VNReport»Công nghệ»Thế giới số»Công ty chip của Mỹ mở rộng hoạt động ở Việt Nam

Công ty chip của Mỹ mở rộng hoạt động ở Việt Nam

18:02 - 27/08/2022

Synopsys – một công ty sản xuất phần mềm làm chip lớn của Mỹ ¬– sẽ hỗ trợ thành lập một trung tâm thiết kế chip và đào tạo kỹ sư chip tại Việt Nam.

Nhà sản xuất phần mềm làm chip Synopsys đang dịch chuyển đầu tư và công tác đào tạo kỹ sư sang Việt Nam trong khi “cẩn thận” ở Trung Quốc, công ty cho biết, khi Mỹ thêm lĩnh vực của họ vào danh sách kiểm soát xuất khẩu nhắm vào nền kinh tế lớn nhất châu Á.

Synopsys là một trong số ít các công ty Mỹ thống trị thị trường toàn cầu về tự động hóa thiết kế điện tử (EDA), hoặc phần mềm thiết kế chip. Hôm thứ Sáu, họ thông báo sẽ đào tạo kỹ sư tại Việt Nam và tặng giấy phép phần mềm cho một trung tâm thiết kế chip ở Khu công nghệ cao TP HCM.

Ngành công nghiệp EDA nhỏ hơn ngành chế tạo chất bán dẫn nhưng đang trở thành mặt trận quan trọng trong cuộc chiến chip vì Bắc Kinh đang nỗ lực thúc đẩy một giải pháp thay thế cho lĩnh vực mà Mỹ nắm độc quyền.

Synopsys ký kết thỏa thuận hợp tác với Khu công nghệ cao TP HCM ngày 26/8.

Synopsys ký kết thỏa thuận hợp tác với Khu công nghệ cao TP HCM ngày 26/8.

Động thái của Synopsys được Việt Nam hoan nghênh. Trong khi các nhà sản xuất thiết bị điện tử như Apple và Panasonic đang tràn vào đất nước, thì sự phát triển của ngành công nghiệp chip vẫn chậm cho đến khi Intel và Samsung bắt đầu tăng đầu tư cách đây 2 năm.

Thông qua quan hệ đối tác với các doanh nghiệp nước ngoài, Việt Nam có thể bắt đầu thiết kế các vi mạch tích hợp (IC) “trưởng thành”, chẳng hạn như cho tủ lạnh và máy điều hòa không khí, và sau đó tiến lên trong chuỗi giá trị, theo Robert Li – phó chủ tịch bán hàng của Synopsys Đài Loan, Đông Nam Á và Ấn Độ. “Việc tạo ra một con chip giống như một đứa trẻ. Phải mất 9 tháng”, ông nói với các phóng viên tại cuộc họp báo ở Khu công nghệ cao. “Nếu bạn muốn thiết kế một con chip mới, phải mất 3 năm.”

Ngày 12/8, Bộ Thương mại Mỹ mở rộng danh sách các đối tượng bị chặn xuất khẩu sang Trung Quốc, bao gồm phần mềm EDA, một lĩnh vực mà Synopsys cho biết Mỹ có 97% thị phần toàn cầu.

Trong cuộc họp báo công bố kết quả kinh doanh mới nhất, giám đốc kinh doanh Adrian Ng Siong Teck cho biết Việt Nam là một trong những nước được Synopsys đánh dấu để đầu tư. Trung Quốc vẫn là một thị trường quan trọng, nhưng “chúng tôi cũng phải cẩn thận một chút”, ông nói.

Ông không cho biết công ty sẽ đầu tư thêm bao nhiêu vào Việt Nam, ngoại trừ 30 giấy phép được tặng cho Khu công nghệ cao trị giá 20 triệu USD. Synopsys có 2 văn phòng tại TP HCM và 2 tại Đà Nẵng với hơn 400 nhân viên, và có kế hoạch tăng thêm từ 300 đến 400.

Các kỹ sư chip ở Việt Nam đang thiết kế các chương trình máy tính back-end cho các công ty như Renasas hoặc Ampere, và có thể phát triển dựa trên kiến ​​thức chuyên môn đó, ông Teck nói.

Thông qua hợp tác, ông Li cho biết Việt Nam có thể tiếp thu kỹ năng từ những doanh nghiệp nước ngoài, sau đó phát triển sản phẩm cho thị trường nội địa gần 100 triệu người. “Có rất nhiều công ty [muốn] đến Việt Nam để tìm kiếm nhân tài”, ông nói. “Họ sẽ mang đến những dự án tiên tiến cho thiết kế vi mạch. Một khi bạn tích lũy đủ kinh nghiệm, bạn sẽ chuyển sang giai đoạn tiếp theo.”