VNReport»Kinh tế»Bất động sản»Thế khó của kế hoạch xây nhà giá rẻ

Thế khó của kế hoạch xây nhà giá rẻ

11:25 - 21/11/2022

Trong năm nay, một số nhà phát triển công bố kế hoạch xây các dự án nhà ở giá rẻ. Nhưng những kế hoạch này có thể bị kẹt ở khâu ý tưởng vì thị trường bất động sản rơi vào tình trạng khó khăn và cơ chế bị tắc nghẽn.

Theo số liệu của Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), giá nhà ở Việt Nam đang cao gấp 20 lần so với thu nhập trung bình của người lao động. Trong khi đó, nhà ở vừa túi tiền chỉ chiếm 1% tổng nguồn cung trong năm 2020, giảm xuống 0% trong năm 2021 và không có dấu hiệu cải thiện trong năm 2022.

Phát biểu trước Quốc hội hồi đầu tháng 11, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết tình hình nhà ở phát triển chậm hơn so với kỳ vọng mặc dù là một trong những ưu tiên hàng đầu của đất nước, chỉ ra rằng chỉ có 7,8 trong số 12,5 triệu m2 nhà ở đã được cung cấp cho người dân. Nhà ở xã hội chiếm 36% tổng nhu cầu cả nước.

Nhiều trở ngại vẫn còn trong mắt các đơn vị phát triển nhà ở, đặc biệt là những chính sách chồng chéo giữa Luật Nhà ở và các quy định khác về ưu đãi, giá cả và yêu cầu quỹ đất tối thiểu 20% cho nhà ở xã hội … Quan trọng hơn, sự thiếu quyết liệt trong cắt giảm thủ tục hành chính liên quan đến xây dựng làm cản trở đáng kể việc mở rộng các dự án nhà ở.

Trong cuộc họp với Chính phủ mới đây, ông Lê Hữu Nghĩa – Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Lê Thành – cho rằng khung pháp lý của đất nước về phát triển nhà ở xã hội dường như phản ánh tình trạng con gà và quả trứng. Chẳng hạn, sau khi nộp đề xuất lên Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM, công ty gặp trở ngại về ràng buộc chính sách chỉ cho phép cơ quan có thẩm quyền phê duyệt những dự án phù hợp với quy hoạch của địa phương.

Giá nhà ở Việt Nam đang cao gấp 20 lần so với thu nhập trung bình của người lao động

Giá nhà ở Việt Nam đang cao gấp 20 lần so với thu nhập trung bình của người lao động

Ông Ngô Quang Phúc – Tổng giám đốc Phú Đông Group – từng cho biết doanh nghiệp bất động sản rơi vào vòng nguy hiểm do tín dụng thắt chặt, lương tăng, thiếu quỹ đất và nút thắt pháp lý. Trước những thử thách này, chủ đầu tư khó có thể hạ giá nhà. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đơn giản hóa các thủ tục hành chính và đẩy nhanh tiến độ các dự án, bao gồm cả nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân.

Đầu năm nay, Gỗ Trường Thành, Tập đoàn Hưng Thịnh và Đồng Tâm quyết định bắt tay phát triển nhà ở giá rẻ. Tuy nhiên, dự án này hiện vẫn chỉ ở giai đoạn đề xuất. Theo đại diện Tập đoàn Hưng Thịnh, sau khi nhận được đề xuất dự án, UBND TP HCM đã giao cho các sở, ngành liên quan, sau đó nhiều lần lấy ý kiến ​​nhưng đề xuất vẫn chưa được phê duyệt. Vì vậy, công ty buộc phải gửi đề xuất lên các cơ quan cấp bộ với hy vọng sớm nhận được cái gật đầu.

Nhiều công ty đã đưa ra các ý tưởng về nhà ở giá phải chăng. Tuy nhiên, những sáng kiến​​ của họ chỉ ở dưới dạng đề xuất và khuyến nghị hơn là hành động. Ba vấn đề hàng đầu mà các doanh nghiệp đang gặp vướng mắc là khung pháp lý, quỹ đất và vốn vay ngân hàng.

Từ năm 2016 đến năm 2020, các cá nhân, nhà đầu tư được Ngân hàng Chính sách xã hội và một số ngân hàng thương mại được Chính phủ cho phép cho vay với lãi suất ưu đãi. Theo báo cáo từ Ngân hàng Chính sách xã hội, khoảng 3.163 tỷ đồng trong số 9.000 tỷ đồng được cấp trong gói tài chính huy động vốn cá nhân để thuê, xây dựng và cải tạo các dự án nhà ở xã hội.

Tuy nhiên, 4 ngân hàng thương mại được Chính phủ ủy quyền không nhận được gói bù lãi suất từ ​​việc cho vay ưu đãi nhà ở xã hội. Do đó, không có chủ đầu tư nào trong các dự án nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân nhận được ưu đãi.

Về nhà ở thương mại, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA – cho biết đã có dấu hiệu mất cân đối tín dụng trước sự gia tăng của các dự án nhà ở cao cấp trong thời gian qua.

Tại TP HCM, các dự án nhà ở thương mại từ tháng 1 đến tháng 9 cần vốn đầu tư 103.780 tỷ đồng, tăng 6,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Do đó, khi các dự án nhà ở cao cấp chiếm khoảng 80,2% tổng nguồn cung, nguồn vốn cần cho phân khúc này có thể lên tới 82.231 tỷ đồng. Giả định vay ngân hàng chiếm khoảng 60-70% nguồn vốn, có nghĩa là khoảng 49.938-58.261 tỷ đồng sẽ bị hút vào phân khúc hạng sang. Hệ quả là tình trạng mất cân đối tín dụng xảy ra khi giá nhà ở hạng sang cao gấp 10 lần giá nhà bình dân.

Theo Bộ Xây dựng, để tạo ra 1 triệu nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân vào năm 2030, cần khoảng 1,13 triệu tỷ đồng. Vì vậy, Bộ đề nghị các sở, ban, ngành liên quan bố trí vốn cho dự án nhà ở. Nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp chiếm khoảng 60% tổng mức đầu tư, tương đương khoảng 850 nghìn tỷ đồng. Phần còn lại bố trí cho các dự án nhà ở công nhân cần khoảng 280 nghìn tỷ đồng.

Ngoài ra, việc huy động vốn cho dự án nhà ở cần có sự chung tay của nhiều cấp. Bộ Xây dựng đề nghị Ngân hàng Nhà nước phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan bổ sung vốn đầu tư công trung hạn 2021-2025 và 2026-2030, đồng thời đẩy nhanh chính sách ưu đãi lãi suất cho vay thương mại 2% đối với các dự án nhà ở.

Tuy nhiên, với tình hình thị trường bất động sản đang khó khăn, nhiều doanh nghiệp rơi vào khủng hoảng tài chính và thanh khoản, việc phát triển nhà ở xã hội nhiều khả năng vẫn trì trệ, đặc biệt là khi khung quy định pháp lý còn nhiều rắc rối.