VNReport»Kinh tế»Doanh nghiệp»Startup Việt gặp khó

Startup Việt gặp khó

12:34 - 15/11/2022

Theo dự báo, tổng vốn mà các startup gọi được trong năm 2022 sẽ giảm hơn năm trước từ 30 đến 40% và trong năm 2023, con số này sẽ còn sẽ giảm nhiều hơn nữa.

Dòng vốn ngày càng siết chặt

Số liệu thống kê của Bộ Khoa học và Công nghệ cho thấy, Việt Nam hiện đã có khoảng 3.800 startup và 11 startup được định giá trên 100 triệu USD. Hiện có hơn 200 quỹ đầu tư đang hoạt động ở Việt Nam và hơn 100 tổ chức thúc đẩy kinh doanh, cơ sở ươm tạo… Hệ sinh thái của Việt Nam đã có sự bứt phá, đứng thứ ba trong khu vực ASEAN (sau Singapore và Indonesia). Đến thời điểm hiện tại Việt Nam đã có 4 kỳ lân định giá trên 1 tỷ USD gồm VNG, VNPay, Momo và Sky Mavis.

Nửa đầu năm 2022, lượng vốn đổ vào các startup Việt Nam vẫn tương đối cao, tương đương với cùng kỳ năm trước. Nhiều thương vụ lên tới 150 triệu USD như Sky Mavis, công ty đứng sau trò chơi Axie Infinity. Một thương vụ cũng tiệm cận mốc 100 triệu USD khác chính là quỹ đầu tư tư nhân châu Á Quadria Capital đã đầu tư 90 triệu USD vào Con Cưng.

Startup Fundiin nhận đầu tư 5 triệu USD tại vòng gọi vốn Series A

Công ty cung cấp các giải pháp hỗ trợ phát triển thương mại điện tử tại Việt Nam OnPoint cũng công bố huy động được 50 triệu USD từ SeaTown Private Capital Master Fund. Ngoài ra, thị trường chứng kiến một loạt thương vụ nhỏ hơn nhưng cũng có trị giá lên tới vài chục triệu USD khác như: Finhay huy động được 25 triệu USD trong vòng gọi vốn Series B; startup trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe Jio Health gọi vốn 20 triệu USD từ quỹ đầu tư Heritas Capital…

Tuy nhiên, những số liệu thương vụ đầu tư lớn 50-70 triệu USD được công bố ra thị trường nửa đầu năm 2022 đa phần là những thương vụ bắt đầu từ cuối năm 2021. Chính vì vậy, dòng vốn đầu tư thực tế vào thị trường startup của Việt Nam trong năm 2022 có thể sẽ không cao như dự tính.

CB Insights dự báo nguồn vốn huy động được từ các quỹ đầu tư mạo hiểm ở châu Á sẽ giảm 31% trong quý 4 cho đến nửa đầu năm sau. Đối với thị trường Việt Nam, ông Huỳnh Công Thắng – đồng sáng lập và CEO của InnoLab Asia dự đoán tổng vốn mà các startup gọi được trong năm 2022 sẽ giảm hơn năm trước từ 30 đến 40% và trong năm 2023, con số này sẽ còn sẽ giảm nhiều hơn nữa.

Cơ hội vẫn còn cho các startup chất lượng

Bên cạnh nguyên nhân do lạm phát, căng thẳng địa chính trị Nga – Ukraine và suy thoái kinh tế… khiến dòng tiền từ các quỹ đầu tư nước ngoài vào Việt Nam bị ngưng lại thì có một thực tế rằng niềm tin của nhà đầu tư đang dần bị suy giảm. Chính vì vậy, các startup phải có một giá trị nội lực, có một sản phẩm, dịch vụ đủ tốt mới có thể thu hút được các nhà đầu tư.

Ông Huỳnh Công Thắng nhận định, nếu các startup biết đầu tư và xây dựng nền tảng về dịch vụ, cơ sở khách hàng ngay tại bây giờ, sau khi qua giai đoạn suy thoái này, có thể là 1-2 năm, các startup sẽ dễ dàng nhận được quả ngọt và đi rất xa.

Thực tế, bằng những chiến lược độc đáo, nhiều startup vẫn thuyết phục được các nhà đầu tư rót vốn, bất chấp dòng vốn đầu tư mạo hiểm vẫn đang siết chặt trên toàn cầu.

Tháng 10 vừa qua, Quỹ đầu tư Genesia Ventures (Nhật Bản) cùng với nhiều quỹ đầu tư, nhà đầu tư cá nhân khác cùng rót vốn 5 triệu USD vòng series A vào Fundiin, startup trong lĩnh vực mua trước trước trả sau (Buy Now, Pay Later – BNPL). Hay nền tảng thời trang thông minh SSSmarket và nền tảng hỗ trợ doanh nghiệp FlexOS cũng vừa nhận được đầu tư từ các quỹ giữa “mùa đông gọi vốn” nhờ mô hình kinh doanh sáng tạo, khả năng quản trị tốt.

Ngoài ra, thị trường khởi nghiệp Việt Nam trong 10 tháng qua cũng chứng kiến nhiều thương vụ gọi vốn khủng. Những thương vụ này đã cho thấy, bất kì giai đoạn nào của thị trường, startup vẫn có thể đứng vững nếu như có sự chuẩn bị kĩ lưỡng để đi đường dài.

Ông Phạm Hồng Quất – Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cho biết, đáng chú ý Việt Nam có nhiều công nghệ mới như Blockchain, AI, bảo mật, Metaverse… có lợi thế và đứng cùng điểm xuất phát với các nước trên thế giới. Dự báo, đổi mới sáng tạo tại Việt Nam sẽ có một tương lai đầy hứa hẹn khi hiện có hàng chục công ty với định giá vài trăm triệu USD đang phát triển mạnh mẽ và sẽ sớm trở thành những kỳ lân mới trong những năm tiếp theo.