VNReport»Công nghệ»Thế giới số»Tesla bán 75% số Bitcoin từng mua

Tesla bán 75% số Bitcoin từng mua

09:34 - 21/07/2022

CEO Elon Musk cho biết Tesla bán Bitcoin để có thêm tiền mặt nhằm đối phó với việc đóng cửa nhà máy ở Trung Quốc.

Tesla cho biết công ty đã bán 75% số Bitcoin mà họ mua khoảng hơn một năm trước. Tính đến hết tháng 6, công ty còn khoảng 218 triệu USD tiền mã hóa.

Nhà sản xuất xe điện cho biết thương vụ này bổ sung thêm 936 triệu USD vào bảng cân đối kế toán của doanh nghiệp trong quý II. Công ty cũng cho biết họ bị sụt giảm thu nhập liên quan đến Bitcoin.

Tesla còn sở hữu khoảng 218 triệu USD tiền mã hóa.

Tesla còn sở hữu khoảng 218 triệu USD tiền mã hóa.

CEO Tesla Elon Musk cho biết lý do công ty bán Bitcoin là nhằm có thêm tiền mặt để đối phó với việc nhà máy ở Thượng Hải bị đóng cửa do Covid-19. “Chúng tôi lo ngại về tình trạng thanh khoản tổng thể của công ty khi ngừng hoạt động tại Trung Quốc”, ông cho biết trong cuộc họp công bố kết quả kinh doanh quý II, nói thêm rằng Tesla sẵn sàng tăng lượng Bitcoin nắm giữ trong tương lai.

Tesla tham gia vào thị trường Bitcoin từ năm ngoái, tiết lộ khoản nắm giữ trị giá 1,5 tỷ USD khi đồng tiền mã hóa này giao dịch trên 28.000 USD. Giá Bitcoin đã giảm xuống dưới 17.700 USD vào giữa tháng 6 năm nay, theo CoinDesk, trong bối cảnh thị trường tiền mã hóa bị bán tháo trên diện rộng. Phương pháp kế toán của công ty tính theo giá thị trường thấp nhất của Bitcoin kể từ khi tài sản được mua lại.

Đây không phải là lần đầu tiên Tesla bán Bitcoin hoặc chịu thiệt hại từ việc đánh cược vào tiền mã hóa. Công ty đã ghi nhận khoản lỗ khoảng 101 triệu USD từ Bitcoin vào năm 2021, khi bán một phần số tài sản nắm giữ.

Ông Musk là một người quan tâm đến tiền kỹ thuật số. Khi Tesla tiết lộ khoản nắm giữ của mình vào năm ngoái, ông Musk cho biết công ty sẽ bắt đầu chấp nhận thanh toán bằng tiền mã hóa. Không lâu sau đó, ông đình chỉ chính sách này, với lý do lo ngại về mức độ sử dụng nhiên liệu hóa thạch cao để khai thác Bitcoin.

Hôm thứ Tư, công ty báo cáo lợi nhuận quý II giảm so với 3 tháng đầu năm do sự bất ổn kinh tế toàn cầu và việc nhà máy lắp ráp ở Thượng Hải phải đóng cửa trong thời gian dài.

Tesla báo cáo lợi nhuận từ tháng 4 đến tháng 6 là 2,3 tỷ USD, cao hơn kỳ vọng 1,9 tỷ USD của phố Wall nhưng thấp hơn mức kỷ lục 3,3 tỷ USD trong quý I năm nay. Cùng kỳ năm ngoái, Tesla tạo ra lợi nhuận 1,1 tỷ USD.

Theo ông Musk, đây là một trong những quý mạnh nhất trong lịch sử của công ty. Nhưng kết quả này cũng cho thấy những thách thức mà Tesla đang phải đối mặt, bao gồm sự gián đoạn chuỗi cung ứng, thiếu hụt chip và chi phí nguyên vật liệu, logistic cao hơn.