VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Số người nghèo ở Thái Lan tăng mạnh

Số người nghèo ở Thái Lan tăng mạnh

16:20 - 15/11/2021

Số người nghèo tại Thái Lan trong năm tới dự kiến sẽ tăng lên 15 triệu người từ mức 14 triệu như hiện nay do ảnh hưởng của các đợt bùng phát Covid-19 kéo dài.

Theo thống kê của Bộ Tài chính Thái Lan, hiện có 13,65 triệu người dân nước này phải nhận trợ cấp của nhà nước. Đây là những người từ 18 tuổi trở lên và thu nhập hàng năm không vượt quá 100.000 baht (tương đương 70 triệu đồng). Tổng dân số Thái Lan hiện tại là 70 triệu người và số người trên 18 tuổi khoảng hơn 50 triệu. Như vậy, số người cần hỗ trợ tại nước này chiếm tới 30%.

Bộ Tài chính Thái Lan cho biết thêm, việc dịch Covid-19 kéo dài khiến số người nghèo tại nước này càng gia tăng mạnh và có thể lên tới 15 triệu người trong năm tới. Bộ Tài chính nước này dự kiến sẽ mở một đợt đăng ký cấp thẻ hỗ trợ cho người nghèo vào đầu năm tới với nhiều tiêu chí phải sửa đổi. Dự kiến, số người nghèo Thái Lan có thể sẽ tăng thêm tới 2 triệu người.

Dịch Covid-19 kéo dài khiến số người nghèo tại Thái Lan gia tăng mạnh

Các tiêu chí được xét duyệt là người nghèo tại Thái Lan và được nhận phúc lợi bao gồm thu nhập, quyền sở hữu của họ với một số tài sản nhất định như bất động sản hay ô tô. Ngoài ra, các tiêu chí sửa đổi về xét duyệt người nghèo sẽ áp dụng thêm quy định về thu nhập trung bình của cả hộ gia đình, ví dụ nếu thu nhập trung bình của hộ gia đình vượt quá 100.000 baht/năm thì sẽ không đủ điều kiện.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh và các biện pháp kiểm soát dịch nghiêm ngặt, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Thái Lan trong quý III/2021 giảm 0,3% so với cùng kỳ năm ngoái theo số liệu do Hội đồng Phát triển kinh tế và xã hội quốc gia Thái Lan (NESDC) công bố ngày 15/11.

Để giúp nền kinh tế phục hồi, Thái Lan đã mở cửa đón du khách nước ngoài tại một số địa điểm từ tháng 11 này với kỳ vọng sẽ có khoảng 5 triệu du khách trở lại nước này vào năm tới, mang lại nguồn thu 440 tỷ baht (13,4 tỷ USD). Trung tâm Xử lý tình hình Covid-19 của Thái Lan (CCSA) cũng đang lên kế hoạch mở lại cửa khẩu Sadao ở tỉnh Songkhla, cửa khẩu Sungai Kolok ở tỉnh Narathiwat, cửa khẩu Betong ở tỉnh Yala và cửa khẩu Wang Prachan ở tỉnh Satun vào ngày 16/12/2021 nhằm thúc đẩy khu vực du lịch ở miền Nam Thái Lan. Đến nay, Thái Lan đã mở lại 46 cửa khẩu, trong khi vẫn còn 51 cửa khẩu đóng cửa do đại dịch Covid-19.

Theo Tổng Thư ký NESDC, dự báo kinh tế Thái Lan sẽ đạt mức tăng trưởng từ 3,5 – 4,5% vào năm 2022 khi nước này phục hồi trở lại sau đại dịch. Tuy nhiên, Trung Quốc – nguồn du khách nước ngoài lớn nhất của Thái Lan, vẫn đang hạn chế việc đi lại. Do đó, ngành du lịch, vốn đóng góp nhiều cho kinh tế quốc gia Đông Nam Á này nhiều khả năng sẽ chưa phục hồi hoàn toàn trước năm 2024.

Sau khi thông báo sẽ sớm đạt mục tiêu tiêm được 100 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 vào cuối tháng 11 này (sớm hơn một tháng so với kế hoạch), Thái Lan đã đặt ra mục tiêu tiêm chủng mới cho năm 2021. Quốc gia Đông Nam Á này sẽ mua được 155,6 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 vào cuối năm nay, vượt xa mục tiêu 100 triệu liều mà chính phủ đề ra vào tháng 4. CCSA đặt mục tiêu trước cuối năm nay 80% dân số Thái Lan được tiêm ít nhất một mũi vaccine và 70% dân số được tiêm đủ hai mũi.

Tình hình Covid-19 ở Thái Lan đã được cải thiện so với vài tháng trước nhưng tỷ lệ nhiễm mới hàng ngày vẫn ở mức hàng nghìn ca. Tổng số ca nhiễm từ đầu dịch đến nay tại Thái Lan đã vượt mốc 2 triệu ca, trong đó có trên 20.000 người không qua khỏi. Phần lớn số ca nhiễm tại Thái Lan xuất hiện sau khi biến thể Delta lây lan.