VNReport»Xe»Thị trường»Sony, Honda hợp tác làm ô tô điện

Sony, Honda hợp tác làm ô tô điện

16:59 - 05/03/2022

Các tập đoàn Sony và Honda thông báo kế hoạch hợp tác để phát triển và bán ô tô điện. Mục tiêu của liên doanh này là mở bán mẫu ô tô điện đầu tiên vào năm 2025.

Hôm thứ Sáu, tập đoàn Sony và Honda Motor của Nhật Bản thông báo rằng họ có kế hoạch hợp tác để phát triển và bán ô tô điện chạy bằng pin, đồng thời cho biết sẵn sàng hợp tác với các đối tác khác.

Trong một tuyên bố, hai doanh nghiệp nói rằng họ sẽ thành lập một liên doanh trong năm nay và đặt mục tiêu bắt đầu bán mẫu ô tô đầu tiên vào năm 2025. Tuyên bố cũng chỉ ra rằng Honda chịu trách nhiệm sản xuất mẫu xe đầu tiên, trong khi Sony phát triển nền tảng dịch vụ.

CEO Sony Kenichiro Yoshida cho biết: “Trong liên doanh, chúng tôi muốn dẫn đầu sự phát triển của phương tiện di chuyển bằng cách kết hợp công nghệ và kinh nghiệm của mình với kinh nghiệm lâu năm của Honda trong phát triển phương tiện di chuyển và công nghệ sản xuất thân xe”.

Các công ty không tiết lộ chi tiết về mặt tài chính của liên doanh.

CEO của Sony bắt tay người đồng cấp của Honda trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu.

CEO của Sony bắt tay người đồng cấp của Honda trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu.

Trong cuộc họp báo tại Tokyo hôm thứ Sáu, CEO Honda Toshihiro Mibe cho biết mặc dù ông chưa nghĩ đến việc niêm yết công khai liên doanh, nhưng ông không hoàn toàn loại bỏ khả năng đó. Ông cũng cho biết liên doanh sẵn sàng mở cửa với các công ty khác trong khi muốn tập trung phát triển mẫu ô tô điện đầu tiên ngay từ bây giờ.

“Trong tương lai, chúng tôi muốn mở rộng hoạt động kinh doanh của mình với tư duy cởi mở”, ông Mibe nói và cho biết thêm Honda sẽ tiếp tục phát triển chiến lược ô tô điện riêng của mình, tách biệt với liên doanh.

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh nhà sản xuất thiết bị điện tử đang tìm cách thúc đẩy tham vọng trở thành công ty chủ chốt trong lĩnh vực ô tô thế hệ mới. Trong khi đó, các hãng ô tô như Honda chịu áp lực phải sản xuất ô tô không phát thải cũng như các phương tiện giao thông công nghệ mới.

Sự chuyển dịch nhanh chóng sang ô tô điện trên toàn thế giới, được thúc đẩy bởi nỗ lực cắt giảm lượng khí thải carbon trên toàn cầu, tạo cơ hội cho các công ty công nghệ tham gia thị trường vì những loại xe này sản xuất đơn giản hơn so với ô tô chạy động cơ đốt trong.

Đồng thời, những công ty công nghệ này phải đối mặt với thách thức trong việc đáp ứng các quy định nghiêm ngặt về an toàn đối với phương tiện giao thông và chế tạo những chiếc xe có khả năng chạy được trong những điều kiện khó khăn. Vào tháng 1, ông Yoshida công bố kế hoạch thành lập một công ty mới, Sony Mobility, và tìm hiểu khả năng phát hành thương mại ô tô điện.

Mặc dù vị trí thống trị một thời trong lĩnh vực điện tử tiêu dùng của Sony bị xói mòn bởi các đối thủ như Samsung, công ty vẫn có một loạt những công nghệ tinh vi trong các lĩnh vực như cảm biến, có vai trò quan trọng đối với xe tự hành.