tiêm 2 mũi.

Động thái này là cột mốc quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch ở châu Á. Mặc dù Singapore không phải là nơi đầu tiên cung cấp mũi tiêm thứ 3, nhưng với tư cách là nước có tỷ lệ tiêm chủng cao hàng đầu trong khu vực, chiến dịch của nước này sẽ được theo dõi chặt chẽ khi một số quốc gia châu Á khác có ý định bắt đầu tiêm mũi nhắc lại trong tương lai.

Bắt đầu từ thứ Tư, những người già trên 60 tuổi và những người bị suy giảm miễn dịch của Singapore có thể hẹn tiêm mũi thứ 3 nếu họ đã tiêm liều thứ 2 ít nhất 6 tháng trước. “Đối với những người đủ điều kiện tiêm nhắc lại, vui lòng thực hiện khi bạn nhận được thông báo”, Bộ trưởng Thương mại Gan Kim Yong, người đồng chủ trì lực lượng đặc nhiệm chống Covid-19 của chính phủ, cho biết hôm thứ Sáu tuần trước.

Gần 1 triệu người cao tuổi Singapore sẽ tiêm mũi thứ 3.

Gần 1 triệu người cao tuổi Singapore sẽ tiêm mũi thứ 3.

Chính phủ cho biết khoảng 200.000 người già sẽ được thông báo trước bằng tin nhắn, và 700.000 người già đủ điều kiện khác dự kiến ​​sẽ tiêm nhắc lại trong những tháng tới.

Tháng 12 năm ngoái, Singapore trở thành một trong những quốc gia châu Á đầu tiên tiêm vaccine Covid-19, bắt đầu từ các nhân viên y tế. Vào tháng 1, nước này bắt đầu tiêm cho người cao tuổi. Việc triển khai hiệu quả chiến dịch tiêm các loại vaccine Pfizer-BioNTech và Moderna đã đẩy tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ lên trên 80% vào cuối tháng 8, một trong những mức cao nhất thế giới.

Bất chấp điều đó, số ca nhiễm mới đang có xu hướng tăng mạnh. Vào thứ Ba, số ca nhiễm mới trong ngày lần đầu vượt 800 ca kể từ tháng 8/2020.

Dịch bệnh bùng phát ở Singapore khi nhà chức trách cố gắng ngăn chặn biến thể Delta khi người dân đã tiêm chủng đi ra ngoài nhiều hơn để ăn uống và thực hiện các hoạt động xã hội khác. Theo nhà chức trách, 98% trường hợp mắc mới trong tháng qua không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ. Nhưng số lượng bệnh nhân trong các đơn vị chăm sóc đặc biệt hoặc cần thở oxy đang ở mức 85 tính đến thứ Năm, hơn gấp đôi con số 1 tuần trước đó.

Về nguồn cung, Singapore dự kiến ​​sẽ nhận được 500.000 liều Pfizer-BioNTech từ Australia vào cuối năm nay, theo một thỏa thuận hoán đổi trong đó nước này đã đồng ý gửi số liều lượng tương tự đến Australia trước đó.

Chương trình tiêm nhắc lại được khởi động trong bối cảnh Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) liên tục cầu xin các nước giàu ngừng tiêm mũi thứ 3, để đảm bảo những quốc gia nghèo hơn có đủ khả năng tiếp cận vaccine.

Một bài báo đăng trên tạp chí y khoa The Lancet hôm thứ Hai của các chuyên gia vaccine quốc tế cũng nhấn mạnh rằng phác đồ vaccine 2 mũi thông thường vẫn cung cấp sự bảo vệ mạnh mẽ chống lại Covid-19 nặng.

Tuy nhiên, nhiều nước đã bỏ qua sự phản đối mũi tiêm thứ 3. Israel, Pháp và những nước phương Tây khác đã bắt đầu hoặc lên kế hoạch cho các mũi tiêm nhắc lại, viện dẫn một số dấu hiệu cho thấy chúng có hiệu quả.

Số ca nhiễm mới hàng ngày ở Singapore từ đầu dịch. Nguồn: Worldometer.

Số ca nhiễm mới hàng ngày ở Singapore từ đầu dịch. Nguồn: Worldometer.

Còn ở châu Á, vào tháng 7, Indonesia đã bắt đầu tiêm nhắc lại cho các nhân viên y tế, sử dụng vaccine Moderna do Mỹ tài trợ thông qua chương trình COVAX của WHO. Vào tháng 8, chính phủ Indonesia cho biết lần tiêm thứ 3 của vaccine Sinovac Biotech của Trung Quốc – chiếm hầu hết các liều vaccine ở nước này cho đến nay – cũng được coi là một mũi tiêm nhắc lại. Tính đến Chủ nhật, 53% trong số gần 1,5 triệu nhân viên y tế của Indonesia đã được tiêm liều thứ 3.

Campuchia, nơi hơn 50% dân số đã được tiêm 2 liều, bắt đầu tiêm liều thứ 3 vào tháng trước. Thái Lan dự định bắt đầu cung cấp mũi nhắc lại vào tháng 10, chủ yếu cho những người đã tiêm 2 mũi Sinovac từ tháng 3 đến tháng 5. Hàn Quốc cũng đang xem xét tiêm mũi thứ 3 với vaccine Pfizer hoặc Moderna vào tháng tới, 6 tháng kể từ mũi thứ 2.

Ở Trung Quốc, mũi tiêm nhắc lại vẫn đang được xem xét, nhưng nhà chức trách đã đưa các nhân viên kiểm soát biên giới và y tế vào nhóm có nguy cơ cao, được coi là ứng cử viên chính cho những mũi tiêm bổ sung. Tại Malaysia, Bộ trưởng Bộ Y tế gần đây cho biết chính phủ muốn cân nhắc mũi tiêm nhắc lại vì khả năng miễn dịch suy giảm sau 2 liều tiêm, nhưng ưu tiên hàng đầu là tiêm cho những người chưa được tiêm chủng. Và tại Nhật Bản, người đứng đầu hội đồng chuyên gia Covid-19 của chính phủ cho biết người kế nhiệm Thủ tướng Yoshihide Suga nên ngay lập tức xem xét mũi nhắc lại.

Trong khi đó, Ấn Độ đang nghiên cứu vấn đề này nhưng vẫn không có cam kết nào. V. K. Paul, cố vấn hàng đầu của chính phủ Ấn Độ về Covid-19, đã nói với các phóng viên vào đầu tháng này rằng câu hỏi liệu có cần tiêm nhắc lại hay không vẫn còn “chưa được trả lời” trên toàn cầu.