VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Số ca nhiễm Covid-19 ở Ấn Độ tăng mạnh, các nước đề xuất viện trợ

Số ca nhiễm Covid-19 ở Ấn Độ tăng mạnh, các nước đề xuất viện trợ

19:18 - 26/04/2021

Số ca nhiễm COVID-19 mới của Ấn Độ đạt mức cao kỷ lục ngày thứ 5 liên tiếp.

Trong 24 giờ qua, có 352.991 ca nhiễm Covid-19 mới ở quốc gia đông dân thứ hai thế giới. Các bệnh viện ở Delhi và các nơi khác đang quá tải và phải từ chối bệnh nhân sau khi hết nguồn cung cấp oxy y tế và giường bệnh. Người phát ngôn của bệnh viện Sir Ganga Ram ở thủ đô New Delhi cho biết: “Hiện tại bệnh viện phải xin và mượn thiết bị. Đây là tình trạng khủng hoảng cực kỳ nghiêm trọng”.

Nhân viên y tế kéo xác của một nạn nhân chết vì COVID-19. Ảnh: Reuters

Nhân viên y tế kéo xác của một nạn nhân chết vì Covid-19. Ảnh: Reuters

Hôm chủ nhật, Thủ tướng Narendra Modi kêu gọi mọi người dân tiêm vắc xin và giữ thái độ thận trọng, trong bối cảnh các bệnh viện và bác sĩ đưa ra thông báo khẩn rằng họ không thể đối phó với tình trạng bệnh nhân đổ xô tới các bệnh viện.

Tại một số thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nhất, bao gồm cả New Delhi, các thi thể được hỏa táng trong các cơ sở tạm bợ.

“Nếu bạn chưa từng đi hỏa táng, mùi tử khí sẽ không bao giờ rời xa bạn”, Vipin Narang, giáo sư khoa học chính trị tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Mỹ, nói trên Twitter. “Trái tim tôi tan nát khi tất cả bạn bè và gia đình của tôi ở Delhi và Ấn Độ phải trải qua địa ngục này”.

Hôm Chủ nhật, Tổng thống Joe Biden cho biết Mỹ sẽ gửi nguyên liệu sản xuất vắc xin, thiết bị y tế và đồ bảo hộ đến Ấn Độ. Đức cũng là một trong những nước hứa gửi thiết bị y tế để hỗ trợ Ấn Độ.

Dữ liệu của Bộ Y tế Ấn Độ cho thấy quốc gia 1,3 tỷ dân đang có 17,31 triệu ca nhiễm và 195.123 ca tử vong. Số ca tử vong ngày hôm qua của nước này là 2.812. Các chuyên gia y tế cho biết con số tử vong thực tế có thể còn cao hơn nhiều.

Quy mô của làn sóng thứ hai tại Ấn Độ đã ảnh hưởng đến giá dầu trong ngày thứ Hai. Giá dầu giảm khi các nhà giao dịch lo lắng về sự sụt giảm nhu cầu nhiên liệu ở nước nhập khẩu dầu lớn thứ ba thế giới.