VNReport»Công nghệ»Thiết bị»“Sốt” đào tiền ảo, card đồ hoạ cũ được thu mua giá cao

“Sốt” đào tiền ảo, card đồ hoạ cũ được thu mua giá cao

17:52 - 19/03/2021

Một công ty tin học thu mua card đồ hoạ qua sử dụng với mức cao hơn giá mua mới năm ngoái.

Một công ty tin học thu mua card đồ hoạ qua sử dụng với mức cao hơn giá mua mới năm ngoái.

Các loại card đồ hoạ được thu gom phần lớn của AMD, dòng RX470, RX480, RX570, RX580, bất kể hỏng hay vẫn còn chạy tốt. Đơn vị này niêm yết bảng giá chi tiết cho từng dòng VGA và cập nhật từng ngày tuỳ theo biến động của thị trường. Mẫu card đồ hoạ GTX 1660S cũ, thậm chí không hoạt động, được mua lại với giá 8-9 triệu đồng, trong khi giá mua mới năm ngoái chỉ hơn 6 triệu đồng. Sau đó mẫu VGA này được mang bán lại với giá 11-12 triệu đồng trên các hội nhóm chơi tiền kỹ thuật số mà vẫn không có hàng để mua.

Card đồ hoạ cháy hàng vì cơn sốt đào tiền ảo.

Anh Sinh Lê, đại diện hệ thống Tin học Ngôi sao ở TP HCM, cho hay, card đồ hoạ cũ được săn lùng ở Việt Nam do hiệu ứng của cơn sốt tiền kỹ thuật số. Nguồn hàng mới không về đủ. Thị trường khan hiếm card đồ hoạ trầm trọng khiến thợ đào tiền điện tử phải tìm đến hàng cũ.

“Những mẫu VGA còn dùng được sẽ được lắp cho trâu cày. VGA cháy, hỏng nhưng GPU không bị xước, mẻ được nhập lô và bán lại cho các đầu lậu Trung Quốc sửa chữa rồi lắp ráp thành các máy đào tiền kỹ thuật số chuyên dụng”, anh Sinh Lê giải thích.

Một lý do khác là giá tiền điện tử đang dao động mạnh, nên các “chủ trại” ở Việt Nam cũng ưu tiên dùng card đồ hoạ dành cho game, thay vì card đồ hoạ chuyên dụng. Khi Bitcoin hay ETH lao dốc, người chơi vẫn có thể bán lại VGA cho các game thủ để thu hồi vốn.

Trên một số hội nhóm Facebook, những dàn “trâu cày” từng “đắp chiếu” khi Bitcoin lao dốc giờ nay được các chủ trại đào tiền ảo mua lại với giá hời. Trước đó, cộng đồng game thủ Việt Nam từng phản đối dân đào tiền kỹ thuật số “ôm” VGA khiến thị trường khan hàng và giá bị đẩy lên gấp nhiều lần. Tuy nhiên, khi VGA mới cũng không đáp ứng đủ nhu cầu, “thợ đào” quay sang lùng sục card đồ hoạ cũ, game thủ lại hưởng lợi nhất.