VNReport»Kinh tế»Doanh nghiệp»Tesla lãi một nhà máy nhờ đầu tư Bitcoin

Tesla lãi một nhà máy nhờ đầu tư Bitcoin

10:56 - 16/03/2021

Giá trị khoản đầu tư của Tesla vào Bitcoin hồi đầu tháng hai tăng trưởng hơn một tỷ USD.

Giá trị khoản đầu tư của Tesla vào Bitcoin hồi đầu tháng hai tăng trưởng hơn một tỷ USD.

Tuần qua, Bitcoin đạt tới mốc đỉnh giá trị mới. Giá trị đồng tiền mã hoá vượt mức 60.000 USD vào ngày 13/3 và lúc cao nhất đạt tới trên 61.500 USD. Tuy giảm nhẹ, giá Bitcoin vẫn dao động ở mức 60.000 USD trong một ngày sau.

Với mức giá này, khoản đầu tư 1,5 tỷ USD của Elon Musk vào Bitcoin tăng giá tới hơn một tỷ USD. Số tiền đủ để Tesla mở thêm một nhà máy với năng lực sản xuất hàng trăm nghìn xe mỗi năm.

Tesla mua Bitcoin hồi tháng một. Mức giá trung bình của Bitcoin khi đó khoảng gần 35.000 USD, tương đương công ty này sở hữu khoảng hơn 42.000 đồng Bitcoin.

Năm 2020, Tesla lần đầu tiên báo lãi cho cả 4 quý. Tổng lợi nhuận của công ty này năm ngoái là 721 triệu USD, thấp hơn cả mức tăng giá từ Bitcoin trong thời gian qua.

Năm 2019, khi Tesla hoàn thiện xây dựng nhà máy tại Thượng Hải, công ty này chi khoảng 1,3 tỷ USD. Chi phí xây dựng nhà máy của Tesla sẽ thấp hơn một chút, bởi công ty còn phải chi thêm nhiều khoản khác. Dù vậy, có thể ước lượng khoảng đầu tư vào Bitcoin đủ cho Tesla xây thêm một nhà máy khác chỉ sau gần hai tháng.

Con số một tỷ USD chỉ thấp hơn lợi nhuận từ lĩnh vực kiếm lời tốt nhất của Tesla trong năm 2020 là kinh doanh điểm thưởng từ các chương trình khuyến khích giảm phát thải của Chính phủ. Năm ngoái, Tesla kiếm được 1,6 tỷ USD từ lĩnh vực này.

Tuy nhiên con số một tỷ USD mà những đồng Bitcoin mang lại cũng chỉ là một tín hiệu tích cực trong số nhiều tín hiệu tiêu cực mà Tesla đang phải đón nhận. Kể từ đầu tháng một, giá cổ phiếu của Tesla giảm hơn 20%, khiến giá trị vốn hoá của công ty cũng giảm hơn 160 tỷ USD.

Phát ngôn từ Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) vào ngày 4/3, khiến thị trường phản ứng với lo ngại lạm phát tăng khiến các cổ phiếu công nghệ đều bị điều chỉnh giảm mạnh. Nếu lạm phát tăng, giá trị của dòng tiền mặt sẽ giảm xuống. Ngoài Tesla, cổ phiếu Apple hay Netflix cũng bị mất giá trong nửa tháng qua.

Bên cạnh đó, những nhà đầu tư lớn trên thị trường bắt đầu để ý đến những công ty cạnh tranh với Tesla. Các hãng xe lớn như Ford, Porsche đều giới thiệu những mẫu xe điện ấn tượng thời gian qua. Rõ ràng, Tesla sẽ rất khó giữ vị thế trên đỉnh thị trường xe điện.

Bên cạnh đó, Tesla cũng đang gặp một số khó khăn về mặt sản phẩm. Cơn khủng hoảng về chip trên toàn ngành xe khiến công ty này phải đóng cửa tạm thời nhà máy ở Fremont, California vào cuối tháng hai trong vài ngày. Tesla cho rằng việc thiếu chip sẽ khiến sản lượng bị ảnh hưởng tới ít nhất hết nửa đầu 2021.

Ngoài ảnh hưởng đến số lượng xe xuất xưởng, nếu Tesla không thể sản xuất xe vượt trội so với các hãng khác, lượng điểm thưởng phát thải của hãng cũng sẽ ít đi. Đây là nguồn thu quan trọng của Tesla, khi công ty có thể bán bớt điểm thưởng cho các hãng xe khác.

Mức tăng giá từ Bitcoin cũng không phải là tuyệt đối. Giá trị của đồng tiền mã hoá này vẫn được đánh giá là có mức dao động rất lớn và không có gì đảm bảo Bitcoin sẽ không có những đợt giảm giá mạnh thời gian tới.

Bản thân CEO Tesla Elon Musk là người thường xuyên cổ vũ những loại tiền mã hoá. Ông liên tục đưa ra những dòng tweet khiến người đọc không hiểu mình đang nói đùa hay nghiêm túc về Bitcoin và đồng Dogecoin. Ngày 13/3, Elon Musk viết rằng tên viết tắt của Bitcoin (BTC) là cách đảo chữ của The Boring Company (TBC), công ty làm tàu điện ngầm do Elon Musk đầu tư.