VNReport»Kinh tế»Tiêu dùng»Thị trường đồng khởi sắc

Thị trường đồng khởi sắc

16:20 - 17/11/2022

Tháng 11 đang chứng kiến đà phục hồi của giá đồng sau một khoảng thời gian liên tục đi ngang.

Sức ép từ việc tăng lãi suất của hàng loạt Ngân hàng Trung ương trên thế giới nhằm kìm hãm lạm phát đã đè nặng lên nhu cầu về đồng cho sản xuất. Thêm vào đó, các quốc gia tiêu thụ đồng hàng đầu trên thế giới như Trung Quốc hay Nhật Bản đều đang đối diện với những thách thức riêng khiến thị trường đồng đã đánh mất khoảng 30% giá trị chỉ trong vòng hơn 1 tháng và không có dấu hiệu phục hồi cho đến cuối tháng 10.

Giá đồng đang phục hồi tích cực

Tuy nhiên, kể từ tháng 11 cho đến nay, thị trường đồng đang cho thấy nhiều dấu hiệu khởi sắc. Kết thúc phiên giao dịch ngày 16/11, chỉ số MXV-Index Kim loại giảm 2,18% xuống 1.745 điểm nhưng trước đó đã ghi nhận chuỗi tăng điểm 6 phiên liên tiếp. Một trong những đóng góp lớn cho đà tăng này là sự phục hồi của giá đồng niêm yết trên sở COMEX. Hiện tại, giá đồng COMEX đạt mức 8.351 USD/tấn và đang ở vùng giá cao nhất trong vòng gần 3 tháng qua.

Một trong những động lực chính thúc đẩy giá đồng trong thời gian gần đây là kỳ vọng của thị trường về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm tốc tiến trình thắt chặt tiền tệ trong bối cảnh lạm phát có dấu hiệu hạ nhiệt. Trên thực tế, các quan chức Fed cũng đang dần bày tỏ quan điểm cho rằng các cuộc họp kế tiếp nhiều khả năng sẽ hướng tới mức tăng lãi suất nhỏ hơn. Hiện tại, đồng Dollar Mỹ đã rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 3 tháng qua cũng sẽ là yếu tố hỗ trợ cho giá đồng do áp lực chi phí nắm giữ giảm bớt.

Nhận định về thị trường kim loại nói chung và thị trường đồng nói riêng, ông Phạm Quang Anh – Giám đốc Trung tâm Tin tức Hàng hóa Việt Nam cho rằng nhiều khả năng thị trường sẽ còn tiếp tục đà phục hồi trong giai đoạn tới khi các áp lực vĩ mô đang dần giảm bớt. Tuy nhiên, xu hướng tăng có thể sẽ chậm khi nhu cầu tại Trung Quốc vẫn sẽ là bài toán nan giải do dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp. Số ca mắc Covid-19 tại Trung Quốc hiện đã vượt mốc 20.000 người, mức cao nhất kể từ tháng 4 năm nay và đang là rào cản lớn nhất đối với bức tranh kinh tế tại quốc gia này.

Mặc dù vậy, thị trường đang kỳ vọng vào việc Trung Quốc sẽ dần nới lỏng chính sách Zero Covid. Trong tháng 11, giá đồng cũng đã nhận được động lực tăng đáng kể trước niềm tin này, bất chấp việc số ca mắc Covid-19 vẫn đang không ngừng gia tăng tại đất nước tỷ dân.

Thêm vào đó, yếu tố vĩ mô được nhìn nhận sẽ mang lại động lực tích cực hơn cho giá đồng trong vài tháng tới. Dữ liệu doanh số bán lẻ của Mỹ mới được Bộ Thương mại công bố cho thấy mức tăng trưởng 1,3% trong tháng 10 so với tháng trước đồng thời là mức tăng lớn nhất kể từ tháng 1 năm nay. Có thể thấy, thách thức còn tiềm ẩn có thể khiến giá đồng ghi nhận các mức điều chỉnh giảm, nhưng cánh cửa cơ hội đang rộng mở hơn giai đoạn trước, do đó, xu hướng phục hồi vẫn sẽ chiếm ưu thế.